Cơ hội cho hệ thống sản xuất lương thực thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu (11-04-2019)

Ngày 10/4, tại Hà Nội, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam phối hợp Chương trình nghiên cứu về biến đổi khí hậu, Nông nghiệp và An ninh lương thực Đông Nam Á tổ chức Diễn đàn chính sách khu vực “Cơ hội cho hệ thống sản xuất lương thực thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu”.    
Cơ hội cho hệ thống sản xuất lương thực thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh cho biết, ngành nông nghiệp Việt Nam đạt được nhiều kết quả cả về tăng trưởng và xuất khẩu. Nông sản của Việt Nam đã có mặt tại 180 nước trên thế giới; trong đó có 10 ngành hàng xuất khẩu trên 1 tỷ USD/năm.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Hội nhập mang lại nhiều cơ hội với việc có thêm nhiều thị trường hơn và tiếp cận các công nghệ hiện đại. Hội nhập cũng đặt ra những thách thức trong cạnh tranh trên thị trường nông sản xuất khẩu.

Giải quyết những khó khăn về xuất phát điểm thấp cả về trình độ canh tác và công nghệ và nền nông nghiệp sản xuất nhỏ lẻ, Việt Nam đã đưa ra nhiều chương trình và chính sách thu hút mọi nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng nông nghiệp. “Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững” qua 6 năm triển khai đã có những kết quả bước đầu tích cực. Sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, các địa phương ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã giảm khoảng 40.000 ha để chuyển sang nuôi trồng thủy sản và trồng cây ăn quả. Nhưng sản lượng lúa vẫn giữ được do tăng năng suất và đặc biệt chất lượng giống lúa được cải thiện rõ rệt.

Để giải quyết những vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cần có sự chung sức của các quốc gia. Ngoài nội lực của ngành nông nghiệp rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Các nước và các tổ chức quốc tế đã và đang giúp Việt Nam giảm bớt tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu để tiếp tục phát triển nông nghiệp, nhất là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong việc khắc phục những hạn chế này để vươn lên và phát triển.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh mong muốn các tổ chức quốc tế tiếp tục hợp tác với các cơ quan Việt Nam và các địa phương có nhiều chương trình cụ thể hơn ở thực địa để đóng góp hơn nữa trong cuộc chiến cam go và lâu dài này của biến đổi khí hậu trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tiến sĩ Đào Thế Anh, Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VASS), Phó chủ tịch Trung ương Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam (PHANO) cho rằng, thống kê những năm gần đây cho thấy xu hướng tiêu thụ lúa gạo ngày cảng giảm. Lúa mì, trái cây, rau, các loại hạt ngũ cốc khác ở mức duy trì. Cá, thịt và các sản phẩm từ sữa tăng nên việc xây dựng các kịch bản, mô hình nông nghiệp thông minh mới nhằm tiếp cận thị trường qua nhu cầu xã hội đóng vai trò vô cùng quan trọng với nền nông nghiệp của Việt Nam trong tương lai.

Theo Tiến sỹ Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, nhận thấy tầm quan trọng của việc thích ứng với biến đổi khí hậu, trong những năm qua từ chủ trương của Bộ NN&PTNT, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã xây dựng rất nhiều mô hình nông nghiệp thay thế cây lúa, như chăn nuôi, thủy sản, cây trồng cạn… để chủ động hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu và hạn mặn tới người nông dân. Đến nay, nhiều mô hình đã đi vào đời sống, tạo sinh kế, thu nhập ổn định cho người dân.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã đưa ra các nhóm giải pháp thay đổi phương thức từ sản xuất lương thực, thực phẩm cho đến khâu chế biến và tiêu thụ trong lĩnh vực nông nghiệp để thích ứng biến đổi khí hậu như: chia sẻ về “Cơ hội và thách thức đối với hệ thống lương thực thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu: Kinh nghiệm từ Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long”; các cơ hội thách thức của thành phần tư nhân trong thích ứng biến đổi khí hậu…

NN

Ý kiến bạn đọc

Tin khác