Nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của EU, Hoa Kỳ bùng nổ vào năm 2020 và xu hướng thị trường Trung Đông (11-08-2020)

Theo dữ liệu được chia sẻ trong hội thảo trên web mới nhất của Infofish về thị trường cá ngừ, nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của Mỹ, và đặc biệt là EU, đã bùng nổ vào đầu năm 2020.
Nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của EU, Hoa Kỳ bùng nổ vào năm 2020 và xu hướng thị trường Trung Đông
Ảnh minh họa

Theo số liệu do nhà tư vấn Fatima Ferdouse trình bày tại Hội thảo, trong ba tháng đầu năm 2020, các nước EU đã nhập khẩu 239.700 tấn cá ngừ đóng hộp, tăng 22,7% so với cùng kỳ năm 2019.

Năm 2019, nhập khẩu của EU chỉ tăng 2%. 

Mỹ mua thêm 10,4% cá ngừ đóng hộp trong quý 1, ở mức 55.200 tấn, trong khi tăng trưởng nhập khẩu của Nhật Bản khiêm tốn hơn, ở mức 4,1% (lên 14.400 tấn). Mặc dù dữ liệu cho thấy nhập khẩu đến cuối tháng 3, nhưng Ferdouse xác nhận xu hướng là như nhau cho tháng 4 và tháng 5 .

Các thị trường hàng đầu trong Liên minh châu Âu là Tây Ban Nha, Ý, Đức, Hà Lan, Anh, Pháp, Bồ Đào Nha, Bỉ và Ba Lan. Về cơ bản, nhập khẩu tăng ở tất cả các thị trường ngoại trừ Pháp. Tây Ban Nha, Ý và cả Pháp, nhập khẩu một số thăn đã nấu chín (để chế biến, nhưng những thị trường khác nhập khẩu để tiêu thụ trực tiếp.

Đến cuối tháng 5, nhập khẩu vẫn tăng so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng ở mức độ ít quyết liệt hơn; 12% đối với EU và  tương tự ở Mỹ.

Hầu hết các thị trường đều chứng kiến ​​sự bùng nổ nhập khẩu trong ba tháng đầu năm, để hỗ trợ cho tình trạng "khủng hoảng mua" ở cửa hàng bán lẻ, trước khi lắng xuống phần nào từ tháng 4 trở đi.

Nhập khẩu lũy kế từ tháng 1 đến tháng 5 ở EU đã tăng 12%; 14% ở Mỹ; 3% ở Nhật Bản. Các thị trường khác như Úc, Canada, Nga, New Zealand, Đông Nam Á đều tăng.

Về mặt xuất khẩu, cho đến nay, nhà xuất khẩu cá ngừ đóng hộp lớn nhất thế giới - Thái Lan - đã chứng kiến ​​khối lượng tăng 4,6% lên 128.200 tấn từ tháng 1 đến tháng 3.

Xuất khẩu của Ecuador tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái (cùng tỷ suất lợi nhuận xuất khẩu tăng trong cả năm 2019), trong khi xuất khẩu của Philippines tăng 20,8% lên 22.600 tấn.

Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Trung Quốc đã giảm nhẹ, không nghi ngờ gì là do các nhà máy chế biến đã ngừng hoạt động trong vài tháng khi virus covid-19 lần đầu tiên xuất hiện tại thị trường này.

Các nhà chế biến cho biết, nhu cầu nhập khẩu đối với cá ngừ đóng hộp cao từ giữa tháng 2 đến tháng 4, để bổ sung các kệ trống trong thời gian “khủng hoảng mua”, nhưng nó đã giảm bớt từ tháng 5 trở đi.

Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5, xuất khẩu của Thái Lan đã tăng 4% vào năm 2020; Ecuador tăng 6%; và Philippines 16%. Trong khi dữ liệu tháng 6 vẫn chưa có sẵn.

Trong khi đó, Đông Nam Á vẫn ổn định về nhập khẩu. Các quốc gia ở đó có xu hướng ưa chuộng hải sản tươi sống hoặc đông lạnh, vì vậy trong khi các siêu thị đã tăng mua cá ngừ đóng hộp một chút, với một số lượng mua hoảng loạn hạn chế, nó không tạo ra nhiều sự khác biệt so với cùng kỳ trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5 .

