Lễ ký Thoả thuận về tạo thuận lợi cho thông quan sản phẩm nông lâm nghiệp và thuỷ sản thông qua việc sử dụng chứng nhận điện tử giữa Việt Nam - New Zeland (22-07-2020)

Ngày 21/7, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Bộ Các ngành cơ bản New Zealand đã ký kết thỏa thuận về tạo thuận lợi cho thông quan sản phẩm nông lâm nghiệp và thủy sản thông qua việc sử dụng chứng nhận điện tử.
Lễ ký Thoả thuận về tạo thuận lợi cho thông quan sản phẩm nông lâm nghiệp và thuỷ sản thông qua việc sử dụng chứng nhận điện tử giữa Việt Nam - New Zeland

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai; Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh; Đại sứ New Zealand tại Việt Nam bà Wendy Matthews và đại diện lãnh đạo Tổng cục Hải quan Việt Nam.

Hệ thống chứng nhận điện tử e-Cert dành cho các sản phẩm nông - lâm nghiệp, thủy sản và thực phẩm là phương pháp trao đổi thông tin đồng thuận trực tuyến giữa cơ quan chính phủ các nước nhằm tạo thuận lợi cho thông quan các mặt hàng nông lâm nghiệp, thủy sản và thực phẩm.

Sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ cùng với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay đã làm thay đổi chuỗi cung ứng thương mại toàn cầu và cho thấy tầm quan trọng của việc thiết lập một hệ thống trao đổi thông tin nhanh, an toàn và đáng tin cậy thông qua các giải pháp trực tuyến nhằm ứng phó với những thay đổi đó. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều quốc gia lựa chọn từ bỏ hệ thống văn bản giấy và thay thế bằng các giải pháp trực tuyến có tính bảo mật cao.

Việc trực tiếp trao đổi các dữ liệu chứng nhận điện tử giúp đơn giản hóa các quy trình xuất - nhập khẩu các mặt hàng nông - lâm nghiệp, thủy sản và thực phẩm, cũng như đẩy nhanh quá trình thông quan, giảm giá thành, tăng cường độ tin cậy và tính minh bạch, đồng thời giảm đến mức thấp nhất nguy cơ gian lận trong giao thương hàng hóa. Nói một cách khác, việc thành lập hệ thống e-Cert sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp xuất-nhập khẩu và cho cán bộ hải quan của hai nước.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh đánh giá cao sự hỗ trợ của New Zealand trong những năm qua, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp góp phần quan trọng vào quá trình thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết, tăng cường giao thương các sản phẩm nông lâm nghiệp, thủy sản và thực phẩm đóng vai trò quan trọng đảm bảo hợp tác thương mại và kinh tế giữa Việt Nam và New Zealand ngày càng phát triển. Năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu 2 nước đạt khoảng 1,2 tỉ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm thủy sản chiếm gần một nửa. Việc triển khai hợp tác trong lĩnh vực chứng nhận điện tử cùng New Zealand là một bước đệm quan trọng giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn vào hệ thống thương mại toàn cầu; đồng thời tạo ra lộ trình thuận lợi để Việt Nam tiếp cận các thị trường tiềm năng khác.

Theo Đại sứ Wendy Matthews: Thỏa thuận này sẽ giúp cho việc trao đổi thương mại nhanh hơn, an toàn với chi phí thấp hơn giữa hai nước. Trong liên tiếp 20 năm qua, New Zealand luôn là quốc gia hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực chứng nhận điện tử. New Zealand đã thiết lập thành công hệ thống chứng nhận điện tử với nhiều đối tác thương mại, trong đó ASEAN luôn được đặt làm trọng tâm.

New Zealand và Việt Nam kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương vào năm nay. Từ 2009, khi quan hệ “Hợp tác toàn diện” được thiết lập giữa New Zealand và Việt Nam, thương mại song phương phát triển ngày một ổn định, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đã tăng lên gấp 3 lần kể từ khi Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN – Australia- New Zealand (AANZFTA) có hiệu lực năm 2010.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết: Trong những năm qua, Việt Nam và New Zealand đã có nhiều thành tựu to lớn trong hợp tác, phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, góp phần làm sâu sắc mối quan hệ giữa hai nước. Tuy nhiên, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước trong ba năm trở lại đây mới chỉ đạt trên dưới 1 tỷ USD. Đây là con số khá khiêm tốn so với tiềm năng của doanh nghiệp hai nước.

Với tư cách là Cơ quan thường trực của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và Tạo thuận lợi thương mại, Bộ Tài chính Việt Nam coi thỏa thuận ngày hôm nay là một sáng kiến mang tính đột phá, góp phần tạo thuận lợi cho giao thương hàng hóa giữa hai nước, thúc đẩy tăng trưởng cũng như đảm bảo thực thi hiệu quả pháp luật, bảo vệ cộng đồng thông qua việc đưa những sản phẩm có chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Thứ trưởng hy vọng thông qua sự thành công của sáng kiến này, Việt Nam và New Zealand sẽ tiếp tục mở rộng việc trao đổi các chứng từ hành chính, chứng từ thương mại điện tử khác, tiến tới công nhận lẫn nhau đối với các loại chứng từ này. Qua đó, từng bước tháo gỡ, hướng tới đơn giản hóa, hài hòa hóa thủ tục hành chính trong thương mại song phương nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho giao lưu hàng hóa giữa hai quốc gia. Mặt khác, trong khuôn khổ Hiệp định hợp tác tiến bộ, toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CTPPP), Hiệp định thương mại tự do ASEAN, Australia, New Zealand mà cả hai nước đều là thành viên, Việt Nam coi đây là một sáng kiến hết sức quan trọng, làm tiền đề cho việc hợp tác sâu rộng hơn nữa trong các cơ chế đa phương này với mục đích thúc đẩy hoạt động thương mại giữa các nước thành viên thông qua việc trao đổi và công nhận lẫn nhau đối với các chứng từ thương mại và hành chính điện tử.

NN

Ý kiến bạn đọc

Tin khác