Theo dõi chặt chẽ để chủ động ứng phó với cơn bão số 3 (24-08-2022)

Trước những diễn biến phức tạp của cơn bão có tên quốc tế là (Ma-on), Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đã có công điện gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên và các Bộ, ngành chủ động các phương án ứng phó với bão.
Theo dõi chặt chẽ để chủ động ứng phó với cơn bão số 3
Ảnh minh họa

Ngày 23/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai-Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ban hành Công điện số 26/CĐ-QG gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên, các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải, Ngoại giao, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan báo chí về việc chủ động ứng phó với bão.

Để chủ động ứng phó với bão, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành nêu trên chỉ đạo thực hiện việc theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới được xác định từ phía Bắc vĩ tuyến 16,5 độ Vĩ Bắc, phía Đông kinh tuyến 115,5 độ Kinh Đông (vùng nguy hiểm được điều chỉnh trong các bản tin dự báo).

Các bộ, ngành, địa phương tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trên biển; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời tình huống xấu có thể xảy ra; thông tin, hướng dẫn chủ cơ sở sản xuất để điều chỉnh kế hoạch sản xuất trên biển, ven biển phù hợp với diễn biến của bão; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, hệ thống Đài thông tin duyên hải, các cơ quan thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương tăng cường biện pháp thông tin về diễn biến của bão đến các cấp chính quyền, chủ phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó.

Bộ Ngoại giao liên hệ các quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực để tạo điều kiện cho ngư dân, tàu cá vào tránh trú và hỗ trợ, cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu.

Các đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Văn Thọ

Ý kiến bạn đọc

Tin khác