Thúc đẩy các cam kết tự nguyện trong việc xây dựng kế hoạch hành động về giảm rác thải nhựa trong ngành thủy sản (25-09-2020)

Ngày 25 tháng 9 năm 2020, Tổng cục Thủy sản (TCTS) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ninh, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (Greenhub) tổ chức hội thảo “Quản lý rác thải nhựa đại dương hướng tới bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường sống của các loài thủy hải sản” tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Thúc đẩy các cam kết tự nguyện trong việc xây dựng kế hoạch hành động về giảm rác thải nhựa trong ngành thủy sản

Nội dung trọng tâm của hội thảo là thảo luận các quan hệ đối tác nhằm hỗ trợ xây dựng kế hoạch hành động giảm ô nhiễm rác thải nhựa từ ngành thủy sản; chia sẻ kinh nghiệm địa phương trong công tác quản lý rác thải nhựa và hướng tới những cam kết tự nguyện nhằm giảm thiểu rác thải nhựa từ ngành thủy hải sản.  

Ô nhiễm rác thải nhựa đại dương là một trong những vấn đề môi trường cấp bách nhất hiện nay. Việt Nam là nước đứng thứ 4 trên thế giới về lượng rác thải nhựa do quản lý chưa hiệu quả với tổng lượng rác thải nhựa ra đại dương ước tính từ 0.28 đến 0.73 triệu tấn mỗi năm (Jambeck, 2015). Rác thải nhựa đang gây ra những mối nguy hiểm nghiêm trọng cho các loài sinh vật biển. Khoảng 70% nhựa mảnh lớn trên biển và 46% Đảo rác lớn Thái Bình Dương được hình thành từ các ngư cụ (Greenpeace, 2019). Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) ước tính trên thế giới mỗi năm có khoảng 640.000 tấn ngư cụ bị bỏ lại trên biển.

Trước đó, ngày 04 tháng 12 năm 2019, Thủ tướng đã phê duyệt Quyết định số 1746/QĐ-TTg về Kế hoạch Hành động quốc gia quản lý rác thải nhựa đại dương bao gồm các mục tiêu cụ thể vào năm 2030 như sau: khoảng 75% lượng rác thải nhựa được giảm; 100% lưới đánh cá bị thất lạc hoặc bỏ đi sẽ được thu gom; 100% các vùng ven biển, các điểm du lịch, cơ sở lưu trú và các dịch vụ du lịch khác không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần bao gồm túi nilon; và 100% các Khu Bảo tồn biển không có rác thải nhựa.

Tại hội thảo, các kinh nghiệm quốc tế và địa phương về giảm rác thải nhựa trong đánh bắt và nuôi trồng thủy sản sẽ được chia sẻ và từ đó kêu gọi các cam kết tự nguyện từ các bên liên quan. Các đại biểu tham gia thực địa tại Hợp tác xã Vạn Chài ở Vịnh Hạ Long để tham quan mô hình nuôi trồng thủy hải sản thân thiện với môi trường, sử dụng sơn Line-X để hạn chế các phao xốp tại các lồng bè nuôi thủy hải sản bị vỡ nhỏ (dự án thí điểm bởi GreenHub thông qua dự án Vịnh Xanh). Nhằm hưởng ứng lời kêu gọi cam kết nói trên, IUCN và Tổng cục Thủy sản sẽ ký một “Biên bản Ghi nhớ” hợp tác về bảo tồn và phát triển các nguồn lợi thủy sản giai đoạn 2020-2025.

Tiếp nối “Biên bản Ghi nhớ” hợp tác giữa IUCN và Tổng cục Thủy sản được thực hiện trong giai đoạn 2015 đến 2020, Biên bản Ghi nhớ giai đoạn mới sẽ tập trung vào 5 lĩnh vực hợp tác: Triển khai Kế hoạch Hành động về bảo tồn rùa biển đến năm 2025; Nâng cao hiệu quả quản lý hệ thống các Khu Bảo tồn biển; Hỗ trợ cải thiện khung pháp lý và thiết lập cơ sở khoa học cho Quỹ Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản; Quản lý và bảo tồn các loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm; Quản lý hệ sinh thái, môi trường sống của các loài thủy sản.  

Hội thảo là cơ hội tốt để các bên liên quan bao gồm các cơ quan chính phủ, các tổ chức hoạt động về môi trường trong nước và quốc tế, các viện nghiên cứu, và các doanh nghiệp thảo luận kế hoạch hành động đồng thời đưa ra các cam kết tự nguyện cùng thực hiện để chống lại ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam.

Sự kiện này được tổ chức trong khuôn khổ hai dự án do IUCN thực hiện: Dự án Bảo tồn các bãi đẻ của rùa biển dựa vào cộng đồng và giảm thiểu đánh bắt không chủ ý ở Việt Nam, được tài trợ bởi Cơ quan nghề Cá và Dịch vụ Hoang dã Hoa Kỳ (US FWS) và dự án Rác thải nhựa trên biển và cộng đồng ven biển (MARPLASTICCs) được tài trợ bởi Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Thụy Điển (Sida). Sự kiện cũng được đồng tài trợ bởi Vịnh Xanh, dự án Hướng đến các thành phố kiểu mẫu về quản lý rác thải tại vùng ven biển đông bắc Việt Nam, được triển khai thực hiện bởi GreenHub với sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).          

Thu Hiền

Ý kiến bạn đọc

Tin khác