Thủy sản Việt Nam 60 năm trưởng thành, phát triển và hội nhập     |     Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản được tổ chức tại Quảng Ninh và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 từ 20h00 – 21h30 ngày 31/3/2019

Quảng Ninh: Quy hoạch phát triển ngành thủy sản đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 203005-01-2017

Với mục tiêu phát triển ngành thủy sản tỉnh Quảng Ninh toàn diện ở các lĩnh vực nuôi trồng, khai thác, chế biến và dịch vụ hậu cần thủy sản, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Quyết định số 4209/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành thủy sản tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Ba Vì: Phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng an toàn thực phẩm25-12-2016

          Là huyện nằm trong vùng bán sơn địa của Thành phố Hà Nội với 3 tiểu vùng khác nhau: vùng núi, vùng trung du đồi gò và vùng đồng bằng ven sông Hồng, huyện Ba Vì đã và đang tập trung phát triển nuôi trồng thủy sản hiệu quả.

Quảng Nam: Hiệu quả nuôi cua thương phẩm tại Núi Thành25-12-2016

          Những năm gần đây, việc nuôi tôm của người dân tại huyện Núi Thành khá bấp bênh, hiệu quả nuôi trồng thấp; chính vì vậy, các hộ dân tại đây đã chuyển hướng sang mô hình nuôi cua thương phẩm từ giống cua bột. Hiện, hình thức này khá phát triển, mang lại thu nhập cho cho các hộ dân.

Quy định điều kiện về hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thủy sản27-07-2016

Kể từ ngày 01/07/2016, đầu tư sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản cũng như điều kiện đầu tư sản xuất giống, nuôi trồng, khai thác thủy sản và dịch vụ khảo nghiệm trong lĩnh vực thủy sản phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Nghị định số 66/2016/NĐ-CP. Cụ thể là:

Quy hoạch phát triển nuôi tôm hùm theo hướng bền vững10-05-2016

Ngày 22/4/2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 1412/QĐ-BNN-TCTS phê duyệt Quy hoạch phát triển tôm hùm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Tăng cường quản lý nhằm đáp ứng Đạo Luật Farm bill trong hoạt động nuôi, sản xuất cá tra05-04-2016

Theo Đạo Luật Farm Bill 2014, từ tháng 3-2016, cá da trơn (catfish) thuộc bộ Siluriformes (gồm cá tra, ba sa…) dù nuôi nội địa hay nhập khẩu đều sẽ chuyển việc kiểm soát từ FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, thuộc Bộ Y tế Hoa Kỳ) sang FSIS (Cơ quan Kiểm tra và An toàn thực phẩm thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ - USDA). Như vậy, cá tra (kể cá ba sa) Việt Nam khi xuất khẩu vào Mỹ sẽ phải tuân thủ những yêu cầu và quy định rất nghiêm ngặt, mà theo FSIS, chỉ được nhập khẩu vào nếu chứng minh có sự tương đồng về nuôi tại Việt Nam với việc nuôi tại Mỹ.

Tháo gỡ khó khăn ngành cá tra31-03-2016

Theo Hiệp hội Cá tra Việt Nam, năm 2015, diện tích thu hoạch cá tra khoảng 3.600ha, sản lượng trên 1 triệu tấn (giảm 2% so với cùng kỳ năm 2014) với năng suất trung bình đạt 285 tấn/ha (so với năm 2014 là 279 tấn/ha). Kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2015 đạt trên 1,5 tỉ USD, giảm 11,5%. Trong đó, kim ngạch thị trường Mỹ đạt 315 triệu USD (giảm 6,3% so với cùng kỳ 2014); kim ngạch thị trường EU đạt 285 triệu USD (giảm 17,2% so với cùng kỳ năm 2014); kim ngạch thị trường Trung Quốc và Hồng Kông đạt 161 triệu USD (tăng 42,7% so với cùng kỳ năm 2014).

Quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản miền Trung đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 (29/03/2016)29-03-2016

Phát triển nuôi trồng thủy sản trở thành một ngành sản xuất hàng hóa lớn theo cơ chế thị trường hướng về xuất khẩu hiệu quả, ổn định và bền vững với các vùng nuôi trồng hải sản công nghiệp tập trung công nghệ cao tạo ra sản lượng lớn, có giá trị kinh tế cao phục vụ chế biến xuất khẩu, dịch vụ du lịch và hệ thống nghiên cứu, bảo tồn, lưu giữ, sản xuất và cung ứng giống hải sản đồng bộ, hiện đại, lớn nhất khu vực Đông Nam Á là mục tiêu lâu dài mà các tỉnh miền Trung đang hướng đến.

Chỉ đạo ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản14-03-2016

Tổng cục Thủy sản vừa có Công văn số 386/TCTS-NTTS yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh/thành phố phía Nam thực hiện một số giải pháp ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn.

Kiểm soát dư lượng các chất độc hại trong thủy sản nuôi tháng 11/201515-12-2015

Trong tháng 11/2015, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản và các cơ quan vùng trực thuộc đã thự hiện giám sát vùng nuôi ở các khu vực Bắc Bộ, Trung bộ và Nam bộ.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cơ sở, vùng nuôi cá tra thâm canh16-11-2015

Thông tư 45/2010/TT-BNNPTNT ngày 22/7/2010 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định điều kiện cơ sở, vùng nuôi cá tra thâm canh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đã quy định cơ sở, vùng nuôi cá tra phải nằm trong vùng quy hoạch, tuân thủ theo các quy định về nuôi cá tra của địa phương. Đối với những cơ sở nhỏ lẻ nằm ngoài vùng quy hoạch thì cơ sở nuôi cá tra phải tuân thủ theo quy định về quản lý giám sát của địa phương.

Nguyên tắc kiểm soát hóa chất, kháng sinh cấm và hạn chế sử dụng14-11-2015

Trong nuôi trồng thủy sản, việc kiểm soát hóa chất, kháng sinh sử dụng trong quá trình nuôi có ý nghĩa quan trọng nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm sản phẩm nuôi và hiệu quả sản xuất. Điều này đòi hỏi người nuôi phải nắm được thông tin các chất cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản và biện pháp phòng tránh gây nhiễm trong quá trình nuôi.

Tập huấn quan trắc môi trường nuôi trồng thủy sản11-11-2015

Từ ngày 4 - 6/11/2015, tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, Tổng cục Thủy sản đã tổ chức lớp tập huấn quan trắc môi trường nuôi trồng thủy sản. Tham dự tập huấn là các cán bộ quản lý, cán bộ thực hiện công tác quan trắc môi trường nuôi trồng thủy sản của các tỉnh phía Bắc.

Sử dụng hóa chất trong nuôi trồng thủy sản11-11-2015

Trong nuôi thủy sản, việc sử dụng thuốc, hóa chất để xử lý, cải tạo môi trường trong ao nuôi, bể nuôi là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là trong nuôi thâm canh. Hiện nay, tính an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng được chú trọng. Các mặt hàng xuất khẩu được thị trường nhập khẩu kiểm tra rất chặt chẽ về dư lượng hóa chất trong sản phẩm thủy sản.

Ninh Bình: Nuôi cá rô phi đơn tính bán thâm canh theo hướng bền vững (VietGAP)06-11-2015

Theo thống kê, sản lượng cá rô phi thương phẩm năm 2014 ước đạt 125.000 tấn, khối lượng đưa vào chế biến xuất khẩu khoảng 25.000 tấn, tương đương với 10.000 tấn sản phẩm. Tiêu thụ nội địa ở dạng sống đạt 100.000 tấn. Việt Nam xuất khẩu chủ yếu sản phẩm cá rô phi đông lạnh. Năm 2014 tổng kim ngạch xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam đạt hơn 32 triệu USD. Thị trường xuất khẩu cá rô phi chủ yếu của Việt Nam là Mỹ, Tây Ban Nha, Colombia, Hà Lan, Bỉ, Đức…Với tiềm năng về mặt nước phong phú, điều kiện tự nhiên và khí hậu phù hợp để phát triển nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu cá rô phi, đưa Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu cá rô phi chủ lực trong tương lai.

