Khánh Hòa: Triển khai Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017 (14-04-2017)

An toàn thực phẩm nói chung và an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản nói riêng hiện đang là vấn đề nóng, được toàn xã hội quan tâm.
Khánh Hòa: Triển khai Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017

Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, từ đầu năm 2017, công tác đảm bảo an toàn trên địa bàn tỉnh đã đạt được một số kết quả nhất định. Tỉnh đã đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm; vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ký bản cam kết không kinh doanh hàng hóa nhập lậu, không sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng hóa không đảm bảo chất lượng và hàng hóa không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn còn xảy ra các vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm. Thời gian qua, tỉnh đã thành lập 112 đoàn thanh tra, kiểm tra các cấp, tiến hành kiểm tra 3.980 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra, có 394 cơ sở bị xử lý vi phạm, trong đó, 304 cơ sở bị cảnh cáo, 90 cơ sở bị phạt tiền với tổng số tiền hơn 272 triệu đồng, tịch thu hơn 1.200 đơn vị sản phẩm hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc...

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch số 2407/KH-UBND về triển khai Tháng “Hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017.

Tháng “Hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017 sẽ diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”. Mục đích của tháng hành động nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở các cấp; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với rau, thịt, thủy sản. Đồng thời, giảm thiểu mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả, tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm thịt, thủy sản nuôi, tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Trong tháng hành động, tỉnh Khánh Hòa sẽ triển khai chiến dịch truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm. Phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, huy động hệ thống loa truyền thanh xã, phường tham gia tuyên truyền an toàn thực phẩm; tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về an toàn thực phẩm,… Thông qua đó, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của UBND các cấp, trách nhiệm của cộng đồng, cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nói chung và bảo đảm an toàn rượu, thực phẩm rau, thịt, thủy sản nói riêng.

Đặc biệt, nội dung tuyên truyền trong tháng hành động sẽ tập trung vào việc hướng dẫn cách sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu dùng rượu, rau, thịt, thủy sản an toàn, nói không với sử dụng tạp chất, chất cấm trong chăn nuôi. Đồng thời, tuyên truyền về thực hiện tốt các quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, phụ gia; điều kiện cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến rau, thịt, thủy sản tươi sống, quảng bá danh sách “địa chỉ xanh, nông sản sạch” đến người tiêu dùng,…

Bên cạnh đó, trong Tháng hành động, tỉnh sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm. Nội dung kiểm tra tập trung vào những vấn đề tồn tại trong công tác quản lý nhằm phát hiện, chấn chỉnh kịp thời những bất cập, yếu kém, nhất là về quản lý sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, tiêu dùng rượu, thực phẩm, rau, thịt, thủy sản và sản phẩm chế biến từ rau, thịt, thủy sản tươi sống...; phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Ngoài các hoạt động trên, Ban chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh sẽ phối hợp với các sở, ban ngành và UBND huyện Diên Khánh tổ chức lễ phát động và diễu hành tuyên truyền Tháng Hành động vì ATTP tại huyện Diên Khánh từ ngày 15/4/2017 đến ngày 20/4/2017.

Giáng Hương

 

Ý kiến bạn đọc

Tin khác