Các nước Địa Trung Hải cam kết chống khai thác bất hợp pháp, bảo tồn các hệ sinh thái (29-11-2019)

Ủy ban Nghề cá Địa Trung Hải (GFCM) - thuộc Tổ chức Nông - Lương Liên hợp quốc (FAO) đã yêu cầu tăng tính minh bạch của nghề cá, bảo vệ rạn san hô đang bị đe dọa và bảo tồn bãi cá đẻ.
Các nước Địa Trung Hải cam kết chống khai thác bất hợp pháp, bảo tồn các hệ sinh thái
Ảnh minh họa

Tổ chức phi chính phủ có tên là Oceana cho biết, việc thực thi một loạt các biện pháp là rất cần thiết để hồi phục nguồn lợi thủy sản đã bị đánh bắt quá mức ở vùng biển Địa Trung Hải. Nhờ đó, cũng sẽ tạo ra những khu vực an toàn cho cá sinh sản; đồng thời, ngăn chặn việc đánh bắt bất hợp pháp.

Pascale Moehrle - Giám đốc điều hành của Oceana cho biết: Các quốc gia Địa Trung Hải đã thực hiện một bước quan trọng để khôi phục sự phong phú của vùng biển này và bảo vệ một số động vật hoang dã dễ bị tổn thương nhất. Tổ chức phi chính phủ Oceana đã kêu gọi các quốc gia Địa Trung Hải thực thi các quyết định trên. Bên cạnh đó, áp dụng các hệ thống luật mạnh mẽ, bao gồm cả các biện pháp xử phạt, để các quyết định trên thực sự có hiệu lực. Địa Trung Hải là vùng biển có nạn lạm thác cao nhất trên thế giới.

Oceana đặc biệt hoan nghênh các cam kết chống đánh bắt bất hợp pháp, bảo vệ rạn san hô và môi trường sống của các loài thủy sản, cũng như tuân thủ quy định của các Khu vực hạn chế đánh bắt (FRAs).

Ủy ban Nghề cá Địa Trung Hải (GFCM) đã áp dụng một cơ chế minh bạch yêu cầu các quốc gia báo cáo hàng năm tất cả các thỏa thuận nghề cá có hiệu lực giữa đội tàu của họ và các nước thứ ba. Ngoài ra, danh sách khai thác bất hợp pháp, không theo quy định và không báo cáo "GFCM IUU" sẽ được quy định nghiêm bằng cách: thêm một yêu cầu đối với các quốc gia Địa Trung Hải, để đảm bảo rằng công dân của họ không được hỗ trợ và không được hưởng lợi từ các chính sách nếu thực hiện việc khai thác bất hợp pháp.

Lần đầu tiên ở Địa Trung Hải, một khung pháp lý đã được áp dụng để thiết lập các biện pháp bảo vệ cho các loài thủy sản sống ở rạn san hô (thuộc nhóm đối tượng thủy sản nguy cấp, bị đe dọa) tránh khỏi tác động của việc đánh bắt bất hợp pháp.

Một chương trình quản lý mới đã được áp dụng ở vùng biển Adriatic cho cá tuyết, cá đối đỏ, cá bơn và tôm; bao gồm việc tạm thời cấm khai thác lưới kéo ven bờ (trên tổng diện tích 40.000 km2) để bảo vệ quần thể cá con. Theo kế hoạch, sẽ xây dựng các Khu vực hạn chế đánh bắt (FRAs) để bảo vệ bãi cá đẻ nhằm phát triển và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại đây.

Oceana cũng hoan nghênh một cam kết đã được thông qua “cấm sử dụng nhựa một lần” tại tất cả các cuộc họp của GFCM, khiến Ủy ban Nghề cá Địa Trung Hải trở thành tổ chức quản lý nghề cá khu vực đầu tiên trên thế giới áp dụng một biện pháp như vậy.

Ngọc Thúy (Theo undercurrentnews)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác