Ngân hàng Thế giới: Cần đầu tư 20 tỷ USD cho chương trình nuôi trồng thủy sản đầy tham vọng của Ấn Độ (29-11-2019)

Theo Randy Brumett, một chuyên gia phân tích thủy sản cao cấp của Ngân hàng Thế giới (WB), tổ chức của ông đang tìm kiếm để đầu tư khu vực tư nhân nhằm tìm cách đạt được các mục tiêu tăng trưởng sản xuất đầy tham vọng ở Ấn Độ.
Ngân hàng Thế giới: Cần đầu tư 20 tỷ USD cho chương trình nuôi trồng thủy sản đầy tham vọng của Ấn Độ
Ảnh minh họa

"Thông qua tăng cường đầu tư, chúng tôi muốn tạo ra nhiều việc làm chất lượng hơn và tốt hơn", ông Brumett cho biết. "Giữa các chính phủ và Tập đoàn Ngân hàng Thế giới, chúng tôi đã huy động được 2 tỷ USD. Chúng tôi ước tính nhiệm vụ này sẽ cần khoảng 20 tỷ USD, vì vậy chúng tôi muốn hợp tác với khu vực tư nhân để thực hiện được điều này".

Mặc dù Ấn Độ hiện có các trang trại nuôi cá rất giá trị, rộng 2,34 triệu ha, nhưng Ngân hàng Thế giới đang có kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng cá rô phi và cá tra hiện tại, hướng tới mục tiêu sản lượng đạt 5,6 triệu tấn.

Brumett cho biết, chỉ 40% hồ chứa của Ấn Độ với diện tích mặt nước 3,52 triệu ha là hữu ích đối với hoạt động nuôi trồng thủy sản, năng suất bình quân 20 kg thủy sản trên mỗi ha; Ngân hàng Thế giới đang kỳ vọng tăng gấp ba mức này lên 60 kg/ha. Bên cạnh đó, còn ước tính thu được 4-8 triệu tấn sản lượng nuôi biển.

"Với nghề nuôi biển, chúng tôi không có thông tin chi tiết, chính xác, nhưng nói chung khu vực Nam Á có tiềm năng lớn để khai thác hoạt động nuôi trồng với rất nhiều bờ biển. Ngoài ra, còn có cơ hội đầu tư vào vận chuyển và hướng dẫn kỹ thuật nuôi".

Nhìn chung, những thay đổi này có thể mang lại tổng cộng 27 tỷ USD cho thị trường Ấn Độ, tương đương với khoảng 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia này.

Ngọc Thúy (Theo undercurrentnews)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác