Ngành Nông nghiệp: Đảm bảo an toàn thực phẩm, chào đón Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2021 (18-01-2021)

Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân đang đến gần, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có Chỉ thị số 9294/CT-BNN-QLCL chỉ đạo tăng cường công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông sản dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2021.
Ngành Nông nghiệp: Đảm bảo an toàn thực phẩm, chào đón Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2021
Ảnh minh họa

Năm 2021, thời gian nghỉ Tết kéo dài với nhu cầu tiêu thụ thực phẩm gia tăng mạnh mẽ, trong đó hầu hết là các sản phẩm nông nghiệp (như: gạo, thịt, trứng, sữa, thủy sản, rau, quả). Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, hoạt động sản xuất, chế biến, phân phối thực phẩm nông lâm thủy sản cũng sẽ diễn ra rất sôi động, trong đó tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng, an toàn thực phẩm. Nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân 2021, đồng thời, thực hiện nghiêm Kế hoạch 1993/KH-BCĐTƯATTP ngày 21/12/2020 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm về việc “Triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021” (được gọi tắt là “Kế hoạch 1993”), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021.   

Theo đó, sẽ tập trung các công tác sau: (1) Chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (đối với các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương: Bắc Ninh, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh) chủ động phối hợp cùng với các sở, ngành liên quan triển khai đầy đủ các nhiệm vụ đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021 theo Kế hoạch 1993 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; (2) Chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản tuân thủ đầy đủ các quy định đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm; hướng dẫn người dân nhận biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm..., đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá sản phẩm, địa chỉ bán sản phẩm chất lượng, an toàn để người tiêu dùng biết, lựa chọn; (3) Chỉ đạo tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản; các sản phẩm tiêu dùng nhiều trong dịp này như thịt, giò chả, thủy sản, rau, quả... để kịp thời phát hiện, xử lý, áp dụng đầy đủ các hình thức xử phạt vi phạm hành chính và công bố công khai thông tin về các cơ sở vi phạm; (4) Chỉ đạo tổ chức tiếp nhận, xử lý nghiêm túc, đầy đủ theo quy định và thông tin kịp thời về các sự cố sản phẩm nông lâm thủy sản mất an toàn thực phẩm (nếu xảy ra tại địa phương).

Đối với các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị chủ động tham mưu tổ chức triển khai các nhiệm vụ theo phân công tại Kế hoạch 1993 của Ban chỉ đạo Trung ương về An toàn thực phẩm. Cục Bảo vệ thực vật và Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản sớm trình Bộ thành lập và tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương (số 5, 6) tại các tỉnh, thành phố: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Trà Vinh, Hậu Giang; Cục Thú y, Cục Bảo vệ thực vật bố trí đầy đủ nhân sự, công cụ, thiết bị để thực hiện kiểm tra, kiểm dịch đảm bảo an toàn thực phẩm nhập khẩu đáp ứng yêu cầu của người dân, doanh nghiệp, tránh tình trạng ách tắc hàng hóa nông, thủy sản nhập khẩu tại các cửa khẩu; Văn phòng Bộ, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, các đơn vị liên quan chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông trong và ngoài Bộ để triển khai các hoạt động tuyên truyền, quảng bá sản phẩm, địa chỉ bán sản phẩm chất lượng an toàn để người dân biết, lựa chọn.

Tổng cục Thủy sản, Cục Chăn nuôi và Cục Trồng trọt chỉ đạo sản xuất đảm bảo chất lượng, ATTP đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân trong dịp Tết; Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan chuyên môn thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT trong triển khai Chỉ thị này tại địa phương; Bố trí đầy đủ nhân sự để tiếp nhận, xử lý và thông tin kịp thời sự cố mất an toàn thực phẩm; Thanh tra Bộ Nông nghiệp và PTNT duy trì đường dây nóng tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin phản ánh; phối hợp với các cơ quan chuyên môn, công an điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm quy định an toàn thực phẩm như: bơm chích tạp chất vào thủy sản, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất kháng sinh trong sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản, củng cố hồ sơ, chuyển cơ quan công an các vụ việc có dấu hiệu tội phạm; Cục Chế biến và PTTT nông sản phối hợp với các cơ quan liên quan của Bộ Công Thương và các địa phương theo dõi, đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường các mặt hàng nông lâm thủy sản thiết yếu.

Ngọc Thúy - FICen

Ý kiến bạn đọc

Tin khác