Hội nghị tăng cường công tác ứng phó hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn và phòng chống thiên tai khu vực Bắc Trung bộ (22-07-2020)

Ngày 22/7/2020, tại Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tăng cường công tác ứng phó với hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn và phòng, chống thiên tai tại khu vực Bắc Trung bộ. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý đã chủ trì hội nghị. Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo các tỉnh Bắc Trung bộ.
Hội nghị tăng cường công tác ứng phó hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn và phòng chống thiên tai khu vực Bắc Trung bộ

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, tác động của biến đổi khí hậu diễn ra rất gay gắt, thậm chí những hiện tượng dị thường là hậu quả của biến đổi khí hậu xảy ra còn nhanh hơn cả những kịch bản mới nhất mà quốc tế và Việt Nam dự báo. Đặc biệt, diễn biến thời tiết năm nay hết sức bất thường nên càng cần phải nêu cao cảnh giác. Bộ NN&PTNT đã và sẽ tổ chức các hội nghị với các khu vực trọng điểm trong cả nước để bàn giải pháp ứng phó với thiên tai, trong đó hội nghị hôm nay tổ chức tại khu vực Bắc Trung bộ. Theo Bộ trưởng, đây là khu vực có đặc thù là mật độ sông, suối dày đặc, nhiều hồ nhất cả nước, trong đó có nhiều hồ nhỏ; địa hình rất dốc, chia cắt; các đồng bằng nhỏ rất manh mún; mùa mưa tập trung vào những tháng cuối năm. 

Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị, các đại biểu tập trung thảo luận bàn giải pháp ứng phó để chống hạn cho diện tích cây trồng, trong đó có khoảng 26.000 ha lúa đang bị hạn mà một nửa có nguy cơ mất trắng nếu khoảng một tuần nữa không có mưa; đồng thời bàn công tác chống lũ; xây dựng giải pháp căn cơ, thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý cho biết: Trong quá trình hoạch định, triển khai phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Nghệ An xác định lĩnh vực Nông nghiệp là một thế mạnh, mũi trọng điểm trong phát triển kinh tế. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2020 mặc dù đại dịch Covid-19 ảnh hưởng vô cùng lớn nhưng nông nghiệp của tỉnh vẫn có bước phát triển với tốc độ tăng trưởng 4,98%, cao hơn so với năm ngoái. Chính nông nghiệp đã là trụ đỡ cho nền kinh tế Nghệ An. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, diễn biến của thời tiết rất phức tạp, khó lường, ảnh hưởng không chỉ đến sản xuất nông nghiệp mà còn đe dọa đến an toàn, tính mạng của người dân. Riêng trên địa bàn tỉnh, hiện nay tổng diện tích các loại cây trồng bị hạn, thiếu nước là 13.591 ha, trong đó diện tích lúa 10.583 ha, trong đó khoảng 4.500 ha lúa bị hạn nặng. Để đối phó có hiệu quả với sự biến động của thời tiết, chủ động phòng, chống thiên tai, ngay từ đầu năm, Nghệ An đặc biệt quan tâm, thực hiện nghiêm túc theo phương châm: “Chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, trong đó lấy phòng là chính".

Hội nghị đã nghe báo cáo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia; Tổng Cục thủy lợi; Cục Trồng trọt; Tổng Cục phòng chống thiên tai và đại diện lãnh đạo các tỉnh... phát biểu về tình hình khí tượng thủy văn, giải pháp ứng phó, công tác vận hành hồ chứa nước thủy điện và đảm bảo an toàn hạ du;...

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị Tổng Cục Thủy lợi tiếp thu các ý kiến thảo luận để hoàn thiện báo cáo kết quả Hội nghị trình Bộ trưởng ký ban hành để gửi các tỉnh trong khu vực nghiên cứu, vận dụng vào công tác phòng chống thiên tai. Đi vào cụ thể, đối với công tác phòng chống hạn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh nguyên nhân hạn hán là do không có mưa trong thời gian dài, dòng chảy bị suy kiệt từ 20 -30%, nắng nóng, các hồ rất khó khăn về nước. Để xử lý vấn đề này, người đứng đầu ngành Nông nghiệp yêu cầu toàn vùng nghiên cứu kỹ để điều tiết hiệu quả dung tích nước đang còn trong các hồ chứa; tập trung bơm cưỡng bức với tất cả các loại công suất để hỗ trợ cho được 26.000 ha lúa bị hạn; áp dụng quy trình tưới luân phiên. Riêng vụ hè thu, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị quán triệt phương châm "xanh nhà hơn già đồng". Bên cạnh đó, toàn vùng còn 46.600 hộ thiếu nước nên cần thực hiện các giải pháp cung cấp nước để không hộ nào thiếu nước sinh hoạt.

Về lâu dài, nhận định diễn biến thời tiết còn phức tạp, Bộ trưởng lưu ý các tỉnh trong khu vực cần rà soát tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng thích ứng, không để nguy cơ rủi ro; rất chú ý đến vùng sinh thủy rừng vì đây là vùng sinh nước, ngậm nước, giữ nước. Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Xuân Cường đề nghị rà soát lại toàn bộ các thiết chế hạ tầng lớn, nhất là các hồ chứa nước; đánh giá, tính toán lại phương án trị thủy các dòng sông một cách hiệu quả hơn;…

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng lưu ý các tỉnh cần chủ động ứng phó với tình hình lũ. Tinh thần là phải rà soát toàn bộ, phương án, kế hoạch ứng phó thực sự sát thực tiễn. Nhấn mạnh, các vấn đề ứng phó với thiên tai trong khu vực Bắc Trung bộ đã được nhận diện, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu sau Hội nghị, các tỉnh tập trung tổ chức thực hiện hiệu quả, “biến nguy thành cơ”, hạn chế thấp nhất các thiệt hại. Bộ NN&PTNT sẽ tổ chức đoàn kiểm tra việc tổ chức thực hiện.

Thu Hiền

Ý kiến bạn đọc

Tin khác