Chủ động ứng phó diễn biến của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (30-07-2020)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, tối qua ngày 29/7, vùng áp thấp đã vượt qua khu vực miền Trung Philippines và đi vào Biển Đông. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Chủ động ứng phó diễn biến của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Hồi 1h ngày 30/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 15,5 - 16,5 độ Vĩ Bắc; 118,0 - 119,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 650km về phía Đông.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20km. Đến 1h ngày 31.7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 16,1 - 17,1 độ Vĩ Bắc; 114,2 - 115,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nên ở Biển Đông có mưa dông mạnh. Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động; sóng biển cao 2 - 4 mét.   

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đến 1h ngày 1.8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 17,2 độ Vĩ Bắc; 110,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 120km về phía Tây Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 - 7 (40 - 60km/giờ), giật cấp 9. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và mưa lớn trên diện rộng, chiều 29/7, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có công điện số 05/ CĐ-TW hồi 16h00 gửi Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh từ Quảng Ninh đến Bình Thuận, các tỉnh Bắc bộ, Trung bộ và các bộ Nông nghiệp&PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Hệ thống Đài Thông tin duyên hải.

Theo đó, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh, thành phố ven biển theo dõi chặt chẽ diễn biến vùng áp thấp, ATNĐ để kịp thời thông tin cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng đang hoạt động trên biển và người dân tại các khu du lịch biển và các khu nuôi trồng hải sản biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của vùng áp thấp, ATNĐ để có phương án chủ động phòng tránh.

Các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, rà soát các phương án để sẵn sàng triển khai ứng phó với các tình huống, nhất là mưa lớn ở miền núi.

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố, đơn vị các bộ, ngành liên quan triển khai các phương án ứng phó với áp thấp, ATNĐ, sẵn sàng phương tiện, lực lượng để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Chú ý, bổ sung thêm các phương án ứng phó cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương trong tình huống dịch COVID-19 diễn biến phức tạp...

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài thông tin duyên hải và các cơ quan thông tấn, báo chí của trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật về diễn biến của vùng áp thấp, ATNĐ và mưa lũ; tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết, chủ động phòng tránh và ứng phó. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN.

Trước đó, Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng đã ban hành Công văn số 92/TWPCTT gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố rà soát, chủ động phương án sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong điều kiện dịch bệnh Covid19.

Văn Thọ

Ý kiến bạn đọc

Tin khác