TARS 2021 đã được tổ chức trực tuyến trong ba ngày từ 18 đến 20/8/202121-08-2021

Với chủ đề “Tôm: Thị trường - Lợi nhuận - Năng suất”, Hội nghị Bàn tròn Nuôi trồng thủy sản - TARS 2021 đã được tổ chức trực tuyến trong ba ngày từ 18 đến 20/8/2021.

1.000 container tôm mắc kẹt tại các cảng Trung Quốc, một nửa trong số đó từ Andhra Pradesh (Ấn Độ)22-07-2021

Andhra Pradesh (tên một bang của Ấn Độ) là nhà sản xuất tôm lớn nhất của Ấn Độ và phần lớn thủy sản của bang này được xuất khẩu sang các nước khác. Về phía các nhà nhập khẩu, Trung Quốc là nhà nhập khẩu tôm lớn thứ hai từ Ấn Độ (sau Mỹ) với gần 46,44% tổng khối lượng tôm xuất khẩu của Ấn Độ.

Kết quả nghiên cứu thị trường trứng cá muối toàn cầu21-07-2021

Nghiên cứu được thực hiện bởi Tổ giám sát thị trường châu Âu đối với các hoạt động khai thác và nuôi trồng thủy sản (European Market Observatory for Fisheries and Aquaculture products - EUMOFA); Kết quả nghiên cứu thị trường trứng cá muối toàn cầu được hoàn thành năm 2020.

Vương quốc Anh có thể cấm luộc tôm hùm sống vì cho rằng tôm hùm cảm nhận được sự đau đớn15-07-2021

Hành vi luộc tôm hùm sống có thể bị cấm theo Dự luật Phúc lợi Động vật được Anh xây dựng nhằm bảo vệ quyền lợi của các loài sinh vật sống. Vậy, những con tôm hùm có tri giác không, chúng có cảm thấy đau đớn không, và khoa học nói gì đối với những lý luận về sự thống khổ của loài giáp xác khi bị chế biến hấp chín.

Thương mại 03 loài thủy sản ngoại lai có giá trị kinh tế trên thế giới13-07-2021

Các loài sinh vật du nhập, không chủ đích hoặc có chủ đích, bởi các hoạt động của con người, đến các khu vực vốn không phải nơi sinh sống tự nhiên của chúng, được gọi là sinh vật ngoại lai. Nhiều loài trong số chúng bị chết trong môi trường mới nhưng một số phát triển mạnh và bắt đầu xâm chiếm đa dạng sinh học bản địa, làm ảnh hưởng đến sinh kế của con người – khi đó chúng được gọi là loài xâm lấn.

Bào ngư trên thế giới 1950-201808-07-2021

Bào ngư là một trong những mặt hàng hải sản đắt nhất trên thế giới. Cũng như các loài thủy sản khác, sản lượng bào ngư gần đây đã chuyển từ đánh bắt tự nhiên sang nuôi trồng. Ngày nay, hơn 95% sản lượng bào ngư từ hoạt động nuôi trồng thủy sản. Trung Quốc là thị trường chính của các sản phẩm bào ngư, tiêu thụ khoảng 90% sản lượng trong nước cũng như nhập khẩu các sản phẩm bào ngư từ các nước khác (như Úc, Mỹ). Tại EU, Pháp là nhà sản xuất bào ngư chính cả về đánh bắt tự nhiên và nuôi trồng.

Cá tuyết Đại Tây Dương 1950 - 201908-07-2021

Cá tuyết Đại Tây Dương là một trong những loài cá quan trọng nhất trong số các loài cá thương mại trên thế giới. Cá được khai thác từ những ngày đầu tiên khi con người bắt đầu thực hiện hoạt động đánh bắt thủy sản ở các vùng biển ở châu Âu. Cá tuyết là một trong những loài cá được tiêu thụ nhiều nhất ở châu Âu, với mức tiêu thụ ​​bình quân 2,33 kg/người/năm (chỉ đứng sau cá ngừ).

TARS 2021 với chủ đề “Tôm: Thị trường - Lợi nhuận - Năng suất”01-07-2021

Chuỗi Hội nghị Bàn tròn Nuôi trồng thủy sản (The Aquaculture Roundtable Series - TARS) được khởi xướng lần đầu tiên vào năm 2011, là một nỗ lực định hướng của các bên liên quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc chia sẻ và trao đổi thông tin, kinh nghiệm vì một mục tiêu chung, phục vụ cho sự phát triển của ngành Nuôi trồng thủy sản trong các giai đoạn tăng trưởng tiếp theo.

Thế giới: Ngành cá rô phi được dự đoán tiếp tục tăng trưởng nhanh sau giai đoạn tạm thời chững lại vào năm 202013-06-2021

Thị trường cá rô phi cho đến nay vẫn tồn tại và phát triển (sau đại dịch COVID-19) với thiệt hại tương đối ít so với các loài thủy hải sản khác, do có sự hiện diện mạnh mẽ tại các điểm bán lẻ và nhờ vào sự phục hồi của thị trường Trung Quốc. Thị phần cá thịt trắng toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định vào năm 2021.

Thương mại toàn cầu mạnh mẽ đối với mặt hàng cá ngừ đóng hộp11-05-2021

Trong suốt năm 2020, mức tiêu thụ cá ngừ đóng hộp (giá rẻ) tăng trên toàn thế giới đã tạo ra hoạt động thương mại quốc tế sôi nổi. Nhu cầu về nguyên liệu đông lạnh cũng tăng lên từ các cơ sở sản xuất lớn ở châu Á và châu Âu (để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với sản phẩm cá ngừ). Tuy nhiên, thị trường cá ngừ không đóng hộp vẫn bị kìm hãm cùng với việc kinh doanh dịch vụ ăn uống bị hạn chế do cuộc khủng hoảng COVID-19.

Hạn ngạch cá thu giảm, hạn ngạch cá trích (herring) và cá trích xanh (blue whiting) tăng05-05-2021

Các quốc gia Đông Bắc Đại Tây Dương đã nhất trí với hạn ngạch cá nổi - năm 2021; theo đó, tăng đối với cá trích (herring) và cá trích xanh (blue whiting), giảm đối với cá thu, theo khuyến nghị của Hội đồng Khám phá Biển Quốc tế (International Council for the Exploration of the Sea - ICES). Tuy nhiên, trên thực tế, hạn ngạch cuối cùng mà các nước nhất trí có xu hướng lớn hơn mức khuyến nghị của ICES.

Năm 2021: Sản lượng cá tuyết tăng, sản lượng cá minh thái Alaska ít biến động23-04-2021

Các dự báo cho thấy cá tuyết Đại Tây Dương tăng 11% vào năm 2021, trong khi lượng cá minh thái Alaska cập cảng sẽ tương đương năm 2020. Hiện tại, sự thiếu hụt nguyên liệu thô để chế biến surimi có thể đẩy giá lên. Tại thị trường Hoa Kỳ, giá có thể tăng do xung đột thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc được dự đoán là ​​còn kéo dài.

Cá tra: Doanh thu giảm mạnh vào năm 2020 nhưng triển vọng năm 2021 sẽ tích cực hơn15-04-2021

Tác động của COVID-19 đến các thị trường nhập khẩu trọng điểm đã tạo ra nhiều thách thức cho ngành cá tra Việt Nam vào năm 2020, kìm hãm hoạt động nuôi và đẩy nhanh xu hướng giảm giá. Tuy nhiên, sự phục hồi một phần của thị trường Trung Quốc và tình hình nguồn cung thắt chặt đã vẽ nên một bức tranh tươi sáng hơn cho năm 2021

Tôm hùm: Những điều không chắc chắn trong tương lai13-04-2021

Năm 2020 là một năm đầy biến động, về cơ bản đều có nguyên do từ COVID-19. Trong ngành công nghiệp tôm hùm, mô hình thương mại đã thay đổi và vị trí thị trường cũng bị thay đổi. Khi thế giới bước sang năm 2021, vẫn còn nhiều bất ổn liên quan đến các chính sách thương mại có thể có của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, sự không chắc chắn về những xung đột thương mại và sự không chắc chắn về tác động của Brexit đối với thương mại ở châu Âu. Trong mọi trường hợp, giá dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm.

Ngành công nghiệp mực, bạch tuộc vẫn đang gặp khó khăn, nhưng hy vọng sẽ được cải thiện vào năm 202112-04-2021

Ngành công nghiệp nhuyễn thể chân đầu phụ thuộc nhiều vào lĩnh vực dịch vụ thực phẩm. Với việc các nhà hàng và khách sạn đóng cửa do COVID-19, doanh số bán hàng sụt giảm mạnh. Cuối năm 2020, đã có một số dấu hiệu phục hồi và mở ra tia hy vọng cho năm 2021. Nguồn cung bạch tuộc, cũng như mực, có thể bị thắt chặt hơn trong những tháng tới.

Bột cá, dầu cá: Sản lượng đánh bắt cá cơm tiếp tục tốt ở Peru12-04-2021

Hạn ngạch của vụ đánh bắt thứ hai ở Peru được đặt ở mức 2,78 triệu tấn. Nhìn chung, hoạt động đánh bắt đang tiến triển khá tốt. Nguồn cung toàn cầu đã đủ và nhu cầu vẫn ổn định. Giá dự kiến ​​sẽ ở mức vừa phải do nguồn cung dồi dào.

Nguồn cung cua tuyết đang được cải thiện, nhưng sinh khối cua tuyết đang di chuyển về phía Bắc08-04-2021

Nguồn cung cua tuyết có thể cải thiện hơn trong năm 2021. Những người đánh bắt cua ở Quebec đã đề xuất mùa khai thác nên bắt đầu sớm hơn để tránh việc phải tắt máy khi đúng thời điểm cá voi di chuyển đến ngư trường. Sinh khối cua tuyết ở Biển Bering dường như đang di chuyển xa hơn về phía Bắc do nước trong đại dương ấm hơn.

Thị trường hai mảnh vỏ trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-1907-04-2021

Nhuyễn thể hai mảnh vỏ chủ yếu được bán trên thị trường ở dạng tươi sống. Với các vấn đề là hệ quả của dịch bệnh COVID-19 và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, phong tỏa biên giới đã làm cản trở nhóm sản phẩm này tham gia thương mại quốc tế. So với các loại thủy sản khác thì mức cắt giảm thương mại của nhuyễn thể hai mảnh vỏ là cao nhất. Do nhu cầu thấp hơn nên năm ngoái giá đã giảm, trong khi thông thường nhuyễn thể hai mảnh vỏ là đối tượng thủy sản có giá khá ổn định.

Vì một dòng sông chảy tự do và đầy cá16-03-2021

Mùa hè vừa qua, Tổ chức Di cư Cá Thế giới cùng với các đối tác của mình đã công bố bản báo cáo Chỉ số Hành tinh Sống về Cá Nước ngọt Di cư (the Living Planet Index report for Migratory Freshwater Fish). Qua đó, có những phát hiện rất ấn tượng.

Hội thảo ICES xem xét các cách để cải thiện các khuyến cáo về cá chình15-03-2021

Vào đầu tháng 2/2021, Hội đồng khám phá biển quốc tế (ICES) đã tiến hành Hội thảo trực tuyến “Tương lai của những khuyến cáo về cá chình”; Theo đó, xem xét các khả năng để cải thiện những khuyến cáo/ khuyến nghị hiện tại về cá chình châu Âu. Có 27 người tham gia thảo luận, đưa ra các giải pháp khác nhau cũng như tính khả thi trong việc đạt được chúng. Đối với bản đồ phác thảo lộ trình gồm nhiều bước, Hội đồng khám phá biển quốc tế sẽ thảo luận thêm.

23