Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện các giải pháp ứng phó với tình hình dịch bệnh nCoV (06-02-2020)

Ngày 01 tháng 02 năm 2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Công văn số 725/BNN-CBTTNS về việc thực hiện các giải pháp ứng phó với tình hình dịch bệnh nCoV.
Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện các giải pháp ứng phó với tình hình dịch bệnh nCoV
Ảnh minh họa

Cụ thể là, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố và các Hiệp hội ngành hàng thực hiện các giải pháp ứng phó với tình hình dịch bệnh nCoV (dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra).

Thương mại nông sản, thủy sản Việt Nam - Trung Quốc

Trong thời gian qua, việc xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm nông sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc được hai nước hợp tác chặt chẽ, thúc đẩy tạo mọi điều kiện thuận lợi. Kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Trung Quốc năm 2019 đạt 8,4 tỷ USD, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu chung của cả nước. Tuy nhiên, trong dịp nghỉ Tết Nguyên Đán 2020 vừa qua, diễn biến bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) diễn biến phức tạp và đang lây lan nhanh tại Trung Quốc gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân và phát triển kinh tế của nhiều nước.

Trước tình hình diễn biến xấu của dịch bệnh nCoV, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trao đổi, phối hợp với các bộ ngành hữu quan, cơ quan Việt Nam tại Trung Quốc, cập nhật tình hình dịch bệnh, hoạt động xuất nhập khẩu và thương mại biên giới. Theo thông tin nhận được, kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc được Chính phủ Trung Quốc cho phép kéo dài đến hết 2/2/2020 (mồng 9 Tết); nhiều trung tâm giao dịch, chợ đầu mối phân phối nông sản tại Quảng Tây nghỉ giao dịch đến hết ngày 8/2/2020 và quay trở lại giao dịch từ 9/2/2020; việc xuất khẩu một số sản phẩm nông sản qua hình thức giao dịch tại các cặp chợ biên giới trên địa bàn Quảng Tây, Vân Nam sẽ hạn chế giao dịch đến hết 8/2/2020 (trừ cửa khẩu Hữu Nghị Quan sẽ mở cửa làm việc bình thường từ 3/2/2020) với lý do đảm bảo công tác phòng chống dịch nCoV.   

Việt Nam chỉ đạo phòng chống dịch bệnh

Sáng 31/01/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu dịch virus Corona; theo thống kê đã có hơn 9.692 ca nhiễm và 15.238 ca nghi nhiễm, 213 người tử vong. Trước tình hình dịch bệnh như vậy, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Công văn số 79-CV/TƯ ngày 29/1/2020; Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Từ tình hình trên, dự báo sẽ có những tác động ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu chính ngạch các mặt hàng nông sản, đặc biệt các mặt hàng có lợi thế của Việt Nam (trái cây, thủy sản). Để chủ động ứng phó với tình hình có thể tác động đến sản xuất và xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, các Hiệp hội ngành hàng phối hợp thực hiện một số việc cụ thể như sau:

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố

Thực hiện nghiêm túc Công văn số 79-CV/TƯ ngày 29/1/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Chỉ đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương thường xuyên theo dõi sát tình hình sản xuất và lưu thông nông sản ở địa phương, không bị ứ đọng cục bộ, kịp thời thông báo tình hình đến các doanh nghiệp và người sản xuất để chủ động trong điều chỉnh kế hoạch sản xuất và nhu cầu của thị trường tiêu thụ.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường thu mua nông sản nhất là rau củ quả, thủy sản, tăng cường công tác quản lý chất lượng, chế biến phục vụ nhu cầu tiêu thụ, xuất khẩu; khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua, cung ứng thị trường trong nước, nhất là các dịp lễ, rằm tại địa phương; Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra giám sát, kiên quyết xử lý các hành vi trục lợi ép giá, gian lận thương mại, gây tâm lý hoang mang cho người sản xuất và người tiêu dùng. Đặc biệt, chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng tại địa phương đưa tin chính xác, kịp thời về tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn.

Các Hiệp hội ngành hàng, cộng đồng doanh nghiệp

Thường xuyên cập nhật thông tin chính xác, động viên các doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản nhất là các sản phẩm phục vụ chế biến tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Căn cứ tình hình cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ xây dựng các phương án ứng phó kịp thời, đảm bảo sản xuất và cung ứng nông sản hiệu quả.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương, Hiệp hội ngành hàng thường xuyên chủ động cập nhật thông tin, kiến nghị những khó khăn, vướng mắc của địa phương, ngành hàng để Bộ phối hợp các bộ, ngành liên quan giải quyết; trường hợp các kiến nghị vượt thẩm quyền, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ.

Ngọc Thúy – FICen

Ý kiến bạn đọc

Tin khác