Thị trường tôm thế giới năm 201621-04-2017

Sản lượng tôm thế giới năm 2016 đi theo chiều hướng giảm, trái ngược với những dự báo trước đó do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại một số quốc gia nuôi tôm chính, kết hợp với giá tôm thế giới giảm trong năm vừa qua.

TP.Hồ Chí Minh tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm năm 201703-04-2017

Nhằm cải thiện an toàn thực phẩm năm 2017 trên địa bàn thành phố và khắc phục các hạn chế nhằm đảm bảo các sản phẩm nông, lâm, thủy sản lưu thông thực sự an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, Ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm vừa ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2017 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Tp. Hồ Chí Minh: Nâng cấp mạng lưới thông tin thị trường nông sản13-03-2017

Nhằm hệ thống hóa cơ sở dữ liệu trong sản xuất và thị trường nông sản thành phố trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin; nhằm cung cấp kịp thời, có hệ thống về thông tin ngành nông nghiệp, đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu và hội nhập kinh tế quốc tế. Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định Phê duyệt Nâng cấp Đề án Hệ thống thông tin thị trường nông  sản thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2017 – 2020.

Cà Mau: Giá cá kèo, cá bổi giảm mạnh13-03-2017

Từ sau tết Nguyên đán, giá cá kèo và cá bổi tại Cà Mau đang giảm mạnh, khiến nông dân phải bán cầm chừng và có nguy cơ cao sẽ bị thua lỗ nặng.

Giá cá tra nguyên liệu tăng23-02-2017

Kể từ đầu tháng 1/2017 đến nay, giá cá tra liên tục duy trì đà tăng. Tại Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), giá cá tra nguyên liệu loại 1kg/con thu mua tại ao ở mức 25.500 – 26.000 đồng/kg, tăng 1.500 – 2.000 đồng/kg so với tuần đầu tháng 2.

Tiêu thụ sản phẩm thủy sản theo cách tiếp cận mới11-11-2016

Mục tiêu của Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2020 xác định rõ, “Ngành thủy sản cơ bản được công nghiệp hóa, hiện đại hóa và tiếp tục phát triển toàn diện theo hướng bền vững, thành một ngành sản xuất hàng hóa lớn, có cơ cấu tổ chức sản xuất hợp lý, có năng suất, chất lượng, hiệu quả, có thương hiệu uy tín, có khả năng cạnh tranh cao”. Giải quyết đầu ra cho sản phẩm thủy sản mang yếu tố quyết định đến sự thành bại của mục tiêu đặt ra. Tuy nhiên, để giải bài toán khó này, đòi hỏi cần phải có các giải pháp đồng bộ tại tất cả các khâu trong chuỗi từ khai thác, thu mua, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm.

Thương hiệu nước mắm Phú Quốc07-11-2016

Vùng biển Kiên Giang có diện tích ngư trường rộng khoảng 63.290 km2, bờ biển có chiều dài trên 200 km, với 137 hòn, đảo nằm rải rác khắp vùng biển tạo thành 05 quần đảo; hàng năm ít gió, bão, nhiệt độ ấm quanh năm là điều kiện thuận lợi để phát triển ngành khai thác hải sản. Đặc biệt, sản phẩm khai thác thủy sản đã góp phần tạo nên thương hiệu của nước mắm Phú Quốc nổi tiếng như ngày nay.

Giải pháp nâng cao chất lượng thủy sản tại thị trường bán lẻ nội địa08-08-2016

Trong khuôn khổ Hội chợ thủy sản quốc tế VietFish 2016, ngày 03/8/2016, tại T.P Hồ Chí Minh, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng thủy sản tại thị trường bán lẻ nội địa”.

Tình hình chế biến xuất khẩu cá ngừ tháng 2/201631-03-2016

Trong tháng 2/2016, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam giảm so với tháng 2/2015 với gần 24 triệu USD, giảm gần 21% so với cùng kỳ năm trước. Tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ trong 2 tháng đầu năm chỉ đạt 60,7 triệu USD, giảm 4% so với mức 63,3 triệu USD của 2 tháng đầu năm 2015. Sản phẩm cá ngừ xuất khẩu chủ yếu là cá ngừ sống/ tươi/ đông lạnh chiếm (60,1%) giá trị xuất khẩu

Tổng quan thị trường tôm thế giới năm 201508-01-2016

Giá thị trường luôn ở mức thấp, song nhu cầu nhập khẩu tôm vẫn không tăng là những nét nổi bật trên thị trường tôm thế giới 2015. Trong nửa đầu năm 2015, sản lượng tôm nuôi toàn cầu thấp hơn so với cùng thời kỳ năm trước, đặc biệt là thấp hơn so với sản lượng dự kiến thu hoạch ở châu Á. Sự chênh lệch cung cầu ở thị trường Mỹ, EU và Nhật Bản đã khiến giá tôm giảm mạnh từ 15 đến 20% trên thị trường quốc tế. Đối với xuất khẩu, Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan luôn cố gắng tăng lượng xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ, mặc dù doanh thu xuất khẩu giảm.

Thị trường Nuôi trồng thủy sản toàn cầu vượt quá 200 tỷ USD vào năm 202008-10-2015

Một phân tích nghiên cứu thị trường mới đây cho thấy thị trường nuôi trồng thủy sản toàn cầu sẽ đạt 202,96 tỷ USD (181,8 tỷ EUR) vào năm 2020.