John Connelly, chủ tịch của Viện Thủy sản Quốc gia Hoa Kỳ, cũng đưa ra một bản cập nhật thống kê từ quê nhà của mình. Ông nói: “Doanh số bán cá ngừ đóng hộp đã tăng 111% trong khoảng thời gian hai tháng trong đợt mua bán hoảng loạn. Trong quý này, cá ngừ đóng hộp đã tăng 44% trong quý đầu tiên và vẫn tăng 25% trong quý thứ hai. Vì vậy, nó đã duy trì một số tăng trưởng và sức mạnh của mình vào quý thứ hai. Nhìn chung, tính đến thời điểm hiện tại, danh mục này tăng khoảng 30%, phần lớn là do mọi người không đến cửa hàng thường xuyên và chuyển sang ăn uống ở nhà. 

John Connelly cũng cho biết: Cá ngừ đóng hộp đã được hưởng lợi từ sự quen thuộc với đại đa số người dân và từ việc gián đoạn nguồn cung cấp thịt bò, thịt lợn và gia cầm. Hầu hết các nhà chế biến đã có thể giữ sản phẩm trên kệ ngay cả khi hầu hết các vụ mua bán là trong hoảng loạn, vì vậy đó là minh chứng cho chuỗi cung ứng mạnh mẽ.

Cả cá ngừ đóng túi và đóng hộp đều tăng trưởng tốt, mặc dù sự quen thuộc của các loại cá đóng hộp đã bị loại bỏ trước đó. Vì vậy, trong quý đầu tiên, cá ngừ đóng túi tăng 33% và đóng hộp tăng 44%. Tiếp tục tăng trưởng trong quý hai; cá ngừ đóng túi tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng đóng hộp tăng 23%.

Thị trường Trung Đông giảm vào năm 2020

Nhập khẩu chung của khu vực này giảm 10% về lượng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5 và giảm 25% về giá trị.

Ai Cập là nhà nhập khẩu chính và là một trong số ít nước tăng nhập khẩu cá ngừ đóng hộp vào năm 2020, tăng 25% về khối lượng lên gần 23.000 tấn.

Arnab Sengupta - chuyên gia về hàng tiêu dùng nhanh đóng hộp tại thị trường Trung Đông và Bắc Phi-  đã giải thích Ai Cập là một "thị trường (cá ngừ) vụn đáng kể", có thể tăng nhập khẩu nhờ tỷ giá hối đoái.

Thái Lan và Indonesia là các nhà cung cấp chính của Ả Rập Xê Út, nơi mà trong năm 2020, nhập khẩu đã giảm về mặt giá trị.

Ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), có khá nhiều giao dịch mua bán chéo diễn ra với các quốc gia khác ở châu Phi hoặc Iran, chủ yếu từ Thái Lan và một ít từ Philippines đối với người dân địa phương. Cho đến nay, nhập khẩu của UAE đã tăng trưởng, nhờ vào sự phổ biến của cá ngừ đóng hộp như một món tủ thiết yếu, lý tưởng để lưu trữ tại nhà, vào lúc này. Trong khi đó, Libya chứng kiến ​​một số mức nhập khẩu giảm mạnh nhất so với năm trước. Arnab Sengupta nói: “Thách thức ở đó, hơn cả COVID, là tỷ giá hối đoái”.

Ông cho biết: “Giá xăng giảm, thị trường không còn nhiều tiền và các chuyến hàng bị trì hoãn. Ông cảnh báo về một "hiệu ứng đầu bò" đối với Ả Rập Xê-út và UAE, với hàng tồn kho được lưu giữ ở hai quốc gia hiện đã giảm tải. 

Đối với cả Ả Rập Xê-út và UAE, đã có "chuyển động nhất định" trong thời kỳ COVID-19, ông nói: “Sản phẩm cá ngừ đã bắt đầu nhận được nhu cầu tốt và được đánh giá cao, mọi người ngày càng có ý thức hơn về sức khỏe, họ đang từ bỏ khá nhiều thói quen ăn thịt”.

Thu Hiền (Theo Undercurrentnews.com)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác