Thành phố Hồ Chí Minh: Tăng cường giám sát về đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết (24-12-2018)

Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm TPHCM đã ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019. Theo đó, sẽ thành lập 12 đoàn kiểm tra chuyên ngành để tiến hành kiểm tra việc đảm bảo ATTP trên địa bàn.
Thành phố Hồ Chí Minh: Tăng cường giám sát về đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết
Ảnh minh họa

Trước đó, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi các tỉnh thành trong cả nước về kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019. Ban Chỉ đạo Liên ngành TW về ATTP cũng đã thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm từ ngày 1/1/2019 đến ngày 25/3/2019.

Cụ thể, đoàn số 1 và đoàn số 2 do Cục ATTP (Bộ Y tế) chủ trì, kiểm tra tại Ninh Thuận, Bình Thuận (đoàn số 1); kiểm tra tại Lào Cai, Yên Bái (đoàn số 2). Đoàn số 3 do Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) chủ trì, kiểm tra tại TP.HCM và Tây Ninh. Đoàn số 4 do Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công thương) chủ trì, kiểm tra tại địa bàn tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang. Đoàn số 5 sẽ do Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp&PTNT) chủ trì, kiểm tra tại Hà Nội và Hưng Yên. Còn đoàn số 6 sẽ kiểm tra tại Lâm Đồng, Đăk Nông do Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) chủ trì.

Các đoàn kiểm tra tại TPHCM sẽ tăng cường kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu trên địa bàn; hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm TPHCM đã ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019. Bên cạnh đó, thành lập 12 đoàn kiểm tra chuyên ngành để tiến hành kiểm tra việc đảm bảo ATTP trên địa bàn.

Theo đó, sẽ thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành, liên ngành từ thành phố đến cấp xã phường. Thông qua các hoạt động truyền thông và thanh, kiểm tra nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2019. Trong đó sẽ tập trung kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, lễ hội có nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, phổ biến các quy định về pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Việc kiểm tra sẽ tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu trên địa bàn TPHCM, tập trung vào các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như bánh, mứt, kẹo, rượu bia, nước giải khát… Trong đó, chú trọng kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với quy mô lớn, các cơ sở nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh ăn uống.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói… theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, phản ánh từ các các nhân, tổ chức, phương tiện truyền thông.

Trước đó, Cục ATTP (Bộ Y tế) cũng yêu cầu các địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm soát các thực phẩm phổ biến trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2019. Trong dịp Tết, thịt, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát được tiêu thụ với số lượng lớn, do đó, đây là các mặt hàng chính cần được quản lý, kiểm soát trong thời gian tới.

Các lực lượng chức năng, các địa phương kiên quyết không để các sản phẩm không bảo đảm trà trộn trên thị trường; đồng thời kiểm tra thường xuyên các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, yêu cầu chủ các cơ sở phải tuân thủ các quy định như nhãn mác rõ ràng, kiểm nghiệm sản phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm…

Theo báo cáo của Cục ATTP từ đầu năm đến nay, cả nước xảy ra 91 vụ ngộ độc thực phẩm với 2.710 ca mắc, trong đó có 15 trường hợp tử vong, chủ yếu do ngộ độc rượu và ngộ độc nấm. Trong thời gian qua, Cục cũng đã thu hồi hàng trăm giấy phép, xử phạt gần 6 tỷ đồng đối với 99 doanh nghiệp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

Văn Thọ

Ý kiến bạn đọc

Tin khác