Quy định về an toàn thực phẩm đối với thủy sản nuôi tại một số thị trường nhập khẩu27-09-2015

Vấn đề an toàn thực phẩm đối với thủy sản nói chung, thủy sản nuôi nói riêng được các thị trường thế giới rất quan tâm và có co chế quản lý chặt chẽ. Bài viết này đề cập đến các quy định tại một số thị trường nhập khẩu thủy sản về an toàn thực phẩm (ATTP)

Thái Lan – Tín hiệu phục hồi cho thị trường tôm sú21-09-2015

Khoảng 3 năm trước đây, người nuôi tôm sú tại Thái Lan rất lo lắng cho tương lai sinh kế của mình. Khoảng 10 năm trước, các công ty Thái Lan bắt đầu giới thiệu sản phẩm tôm thẻ chân trắng giá thành thấp cho người nuôi tôm địa phương, và chúng nhanh chóng được nuôi với số lượng lớn, nhanh chóng lấn át ngành nuôi tôm sú với đặc trưng nuôi mật độ thấp. Trên thị trường ngập tràn tôm thẻ chân trắng, trong khi tôm sú chỉ chiếm khoảng 5%.

Giá tôm giảm sâu tại Thái Lan và Mê hi cô04-05-2015

Người nuôi tôm ở Thái Lan và Mê hi cô đang gặp khó khăn khi giá tôm giảm xuống mức thấp hơn chi phí sản xuất. Hiện nay, người nuôi tôm Thái Lan đang phải đối phó với 3 bài toán khó: tỷ lệ sống thấp, tỷ lệ tăng trưởng chậm và giá thấp kỷ lục. Giá tôm Thái Lan đang diễn biến rất phức tạp. Mặc dù đã có dấu hiệu tăng trở lại sau khi giảm sâu tại Hội chợ thủy sản Boston, song hiện giá tôm Thái Lan lại tiếp tục quay đầu giảm. Giá tôm cỡ 100 con/kg bán ngày 9/4/2015 là 3,07 USD/kg, giảm 15% chỉ trong 2 ngày. Mặc dù chỉ là mức giá trong 2 ngày, song một số doanh nghiệp nhận định giá tôm bán ra trên thị trường đang thấp hơn chi phí sản xuất. Đây là mức giá thấp nhất được ghi nhận trước khi Hội chứng tử vong sớm (EMS) diễn ra.

Dự báo nhu cầu thị trường tiêu thụ tôm nuôi ở trong và ngoài nước đến năm 2020 và khả năng cạnh tranh của sản phẩm tôm nước lợ của Việt Nam với các nước trong khu vực10-04-2015

Trong năm 2014, Sản lượng tôm nước lợ đạt trên 660 nghìn tấn, tăng 22% so với năm 2013, mức tăng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Giá trị xuất khẩu mặt hàng tôm đạt gần 4 tỷ USD tăng 26,9% chiếm tỷ trọng 50,8% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản năm 2014.

Indonesia trở thành quốc gia sản xuất tôm thẻ chân trắng lớn thứ hai trên thế giới03-03-2015

Theo ước tính từ Nuôi trồng thủy sản châu Á – Thái Bình Dương, Indonesia đã trở thành quốc gia nuôi tôm lớn thứ hai trên thế giới trong năm 2014. Sản lượng tôm thẻ chân trắng của Indonesia đã tăng 31% lên mức 504.000 tấn, đứng sau Trung Quốc với 955.000 tấn. Sản lượng tôm thẻ chân trắng của Ecuador đã giảm 19% xuống còn 286.000 tấn so với mức 340.000 tấn của năm 2013. Trong năm 2014, Việt Nam cũng ghi nhận mức sản lượng tôm chân trắng tăng, từ 267.615 tấn lên mức 328.000 tấn. Điều này khiến sản lượng tôm sú đã giảm từ 292.844 tấn xuống còn 241.000 tấn. Tình trạng trên cũng diễn ra ở Indonesia với sản lượng tôm sú giảm từ 178.783 tấn xuống còn 126.000 tấn.

Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc lĩnh vực thủy sản30-06-2014

Để đẩy mạnh sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trong các lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp, ngày 13/6/2014, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ký Quyết định số 1302/QĐ-BNN-QLDN ban hành “Quy chế hoạt động của Tổ trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc lĩnh vực nông, lâm nghiệp; thủy sản, thủy lợi, diêm nghiệp”.

Nam Phi: Thị trường tiềm năng cho cá tra Việt Nam03-06-2014

Ngày 22/5/2014, tại thành phố Johannesburg, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố tổ chức sự kiện giới thiệu, quảng bá và xúc tiến thương mại cho mặt hàng cá tra của Việt Nam.

Sự cần thiết trong việc quảng bá thương hiệu thủy sản truyền thống Việt Nam09-05-2014

Trong các nghề khai thác cá nổi nhỏ tại biển Việt Nam, cá cơm là đối tượng cho sản lượng cao, đem lại giá trị kinh tế lớn vì đặc điểm nhiều đạm, giàu vitamin và khoáng chất, có thể chế biến thành nhiều món thực phẩm bổ dưỡng nhưng trong đó nổi bật nhất là hai sản phẩm truyền thống đã được người tiêu dùng trên thế giới biết đến. Đó là: Nước mắm và Cá cơm sấy.

Thương nhân Nhật thanh toán lượng tôm tồn kho với giá thấp02-04-2014

Theo Japan Reports, tại Tokyo, sau một thời gian dài giá tôm đông lạnh liên tục tăng cao, thị hiện nay trên thị trường Nhật, giá đang có dấu hiệu hạ nhiệt do nguồn cung từ các nước đang dần hồi phục.

4