Tiêu thụ thủy sản và nhập khẩu thủy sản của EU tăng (02-11-2017)

Theo nghiên cứu về cá có vảy năm 2017 của Hiệp hội Các nhà Chế biến và Kinh doanh thủy sản EU (AIPCE-CEP), tiêu thụ cá của Liên minh Châu Âu đang tăng lên trong khi nhập khẩu cá là huyết mạch của ngành chế biến.
Tiêu thụ thủy sản và nhập khẩu thủy sản của EU tăng
Ảnh minh họa

Nghiên cứu đưa ra các số liệu chính về những phát triển gần đây trong thị trường hải sản EU, đã được chuẩn bị từ năm 1992 và cung cấp một bộ dữ liệu và bình luận độc đáo của ngành.

 Bản báo cáo cung cấp thông tin về hiệu suất thực tế và các xu hướng trong tương lai của thương mại cá và minh hoạ nhu cầu hải sản nhập khẩu để sản xuất hải sản giá trị gia tăng ở châu Âu.

Những hàng nhập khẩu này đã là huyết mạch của ngành thủy sản trong nhiều năm và đóng một vai trò thiết yếu.

Những phát hiện chính cho năm 2016 bao gồm:

  • Tổng cung của thị trường đã tăng lên 14,4 triệu tấn;
  • Khối lượng nhập khẩu lên tới 9,20 triệu tấn;
  • Các loài trong tổng sản lượng đánh bắt của EU giảm 4,6%, ở mức 4.762 triệu tấn;
  • Tỷ trọng nhập khẩu tăng nhẹ 64%;
  • Tiêu thụ tăng 0,6 kg/người lên 24,5 kg/người;
  • Sản lượng đánh bắt các loài cá thịt trắng đã giảm 0,2% và việc sử dụng hạn ngạch đã giảm đáng kể xuống 77,7%;
  • Xuất khẩu cá giảm 4,2% còn 1.927 triệu tấn;
  • Tỷ lệ nhập khẩu cá thịt trắng tự nhiên tăng lên 88,9%
  • Xu hướng chế biến sơ cấp ở Châu Âu dường như đang được củng cố;
  • Nguồn cung nội địa đang có dấu hiệu phục hồi nhưng nhập khẩu vẫn là xương sống của ngành.

HNN (Theo fis.com)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác