Sóc Trăng: Sản lượng thủy sản nuôi ước đạt trên 153 nghìn tấn (24-10-2022)

Theo Chi cục thủy sản tỉnh Sóc Trăng, sản lượng thủy sản nuôi ước đạt 153.009,1 tấn, cao hơn 12,2% so với cùng kỳ. Trong đó, tôm nước lợ 134.208 tấn, gồm tôm thẻ chân trắng 125.972,7 tấn và tôm sú 8.235,3 tấn; cá nước ngọt  16.905,1 tấn, gồm cá tra 11.489 tấn và Thủy sản khác 1.896 tấn.
Sóc Trăng: Sản lượng thủy sản nuôi ước đạt trên 153 nghìn tấn
Ảnh minh họa

Tính đến ngày 15 tháng 9 năm 2022, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản (NTTS) toàn tỉnh Sóc Trăng đạt 66.028,5 ha, đạt 88% so với kế hoạch và bằng 113% so với cùng kỳ. Trong đó, tôm nước lợ 50.588,2 ha/14.045,2 triệu giống (tôm thẻ chân trắng 38.708 ha, chiếm tỷ lệ 76,5%, tôm sú 11.880,2 ha), đạt 99,2% so với kế hoạch và bằng 115,2% so với cùng kỳ, diện tích thiệt hại khống chế ở mức 4,7% diện tích thả nuôi; cá nước ngọt 13.399,5 ha (cá ao mương 13.275,5 ha, cá tra trong ao 74,8 ha, tôm càng xanh 49,2 ha); thủy sản khác 2.040,8 ha (Artemia 461 ha, cua biển 1.271,3 ha, cá kèo 159 ha, cá chẽm 107,8 ha, cá dứa 9 ha, cá lóc 5 ha, cá chốt 28 ha).

Sản lượng tôm nuôi nước lợ trong 9 tháng đầu năm 2022 đạt 78% kế hoạch và cao hơn 12,2% so cùng kỳ 2021. Nguyên nhân chủ yếu là người dân áp dụng công nghệ mới hiệu quả, thận trọng trong khâu chọn giống, lựa chọn thời điểm thả nuôi tuân theo hướng dẫn kịch thời vụ của địa phương, do đó dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn làm giảm tỷ lệ thiệt hại. 

Trên thị trường hiện nay, giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu cỡ 50 con/kg 131.000 đồng/kg, giảm 5.000 đồng/kg so với đầu năm 2022 và cao hơn 26.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2021; cỡ 100 con/kg giá 98.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg so với đầu năm và cao hơn 18.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2021.

Chi cục thủy sản đã phối hợp cùng Đài Phát thanh truyền hình thực hiện 03 chuyên mục khuyến nông với các nội dung về công tác chuẩn bị cho vụ nuôi tôm nước lợ năm 2022; hướng dẫn cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản xây dựng và áp dụng hệ thống kiểm soát chất lượng, kiểm soát an toàn sinh học tại cơ sở,...; hướng dẫn cơ sở nuôi tôm nước lợ xây dựng cơ sở đáp ứng điều kiện nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh. Tổ chức 03 cuộc Hội nghị chuyên đề, trong đó 02 cuộc Hội nghị với chủ đề “Phát triển tư duy kinh tế trong sản xuất tôm nước lợ năm 2022” và “Phòng bệnh cho tôm trong mùa mưa”; 01 cuộc Hội nghị với chủ đề “Lấy ý kiến lần 2 – Dự thảo Đề án Nuôi tôm nước tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2022-2025, và tầm nhìn đến năm 2030”.

Toàn tỉnh hiện có 35 đơn vị sản xuất áp dụng thực hành sản xuất tốt (VietGAP, ASC, GlobalGAP, BAP) 1.656,8 ha, trong đó 33 đơn vị sản xuất tôm, 01 đơn vị sản xuất cá chẽm, 01 đơn vị sản xuất cá tra. Chi cục thủy sản liên kết với nhà máy chế biến thu tôm nguyên liệu, có 04 HTX với diện tích gần 200 ha (HTX Toàn Thắng Thủy sản, HTX Hòa Nghĩa, HTX Hưng Phú và HTX Nông ngư 14/10 Hòa Nhờ A) nuôi tôm theo chuẩn ASC.

Cơ quan chức năng đã thẩm định 20 cơ sở NTTS (11 cơ sở kiểm tra định kỳ – 09A, 02B, 09 cơ sở cấp mới – 05A, 04B); đã kiểm tra điều kiện 10 cơ sở  (02 cơ sở sản xuất giống, 08 cơ sở sản xuất thức ăn, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường); kiểm tra điều kiện NTTS 03 cơ sở. Đã tiếp nhận và cấp 3.709 hồ sơ đăng ký cấp giấy xác nhận NTTS lồng bè, đối tượng thủy sản nuôi chủ lực. Trong đó có 31 hồ sơ đăng ký là Công ty, Doanh nghiệp và 3.678 hồ sơ của hộ nuôi, chiếm 9,24% tổng số hộ nuôi.

Kiểm tra giống thủy sản nhập vào tỉnh Sóc Trăng đối với 08 phương tiện chở tôm giống với 6.650.000 tôm giống và 10.000.000 Artemia có giấy chứng nhận kiểm dịch, phát hiện 03 lô hàng (Tôm giống) không có giấy chứng nhận kiểm dịch, xử phạt 13.500.000 đồng và lập biên bản tiêu hủy 842.000 con tôm giống,..

Trên cơ sở kết quả đạt được của 09 tháng đầu năm 2022, Chi cục Thủy sản phấn đấu ba tháng cuối năm 2022, diện tích thủy sản nuôi 75.000 (tôm nước lợ là 51.000 ha: tôm sú 13.000 ha, tôm thẻ chân trắng 38.000 ha). Sản lượng thủy sản nuôi: 230.000 tấn (tôm nuôi 196.000 tấn: tôm sú 25.000 tấn, tôm thẻ chân trắng 171.000 tấn). Nhu cầu giống tôm nước lợ thả nuôi hằng năm của tỉnh dao động khoảng 16.000 -17.000 triệu giống (tôm thẻ chân trắng ước khoảng 14.000 -15.000 triệu giống).

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành nhằm ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh hàng hóa không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, bơm chích tạp chất trong thủy sản nuôi, đồng thời phối hợp chặt chẽ cùng các Sở, Ngành có liên quan trong công tác kiểm soát môi trường vùng nuôi tôm, nhất là hành vi xả thải, bơm bùn thải ra môi trường bên ngoài. Tiếp tục hướng tới việc sản xuất an toàn và trách nhiệm theo các quy chuẩn VietGAP, GlobalGAP, ASC,… để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường tiêu thụ.

Tiếp tục tăng cường công tác quan trắc, cảnh báo môi trường các vùng nuôi tôm tập trung để kịp thời đưa ra những cảnh báo, khuyến cáo nhằm giúp người nuôi hạn chế thấp nhất thiệt hại trước diễn biến phức tạp của thời tiết, biến đổi khí hậu. Đặc biệt chú trọng công tác ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác quan trắc cảnh báo môi trường.

Tổ chức tuyên truyền và kiểm tra, kiểm soát trên biển, tại cảng cá và bến cá, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định, các cơ sở sản xuất và kinh doanh giống Thủy sản và các cơ sở Kinh doanh thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường NTTS.

Thanh Thủy

Ý kiến bạn đọc

Tin khác