Hà Nội tăng cường công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản (30-07-2019)

Ngày 25/7, tại Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội và Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) tổ chức Hội nghị “Đánh giá kết quả Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt, nông sản an toàn và công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản thành phố Hà Nội 6 tháng đầu năm 2019”.
Hà Nội tăng cường công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Nội, Sở NN&PTNT Hà Nội và 21 tỉnh, thành phố trong ban điều phối chuỗi cung cấp rau thịt an toàn cho thành phố Hà Nội đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác kết nối sản xuất, quản lý chất lượng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thuỷ sản; xây dựng và phát triển được 727 chuỗi (tăng 184 chuỗi, đạt tỷ lệ 34% so với năm 2018). Riêng Hà Nội duy trì và phát triển 135 chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Thông qua các giải pháp xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ nông lâm thuỷ sản, các tỉnh, thành phố thuộc ban điều phối đã cung ứng cho người tiêu dùng Thủ đô hàng vạn tấn nông sản, thực phẩm an toàn. Đơn cử như  tỉnh Hoà Bình (20.000 tấn quả có múi, 250 tấn thịt lợn, 1.500 tấn cá sông Đà, 200 tấn rau hữu cơ); tỉnh lào Cai (4.000 tấn rau, 50 tấn thịt, 200 tấn thuỷ sản); tỉnh Vĩnh Phúc (40.000 tấn rau củ quả, 150 triệu quả trứng gà, 1.700 tấn gà thịt, 10.000 tấn lợn thịt, 2.000 tấn thuỷ sản, 50 tấn nấm đùi gà…).

Trong 6 tháng đầu năm 2019, các đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội đã lấy mẫu giám sát chất lượng an toàn thực phẩm đối với 1.412 mẫu nông lâm thuỷ sản. Hiện đã có kết quả phân tích của 824 mẫu. Trong đó, phát hiện 34 mẫu có vi phạm (chiếm tỷ lệ 4,1; giảm 6,42% so với cùng kỳ năm 2018.

Kết quả giám sát cụ thể cho thấy, tỷ lệ mẫu thịt không đạt các chỉ tiêu vi sinh là 18 mẫu, có 13 mẫu rau củ quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng, trong khi tỷ lệ mẫu thuỷ sản vi phạm chỉ tiêu hoá chất, kháng sinh là 3 mẫu.

Việc tổ chức hậu kiểm, kiểm tra chất lượng sản phẩm tự công bố đã được các đơn vị thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội thực hiện thường xuyên, kết hợp giữa thanh tra chuyên ngành, đột xuất. Trong số 83 mẫu sản phẩm chế biến để kiểm tra chất lượng, hậu công bố sản phẩm, kết quả, có 1 mẫu sản phẩm nước mắm không đạt chỉ tiêu độ đạm so với công bố. 82 mẫu thịt, chè, cà phê, gạo, rau củ quả, muối, gia vị, thủy sản chế biến… đều bảo đảm chất lượng sau hậu kiểm.

NN

Ý kiến bạn đọc

Tin khác