Việt Nam – Trung Quốc phối hợp thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tại Vịnh Bắc Bộ (19-05-2022)

Sáng ngày 18/5, tại bán đảo Tuần Châu, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung quốc và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đồng chủ trì tổ chức Lễ thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản khu vực ven biển Vịnh Bắc bộ năm 2022.
Việt Nam – Trung Quốc phối hợp thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tại Vịnh Bắc Bộ

Tham dự tại buổi lễ có lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT; lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh; đại diện các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Tổng cục Thủy sản, Viện Nghiên cứu Hải sản, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và đông đảo học sinh, người dân, tăng ni, phật tử. 

Do quy định về phòng chống dịch Covid-19, phía Việt Nam và Trung Quốc thống nhất tham dự dưới hình thức phát biểu ghi hình tại buổi lễ, với bài phát biểu của ông Mã Hữu Tường - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc và bà Hy Tuệ - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Hoạt động thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản khu vực Vịnh Bắc bộ nằm trong khuôn khổ thực hiện Bản ghi nhớ về triển khai hợp tác thả giống và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong Vịnh Bắc bộ được ký giữa Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc, nhân chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc năm 2017. Theo đó, từ năm 2017 đến nay, hai bên đã phối hợp tổ chức thành công 4 lần hoạt động thả giống tái tạo chung trong Vịnh Bắc bộ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho biết, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid nên năm 2022 là năm đầu tiên hai Bên phối hợp tổ chức buổi lễ thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tại cùng một thời điểm trong vùng biển thuộc khu vực Vịnh Bắc bộ của mỗi nước. Điều này cho thấy mặc dù bị hưởng của đại dịch Covid, nhưng tinh thần hợp tác, giao lưu giữa Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, cũng như của nhân dân hai Nước vẫn tiếp tục được duy trì, củng cố và phát triển.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị cơ quan chức năng hai Nước tiếp tục có những hoạt động hợp tác chung trong lĩnh vực bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản nhằm bảo vệ và khôi phục nguồn lợi thủy sản chung trong Vịnh Bắc Bộ cũng như trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản; giao cơ quan chịu trách nhiệm thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác của hai bên tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả triển khai Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2017-2019 và 2020-2022, xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai giai đoạn tiếp theo.

Tại buổi lễ năm nay, các đại biểu tham dự đã tiến hành thả hơn 8 triệu con giống thủy sản có giá trị kinh tế, bao gồm: tôm sú, cua xanh, cá song, cá vược được chuẩn bị từ nguồn kinh phí của Quỹ hợp tác Trung Quốc - Châu Á ra khu vực ven biển Vịnh Bắc Bộ. Đây là một trong những hoạt động góp phần phục hồi, tái tạo nguồn lợi thủy sản và phát triển nghề cá trong khu vực Vịnh Bắc Bộ; đồng thời thắt chặt mối quan hệ hợp tác hữu nghị, truyền thống tốt đẹp của hai Bộ và nhân dân hai nước Việt - Trung.

Chiến lược phát triển thủy sản của Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 đã xác định: hoạt động thả giống bổ sung, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản phải được coi trọng, thực hiện thường xuyên trên cả nước và được xã hội hóa sâu rộng. Hằng năm, hoạt động thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản được các địa phương tổ chức, tập trung vào các ngày như Ngày truyền thống ngành Thủy sản, Ngày môi trường thế giới, dịp lễ Vu Lan, Phật Đản, góp phần quan trọng khôi phục nguồn lợi thủy sản đã và đang bị khai thác quá mức. Hoạt động này luôn nhận được sự quan tâm, tham gia, hỗ trợ và hưởng ứng tích cực của các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương, các tổ chức, cá nhân, tín đồ tăng ni, phật tử và cộng đồng ngư dân. Tiếp nối thành công của Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2017-2020, ngày 20/12/2021, Tổng cục Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã  ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong lĩnh vực phóng sinh, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản giai đoạn 2021-2025. Việc phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã góp phần huy động được nguồn kinh phí xã hội hóa để đẩy mạnh công tác thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội và có sức lan tỏa mạnh mẽ đến các tầng lớp nhân dân trong cả nước về công tác bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản

Theo kế hoạch, trong năm 2022, Việt Nam tổ chức thả hơn 53 triệu con và 150.000 kg giống thủy sản các loại vào thủy vực tự nhiên nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản, trong đó có nhiều loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm, có giá trị kinh tế như cá Trà sóc, cá thát lát cườm, cá he vàng, cá lăng, cá bỗng, cá mú chấm đen, tôm sú, cua xanh… Riêng trong 4 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã thả được tổng số hơn 36 triệu con và 60.000 kg giống thủy sản các loại.

Văn Thọ

Ý kiến bạn đọc

Tin khác