Kuwait (Cô-ét) tạm ngừng thông quan một số sản phẩm tôm có xuất xứ từ Việt Nam (09-07-2018)

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), ngày 07/6/2018 Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã ban hành Công văn số 684/XNK-NS về việc Cô-ét tạm ngừng thông quan một số sản phẩm tôm có xuất xứ từ Việt Nam.
Kuwait (Cô-ét) tạm ngừng thông quan một số sản phẩm tôm có xuất xứ từ Việt Nam
Ảnh minh họa

Ngày 05/6/2018, Đại sứ quán Việt Nam tại Cô-ét đã có Công điện số 071/ĐSQ thông báo về việc Bộ Công Thương Cô-ét đã ban hành Quyết định tạm ngừng thông quan một số sản phẩm tôm và động vật giáp xác (tươi, ướp lạnh, đông lạnh, đã qua xử lý) có xuất xứ từ Việt Nam do xuất hiện virus bệnh đốm trắng (WSSV) và bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPNS) ở tôm.

Mặc dù tỷ trọng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Cô-ét (bao gồm cả tôm các loại) chỉ chiếm khoảng 0,15% tổng xuất khẩu toàn ngành, tuy nhiên trong bối cảnh Việt Nam thời gian qua liên tục đối mặt với truyền thông bất lợi về chất lượng thủy sản xuất khẩu. Bên cạnh đó, Ả-rập Xê-út (là một nước lớn có tiếng nói trong khu vực vùng Vịnh) cũng đang đơn phương tạm ngừng nhập khẩu toàn bộ thủy sản của Việt Nam, động thái nêu trên của Cô-ét sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu tôm sang thị trường này.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Cô-ét, việc ngưng thông quan này bắt đầu từ ngày 17/5/2018. Nguyên nhân là một số sản phẩm tôm và động vật giáp xác (tươi, ướp lạnh, đông lạnh, đã qua xử lý) có xuất xứ từ Việt Nam xuất hiện virus bệnh đốm trắng (WSSV) và bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPNS). Tuy nhiên, cũng có khả năng Cô-ét ban hành quyết định này dựa trên cơ sở tham khảo ý kiến của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và dựa trên quyết định tương tự của Ả-rập Xê-út tạm ngừng nhập khẩu một số sản phẩm tôm của Việt Nam năm 2016 và toàn bộ thủy sản của Việt Nam cuối tháng 1/2018.

Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào Cô-ét chỉ chiếm khoảng 0,15% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Tuy nhiên Cô-ét và Ả-rập Xê-út là cửa ngõ vào thị trường Trung Đông cho thủy sản cũng như các mặt hàng nông sản nói chung. Vì vậy, việc các nước này ngưng nhập khẩu có thể ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam vào khu vực Trung Đông. 

Ngọc Thúy - FICen

 

Ý kiến bạn đọc

Tin khác