Mức tăng trưởng nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc vượt qua xuất khẩu thủy sản trong quý đầu tiên của năm 2017 (29-05-2017)

Xuất khẩu thủy sản của Trung Quốc trong quý I/2017 đã đạt 1,08 triệu tấn, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu thủy sản tăng 1,2% về giá trị lên 4,5 tỷ USD (4 tỷ EUR).
Mức tăng trưởng nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc vượt qua xuất khẩu thủy sản trong quý đầu tiên của năm 2017
Ảnh minh họa

Trong khi đó, nhập khẩu thủy sản đạt 1,06 triệu tấn, trị giá 2,36 tỷ USD (2,1 tỷ EUR), tăng 24,1% và 19,9% trong quý I năm 2017.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc trong các sản phẩm thủy sản - một trong số ít loại thực phẩm nông nghiệp có thặng dư thương mại - tiếp tục thắt chặt và giảm 13,6% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên của năm 2017.

Xuất khẩu của Trung Quốc về các loại thủy sản được Cơ quan Hải quan Trung Quốc phân loại như thủy sản “thông thường” hoặc chưa chế biến (một ngành phụ bao gồm toàn bộ cá rô phi và phi lê cá rô phi cùng với các sản phẩm khác) tăng 9,6% lên 742.000 tấn và tăng 2,3% về giá trị lên 3,45 tỷ USD (3,09 tỷ EUR).

Sản phẩm chế biến đạt 242.000 tấn, trị giá 1,09 tỷ USD (973 triệu EUR) - giảm tương ứng 7,9% và 4,1%. Sản phẩm chế biến tính theo tổng xuất khẩu giảm 1,27 điểm phần trăm. Nguyên liệu nhập khẩu chế biến có khối lượng 176.000 tấn, trị giá 827 triệu USD (738 triệu EUR), giảm tương ứng 5,9% và 1,6%.

Trong quý I/2017, tổng lượng nhập khẩu nguyên liệu phục vụ cho việc tái xuất là 377.000 tấn, giảm 16,5% so với cùng kỳ năm trước. Về giá trị, mức giảm là 12,3% xuống còn 222 triệu USD (198 triệu EUR). Chế biến để tái xuất - chiếm 21% tổng xuất khẩu của Trung Quốc - giảm 1,98%.

HNN (Theo seafoodsource)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác