Giao thông vận tải hàng hóa: Đảm bảo thông suốt, không ùn tắc tại bất cứ địa điểm nào, thời điểm nào (09-09-2021)

Ngày 01 tháng 9 năm 2021, Bộ Giao thông vận tải đã công bố văn bản số 337/TB-BGTVT thông báo kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tại cuộc họp giao ban trực tuyến ngày 01 tháng 9 năm 2021 về công tác vận tải hàng hóa gắn với phòng, chống dịch Covid-19.
Giao thông vận tải hàng hóa: Đảm bảo thông suốt, không ùn tắc tại bất cứ địa điểm nào, thời điểm nào
Ảnh minh họa

Theo đó, cuộc họp trực tuyến này đã được tổ chức tại Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng, đại diện các bộ, ngành: Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đại diện các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ GTVT: Văn phòng Bộ, Vụ Vận tải, Vụ An toàn giao thông, Vụ Kết cấu hạ tầng giao thông, Thanh tra Bộ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Cục Y tế GTVT và các thành viên Tổ công tác đặc biệt của Bộ GTVT về vận tải hàng hóa gắn với phòng, chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, Bộ GTVT đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự cố gắng, nỗ lực, hiệu quả của Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đã cùng với hệ thống chính trị, không kể ngày đêm để tập trung thực hiện nhiệm vụ bảo đảm hoạt động vận tải trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp; cơ bản đáp ứng được mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Vận tải thông suốt, kịp thời, không làm đứt gãy chuỗi cung ứng

Để tiếp tục duy trì hoạt động vận tải luôn được thông suốt, kịp thời, không làm đứt gãy chuỗi cung ứng, Bộ GTVT đề nghị UBND các địa phương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, quán triệt 04 quan điểm, nguyên tắc sau:

(1) Giao thông vận tải hàng hóa luôn luôn phải đảm bảo thông suốt, không được ùn tắc tại bất cứ địa điểm nào, thời điểm nào. Theo đó, chỉ đạo Sở GTVT thường xuyên theo dõi, bám sát tình thực tế để xử lý hoặc tham mưu cho tỉnh/thành phố chỉ đạo giải quyết kịp thời khi phát sinh ùn tắc giao thông tại địa phương mình. (2) Tất cả hàng hóa đều là cần thiết trừ hàng cấm. Không phân biệt đối xử theo từng loại hàng hóa nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để lưu thông hàng hóa. (3) Tất cả các tuyến vận tải đều là luồng xanh, đảm bảo thông thoáng, thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển, lưu thông hàng hóa. (4) Tất cả các phương tiện có mã nhận diện QRCode thì được ưu tiên qua các chốt, chỉ thực hiện tiền kiểm và hậu kiểm tại các nơi giao, nhận hàng hóa. Phương tiện không có mã QRCode nhận diện thì tổ chức kiểm tra cho phù hợp nhưng tuyệt đối không để xảy ra ùn tắc giao thông trong quá trình kiểm tra. Chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử phạt thật nghiêm những trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong vận tải hàng hóa.

Đặc biệt ưu tiên vận chuyển 04 nhóm hàng hóa

(1) Hàng hóa phục vụ cho sản xuất nông nghiệp tại các vùng Đồng bằng sông Cửu Long, vùng Đông Nam Bộ, vùng Tây Bắc. Giao Sở GTVT các địa phương phải theo dõi, tham mưu kịp thời các giải pháp vận chuyển, tiêu thụ hàng nông sản cho nhân dân. Không để xảy ra tình trạng ùn tắc, khó khăn trong vận chuyển hàng nông sản, do đây là loại hàng hóa dễ bị hư hỏng nếu không được vận chuyển, cung ứng kịp thời. (2) Các loại hàng hóa phục vụ đời sống nhân dân tại các địa phương thực hiện giãn các xã hội, đặc biệt là các nơi có mật độ dân số cao như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ... (3) Hàng hóa cho hoạt động xuất nhập, khẩu. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng ùn tắc đối với các loại hàng hóa này, nhất là tại khu vực cảng biển luôn được thông suốt 24/24h. (4) Máy móc, thiết bị, vật tư, nguyên liệu, sản phẩm ngành y tế và các loại hàng hóa phục vụ hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Đã ban hành các quy định hướng dẫn tạm thời trên tất cả các lĩnh vực

Hiện nay, Bộ GTVT đã ban hành các quy định hướng dẫn tạm thời trong công tác vận tải hàng hóa trên tất cả các lĩnh vực GTVT (đường bộ, đường sắt, hàng hải, đường thủy nội địa, hàng không). Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị Sở GTVT các địa phương căn cứ vào các hướng dẫn nêu trên để triển khai hoặc tham mưu triển khai thực hiện hiệu quả, thống nhất.

Việc cấp giấy nhận diện gắn mã QRCode đã được thực hiện tự động trên phần mềm cho các phương tiện vận tải hàng hóa. Yêu cầu, Sở GTVT các địa phương thường xuyên theo dõi, nắm bắt, xử lý ngay các trường hợp phát sinh ảnh hưởng đến hoạt động vận tải hàng hóa. Giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam theo dõi, tiếp thu ý kiến phản ánh của Sở GTVT, các cơ quan liên quan để có hướng
dẫn, xử lý kịp thời.

Theo báo cáo thống kê, vừa qua có 15 địa phương đã ban hành một số quy định chưa đúng với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, gây khó khăn cho công tác vận chuyển hàng hóa, bao gồm: Bình Phước, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau, An Giang, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Kiên Giang, Hải
Phòng, Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hà Giang, Lâm Đồng, Sơn La.

Bộ trưởng yêu cầu Sở GTVT các địa phương này khẩn trương kiểm tra, rà soát, tham mưu kịp thời cho tỉnh/thành phố bãi bỏ các quy định không phù hợp và trái với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp địa phương ban hành các quy định khác với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đề nghị có văn bản báo cáo cấp có thẩm quyền cho ý kiến trước khi ban hành.

Xử lý, giải quyết tình trạng ùn tắc vận chuyển hàng hóa tại các chốt kiểm dịch

Trong những ngày qua, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có một số văn bản đề nghị các địa phương xử lý, giải quyết tình trạng ùn tắc vận chuyển hàng hóa tại các chốt kiểm dịch, tuy nhiên hiệu quả mang lại chưa đáp ứng được yêu cầu. Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam theo dõi sát sao, tiếp tục có văn bản hướng dẫn, chấn chỉnh kịp thời các địa phương thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tổng hợp, báo cáo Bộ những địa phương không chuyển biến sau khi đã có văn bản nhắc nhở nhiều lần để Bộ xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Các Cục: Đăng kiểm Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Hàng không Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Y tế GTVT khẩn trương rà soát tình hình thực hiện của các địa phương liên quan đến lĩnh vực mình quản lý, kịp thời có văn bản đề nghị Sở GTVT các địa phương triển khai hoặc tham mưu triển khai cho thống nhất, hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu.

Các cơ quan: Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, Vụ Vận tải, Vụ An toàn giao thông, Tổng cục, các Cục quản lý chuyên ngành phối hợp chặt chẽ, tiếp tục tham mưu triển khai các giải pháp kịp thời đảm bảo an toàn giao thông phục vụ hoạt động vận tải trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 thời điểm trong và sau dịp Lễ Quốc khánh mùng 02/9.

Bên cạnh đó, giao Vụ Vận tải phối hợp với Cục Y tế GTVT rà soát, tham mưu Bộ có văn bản kiến nghị cấp có thẩm quyền một số nội dung sau: (1) Đề nghị cấp có thẩm quyền cấp vắc - xin để tiêm cho đội ngũ lái xe, các nhân sự tham gia triển khai xây dựng các công trình, dự án ngành GTVT; (2) Phương án sử dụng người là F0 đã khỏi bệnh, người được tiêm 02 mũi vắc xin tham gia hoạt động vận tải trong điều kiện phòng, chống dịch; (3) Nghiên cứu đề xuất các loại hình vận tải cho phép những người đã tiêm 02 mũi vắc xin, người đã tiêm 01 mũi vắc xin được tham gia.

Đặc biệt, giao Vụ Vận tải phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục Quản lý chuyên ngành tổng hợp các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT, các bộ, ngành định kỳ gửi cho VCCI, các Hiệp hội vận tải để thông tin kịp thời cho các doanh nghiệp.

Bộ GTVT đã phát động phong trào thi đua ngành GTVT gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể mong rằng Sở GTVT các địa phương tích cực hưởng ứng, triển khai và kịp thời phát hiện, động viên, khen thưởng những cá nhân/tổ chức nỗ lực, thực hiện hiệu quả.

Ngọc Thúy - FICen

Ý kiến bạn đọc

Tin khác