Thúc đẩy xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Quốc (15-11-2021)

Sáng 11/11/2021, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Tọa đàm “Thúc đẩy xuất khẩu nông, thuỷ sản sang Trung Quốc” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Thúc đẩy xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Quốc

Mục đích chính của buổi tọa đàm này là: Đẩy mạnh xuất khẩu nông, thủy sản sang thị trường Trung Quốc, hỗ trợ các ngành xuất khẩu vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, góp phần phục hồi kinh tế trong trạng thái “bình thường mới”. Tham gia tọa đàm có Lãnh đạo Bộ và đại diện các đơn vị thuộc Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngoại giao; Lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Ngoại vụ và các đơn vị liên quan của 36 địa phương trong cả nước; Hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nông, thủy sản và dịch vụ hậu cần của Việt Nam; Trưởng Cơ quan đại diện, Tham tán Thương mại và Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã được nghe các thông tin tổng quan về chính sách, một số quy định mới và nhu cầu của Trung Quốc về nhập khẩu nông, thủy sản. Sau đó, đại biểu tham dự đã cùng trao đổi, thảo luận những giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, kinh tế Trung Quốc đang phục hồi, nhu cầu của Trung Quốc nhập khẩu hàng nông sản chất lượng cao gia tăng. Qua đó, góp phần phục hồi và hỗ trợ các ngành xuất khẩu nông, thuỷ sản của Việt Nam vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19.

Phiên 1 (Tiềm năng thị trường Trung Quốc và một số quy định mới đối với nông, thủy sản nhập khẩu) gồm các nội dung sau: Tiềm năng thị trường Trung Quốc; Định hướng của Trung Quốc đối với nhập khẩu nông, thủy sản; Phổ biến hai quy định mới 248 và 249. Tại phiên 1, điều hành thảo luận là bà Nguyễn Minh Hằng (Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế, Bộ Ngoại giao). Tham gia trả lời là Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Trung Quốc, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh (Trung Quốc), Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc) và ông Ngô Xuân Nam (Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam).

Phiên 2 (Xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Quốc từ góc độ địa phương, doanh nghiệp và Bộ, ngành) gồm các nội dung sau: Thực trạng xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Quốc; Kiến nghị, đề xuất của địa phương, doanh nghiệp; Định hướng và giải pháp hỗ trợ của Bộ, ngành. Tại phiên 2, điều hành thảo luận là ông Nguyễn Quốc Toản (Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Tham gia trả lời là các lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Đồng Tháp; lãnh đạo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), Công ty TNHH XNK trái cây Chánh Thu, ông Lê Bá Anh (Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản), bà Nguyễn Thị Thu Hương (Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật).

Trung Quốc - Thị trường tiềm năng

Theo Báo Chính phủ, Trung Quốc là một trong những thị trường tiềm năng đối với các mặt hàng nông, thủy sản xuất khẩu của Việt Nam. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai, các đồng chí Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh, Nam Ninh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Trung Quốc khẳng định quan hệ hai nước phát triển tốt cùng sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc và chính sách của Trung Quốc tăng cường nhập khẩu nông sản… là những thuận lợi cơ bản để Việt Nam đẩy mạnh hơn nữa xuất khẩu trong thời gian tới.

Tuy nhiên, Đại sứ và các Tổng Lãnh sự cũng nhấn mạnh yêu cầu chất lượng và hàng rào kỹ thuật của Trung Quốc đối với hàng nông, thủy sản ngày càng cao, đòi hỏi doanh nghiệp phải nhanh chóng đổi mới chất lượng, phương thức sản xuất.

Các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng chia sẻ và đưa ra nhiều đề xuất tham mưu cho các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong nước nhằm đẩy mạnh xuất khẩu nông, thuỷ sản sang thị trường Trung Quốc như thúc đẩy kết nối trực tiếp với hệ thống phân phối của Trung Quốc, đẩy nhanh đàm phán Nghị định thư mở cửa, tăng cường và đa dạng hoá các mặt hàng xuất khẩu chủ lực…

Đẩy mạnh nghiên cứu thị trường

Từ góc độ các địa phương, doanh nghiệp, đại diện các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Đồng Tháp và một số doanh nghiệp tiêu biểu đã nêu rõ tình hình xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Quốc, một số khó khăn, thách thức lớn, đồng thời đưa ra các đề xuất, “đặt hàng” cụ thể đối với các bộ, ngành, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài như thúc đẩy Trung Quốc mở cửa thị trường, tạo thuận lợi thông quan, thiết lập cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên giữa hai nước nhằm thường xuyên, kịp thời tháo gỡ khó khăn...

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nhận định, điều quan trọng tiên quyết hiện nay là cần phải nghiên cứu và nắm bắt được thông tin về nhu cầu thị trường Trung Quốc, văn hóa tiêu dùng của người Trung Quốc, những nước có sản phẩm tương đồng xuất khẩu sang Trung Quốc; Bộ trưởng đề nghị cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ tìm hiểu thông tin, từ đó tham mưu để có chiến lược xúc tiến thương mại nông sản hiệu quả.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng nhấn mạnh cần phối hợp xây dựng một chiến lược tổng thể và kế hoạch hành động để đẩy mạnh xuất khẩu nông, thuỷ sản sang thị trường Trung Quốc, đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp để khớp nối được dữ liệu về cung-cầu, thúc đẩy mô hình trung tâm logistics theo đối tác công-tư…

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho rằng thời điểm hiện nay rất thuận lợi để tăng cường xuất khẩu mặt hàng nông, thuỷ sản của Việt Nam sang Trung Quốc; đề nghị các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và đồng hành cùng doanh nghiệp để thúc đẩy hơn nữa xuất khẩu nông, thuỷ sản Việt Nam sang thị trường này. Trước mắt, cần triển khai ngay một số giải pháp như: Nghiên cứu cơ bản về thị trường Trung Quốc, thị hiếu, quan tâm của Trung Quốc; cập nhật các thông tin về chủ trương, chính sách và những quy định mới của Trung Quốc, sự phản hồi của địa phương, doanh nghiệp Trung Quốc đối với sản phẩm của Việt Nam; vận động, tạo thuận lợi nâng cấp, mở mới các cửa khẩu, lối mở biên giới, nâng cao số lượng sản phẩm chính ngạch; tăng cường triển khai trên quy mô lớn hơn các hoạt động quảng bá sản phẩm, qua đó tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, địa phương xuất khẩu nông, thuỷ sản sang Trung Quốc.

Ngọc Thúy – FICen

Ý kiến bạn đọc

Tin khác