Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (01/4/1959-01/4/2019) (01-04-2019)

Tối ngày 31/3/2019, tại Quảng trường 30/10 (tỉnh Quảng Ninh), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam. Chương trình cũng đã được tường thuật trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam (VTV2).
Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (01/4/1959-01/4/2019)

Đến tham dự Lễ kỷ niệm có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và các đại biểu Lãnh đạo Đảng, Chính phủ; Đại điện các Bộ ngành Trung ương; Đại biểu của 44 tỉnh/thành phố ven biển và một số tỉnh nội đồng; Các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội, hội, hiệp hội về thủy sản, bá con nông, ngư dân; Một số cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương; và đặc biệt cùng đến tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam còn có Đoàn đại biểu Bộ Nông nghiệp nông thôn Trung Quốc và Lãnh đạo Khu tự trị dân tộc Choang (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc).

Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản là một dấu mốc để nhìn lại toàn bộ quá trình xây dựng và trưởng thành, hội nhập và phát triển đi lên của ngành Thủy sản Việt Nam; Đồng thời là dịp để tuyên truyền, quảng bá về hình ảnh thủy sản Việt Nam với các nước trong khu vực và quốc tế.

Với truyền thống lâu đời và bằng sự bền bỉ phấn đấu không ngừng, toàn thể cán bộ, ngư dân, lao động trong ngành thủy sản đã từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, phát triển ngành Thủy sản từ một lĩnh vực sản xuất nhỏ, vươn lên trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Từ năm 1995, giai đoạn khai thác thủy sản xa bờ được quan tâm phát triển đã góp phần tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo. Luật Thủy sản năm 2003, Luật Thủy sản năm 2017 được Quốc hội ban hành và các văn bản quy phạm pháp luật khác là cơ sở pháp lý để ngành Thủy sản tiếp tục phát triển mạnh, duy trì nhịp độ tăng trưởng cao. Những điều này đã đánh dấu việc đổi mới tư duy quản lý ngành từ Nghề cá Nhân dân sang Nghề cá hiện đại, phát triển bền vững, thân thiện với môi trường và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Trong 60 năm qua, ngành Thủy sản đã có những bứt phá vượt bậc: Sản lượng thủy sản năm 2018 đạt gần 7,8 triệu tấn, tăng gấp 5,6 lần so với năm 1995; Sản phẩm thủy sản Việt Nam đã xuất khẩu tới hơn 170 thị trường; Kim ngạch xuất khẩu năm 2018 đạt gần 9 tỷ USD. Với hơn 600 doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản, ngành Thủy sản tạo công ăn việc làm cho khoảng 5 triệu lao động. Việt Nam trở thành một trong bốn nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất trên thế giới. 

Phát biểu chúc mừng ngành Thủy sản, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp quan trọng của ngành Thuỷ sản đối với công cuộc phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trải qua 60 năm cần cù, sáng tạo, vượt khó để phát triển, ngành Thuỷ sản Việt Nam đã trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, đạt tốc độ tăng trưởng cao; quy mô và giá trị sản xuất lớn; có nhiều sản phẩm xuất khẩu đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, ngành Thủy sản luôn được Đảng, Nhà nước coi là ngành sản xuất chiến lược, được chú trọng quan tâm phát triển...

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh 05 mục tiêu lớn ngành Thủy sản phải triển khai trong thời gian tới, đó là: Biển là bộ phận cấu thành chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, không gian sinh tồn, cửa ngõ giao lưu quốc tế, gắn bó mật thiết với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Phát triển bền vững kinh tế biển nói chung, ngành Thuỷ sản nói riêng, trên nền tảng tăng trưởng xanh, bảo tồn đa dạng sinh học, các hệ sinh thái biển; Phát triển thủy sản gắn với đổi mới và phát triển quan hệ sản xuất, chú trọng các hình thức liên kết, hợp tác; Xây dựng thương hiệu Thuỷ sản Việt Nam an toàn, phát triển bền vững, chất lượng cao; Phát triển thủy sản phải hướng đến cải thiện điều kiện sống, nâng cao thu nhập của cộng đồng ngư dân.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đã kêu gọi các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân tôn vinh giá trị của nguồn lợi thủy sản, tài nguyên môi trường biển với đời sống nhân loại; Nâng cao ý thức khai thác, bảo vệ tài nguyên môi trường biển theo hướng bền vững để đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã trao lẵng hoa và thư chúc mừng của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng cho Bộ Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh Quảng Ninh. Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trao Huân chương Lao động Hạng nhất cho Tổng cục Thủy sản do đã có thành tích xuất sắc trong tham mưu, chỉ đạo phát triển ngành Thủy sản, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc.

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm, chương trình nghệ thuật đặc sắc Chào mừng 60 năm Ngày truyền thống ngành Thủy sản đã được trình diễn với chủ đề “Thủy sản Việt Nam - 60 năm trưởng thành, phát triển và hội nhập”.

Ngọc Thúy – FICen

Ý kiến bạn đọc

Tin khác