Đối thoại bàn tròn về phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững vùng ĐBSCL05-11-2014

Ngày 4/11/2014, tại TP Cần Thơ, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam và Giám đốc GIZ/Chương trình Quản lý Tổng hợp vùng Ven biển (ICMP) - Tiến sỹ Christian Henckes đồng chủ trì “Đối thoại bàn tròn về phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long”. Mục tiêu của sự kiện nhằm thúc đẩy cơ chế đối thoại giữa các bên liên quan về phát triển nuôi trồng thuỷ sản bền vững tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Ngăn ngừa hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh tôm có chứa tạp chất14-08-2014

Trong một vài năm trở lại đây, công tác kiểm tra, giám sát, ngăn ngừa tình trạng cố ý đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm, các sản phẩm tôm có chứa tạp chất đã được nhiều Bộ, ngành và chính quyền địa phương ráo riết thực hiện. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm trên vẫn tiếp tục diễn ra, đặc biệt vào các thời điểm khan hiếm nguyên liệu. Trước tình hình đó, ngày 01/8/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg về việc ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh tôm có chứa tạp chất.

Nuôi trồng thủy sản đóng vai trò thiết yếu trong cung cấp thủy sản toàn cầu 02-06-2014

Báo cáo thường niên của chính phủ Nhật Bản cho biết, sự phát triển bền vững của ngành nuôi trồng thủy sản đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố nguồn cung thủy sản ổn định ở Nhật Bản trong bối cảnh nhu cầu lương thực thế giới tăng cao.          Do đó, người nuôi cần được hỗ trợ để mở rộng sản xuất thông qua các biện pháp giảm thiểu chi phí và ổn định giá. Cũng theo báo cáo, trong tương lai, sự phụ thuộc của thế giới vào ngành nuôi trồng thủy sản sẽ ngày càng tăng do sự gia tăng dân số thế giới.  Nhật Bản sẽ chủ động chia sẻ kiến ​​thức và công nghệ nuôi trồng thủy sản cho cộng đồng quốc tế để thúc đẩy ngành nuôi trồng thủy sản phát triển.                                                                                                                   Hương Trà (theo thejapannews )

Tổng cục Thủy sản kiểm tra tình hình sản xuất Nuôi trồng thủy sản tại Hà Tĩnh22-05-2014

Sáng ngày 21/5/2014, Đoàn công tác Tổng cục Thủy sản do Đồng chí Nguyễn Huy Điền Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản làm trưởng đoàn kiểm tra sản xuất Nuôi trồng thủy sản tại Hà Tĩnh. Tiếp đoàn có Đồng chí Lê Đức Nhân - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Tĩnh, lãnh đạo và Cán bộ Chi cục Nuôi trồng thủy sản.

Nuôi trồng thủy sản miền Trung: Hướng đến phát triển bền vững17-04-2014

Ngành NTTS tại miền Trung Việt Nam sẽ được coi là phát triển bền vững khi các hoạt động của ngành giúp nền kinh tế phát triển, giải quyết các nhu cầu thiết yếu của xã hội và bảo vệ môi trường. Trong đó, các tiêu chí được đặt lên hàng đầu, gồm có: xóa đói giảm nghèo, quản lí tốt nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và sự đa dạng sinh học, hạn chế tác động xấu đến bầu khí quyển (gây biến đổi khí hậu và thiên tai). Để làm được những việc này, đòi hỏi sự tham gia rộng rãi vào việc xây dựng chính sách, ra quyết định và thực thi ở mọi cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương; đòi hỏi sự nghiêm túc thực hiện của người dân.

2