Đà Nẵng: Đảm bảo cung ứng thủy sản an toàn (19-04-2017)

Nhằm nâng cao trách nhiệm, kiến thức, thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thủy sản về việc đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân trong việc lựa chọn sản phẩm an toàn, đồng thời hình thành và nhân rộng các mô hình chuỗi cung ứng thủy sản an toàn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Quyết định số 1939 /QĐ-UBND phê duyệt Đề án Cung ứng thủy sản an toàn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2017 – 2020.
Đà Nẵng: Đảm bảo cung ứng thủy sản an toàn

Mục tiêu cụ thể, đến năm 2020, 100% lao động trong chuỗi cung ứng thủy sản được phổ biến hướng dẫn các quy định đảm bảo ATTP; 100% thủy sản nhập vào cảng cá, chợ cá được kê khai nguồn gốc, xuất xứ; 40% tàu có công suất từ 90 CV trở lên có chứng nhận đủ điều kiện ATTP; 100% cơ sở chế biến, kinh doanh thủy sản có đăng ký kinh doanh được kiểm tra, đánh giá và được cấp chứng nhận đủ điều kiện ATTP; xác nhận được 08 - 10 chuỗi cung ứng thủy sản an toàn và xây dựng được 02 - 03 cơ sở kinh doanh thủy sản có thông tin về nguồn gốc xuất xứ và được kiểm nghiệm một số chỉ tiêu về ATTP.

Theo đó, các nội dung chủ yếu của Đề án bao gồm: tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, đạo đức của tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm thủy sản. Đầu tư thiết bị, kỹ thuật, công nghệ nhằm đảm bảo ATTP trong sản xuất thuỷ sản, nâng cấp hầm bảo quản sản phẩm thuỷ sản trên tàu cá nhằm giữ được chất lượng thủy sản sau khai thác, hỗ trợ kinh phí thực hiện cấp chứng nhận đủ điều kiện ATTP tàu cá, trung bình mỗi năm cấp từ 20 - 30 tàu (kinh phí hỗ trợ trung bình là 05 triệu đồng/tàu), đồng thời triển khai các mô hình nuôi sử dụng các chế phẩm sinh học để phòng chống bệnh thủy sản. Ngoài ra cần đảm bảo ATTP tại các cơ sở sơ chế, chế biến thuỷ sản (tiêu thụ nội địa), quy hoạch các làng nghề phát triển chế biến thủy sản tiêu thụ nội địa, khuyến khích đổi mới công nghệ chế biến thủy sản đảm bảo ATTP tại cơ sở sơ chế, chế biến thủy sản tiêu thụ nội địa, kiểm tra, khuyến khích nâng cấp các cơ sở chế biến thủy sản tiêu thụ hiện có đáp ứng các điều kiện đảm bảo ATTP. Đối với các cơ sở không đủ điều kiện ATTP, xử lý dứt điểm, không cho phép tồn tại.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn thủy sản nhập vào thành phố Đà Nẵng, triển khai việc kê khai nguồn gốc, xuất xứ thủy sản nhập vào để tiêu thụ tại Đà Nẵng, tổ chức lấy mẫu giám sát thủy sản nhập vào cảng cá, chợ đầu mối để cảnh báo đến các hộ kinh doanh nhằm lựa chọn các nguồn cung ứng thủy sản an toàn nhập vào thành phố, sắp xếp lại các khu vực kinh doanh trong chợ đầu mối để đảm bảo vệ sinh, ATTP. Xây dựng mô hình liên kết chuỗi cung ứng thuỷ sản an toàn, thực hiện xác nhận chuỗi cung ứng thuỷ sản an toàn và tăng cường kiểm tra, giám sát toàn bộ chuỗi cung ứng thuỷ sản tại từng khâu từ sản xuất đến kinh doanh thuỷ sản (vùng nuôi thuỷ sản, tàu khai thác thủy sản, cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh thủy sản).

Hà Kiều

 

Ý kiến bạn đọc

Tin khác