Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế biển (08-06-2016)

Nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, sáng nay 8/6, tại bãi biển Thịnh Long, huyện Hải Hậu (Nam Định), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nam Định tổ chức lễ mít tinh "Hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2016". Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu tại buổi lễ.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế biển
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ mít tinh

Tham dự buổi lễ có: Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Đoàn Hồng Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị… cùng lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương, lãnh đạo UBND 28 tỉnh, thành phố có biển và đặc biệt là đông đảo đồng bào, ngư dân tỉnh Nam Định.

Chuỗi hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, hàng năm, được tổ chức từ ngày 1 đến ngày 8 tháng 6 trên phạm vi cả nước, nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, các cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền các địa phương về vị trí, tầm quan trọng của biển, hải đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như tôn vinh những giá trị của đại dương đối với sự sống của nhân loại.

Thông điệp chính của Tuần lễ Biển và Hải đảo năm 2016 là “Vì sự bền vững của biển cả”. Với các hoạt động trong Tuần lễ Biển và Hải đảo năm nay, sự kiện này nhằm chuyền tải những thông điệp về bảo vệ, khai thác và phát triển bền vững tài nguyên biển, nâng cao nhận thức chung của các tầng lớp nhân dân.

 Trong khuôn khổ Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam lần thứ 8 năm 2016, đã có nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức trong tuần qua như: lực lượng thanh niên làm vệ sinh môi trường bãi biển, diễu hành xe đạp tuyên truyền và trồng cây xanh bảo vệ bờ biển…

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam là dịp để tuyên truyền phổ biến đường lối, chủ trương, quan điểm, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước ta về các vấn đề kiên quyết bảo vệ độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ vững chắc biên giới và chủ quyền biển, đảo, vùng trời tổ quốc… Đặc biệt là chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, cùng với đất liền, biển đảo đã tạo ra môi trường sinh tồn và phát triển của những thế hệ người dân Việt, là một bộ phận cấu thành chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Tự hào, trân trọng truyền thống lịch sử, chúng ta phải phát huy sức mạnh to lớn của cả dân tộc để phát triển kinh tế biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Để phát huy tốt nhất thời cơ, thuận lợi và vượt qua khó khăn, thách thức, Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành và địa phương đoàn kết, kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng và lợi ích quốc gia trên biển bằng các biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế. Bên cạnh đó, phát huy hiệu quả nguồn tài nguyên biển cho phát triển kinh tế - xã hội. Mục tiêu đến năm 2020, kinh tế biển và ven biển đóng góp khoảng 53- 55% GDP và 60% kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành liên quan đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, nghiên cứu khoa học biển và hải đảo nhằm xác lập luận cứ khoa học cho xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển bền vững kinh tế biển đảo và bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia...; huy động, thu hút mọi nguồn lực để phát triển kinh tế biển.

Chính phủ cũng khuyến khích các tổ chức, cá nhân tăng cường đầu tư và áp dụng kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; thực hiện các chính sách, giải pháp cụ thể, phù hợp để bảo đảm sinh kế, nâng cao đời sống nhân dân vùng biển, đảo; tạo thuận lợi cho người dân bám biển, phát triển kinh tế biển và làm giàu từ biển.

Khẳng định, bảo vệ môi trường biển là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, thường xuyên, lâu dài, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng các Bộ, ngành liên quan và các địa phương rà soát tất cả các dự án trên cả nước có xả thải ra môi trường biển, bảo đảm phải thực hiện đầy đủ, hiệu quả, nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; kiên quyết xử lý nghiêm bất kỳ cá nhân, tổ chức nào có hành vi vi phạm.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam ủng hộ các nước có lợi ích ở Biển Đông có những hành động thiết thực góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không và bảo vệ môi trường biển. Việt Nam kiên trì, kiên quyết yêu cầu các bên liên quan giải quyết những khác biệt và tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); tôn trọng tiến trình ngoại giao và pháp lý; tăng cường sự tin cậy lẫn nhau; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; tiến hành đàm phán thực chất để sớm ký kết Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Văn Thọ

Ý kiến bạn đọc

Tin khác