Hà Nội: Tăng cường chỉ đạo phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản (31-01-2018)

Để ngành chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản của thành phố Hà Nội tiếp tục phát triển, kịp thời phòng, chống dịch bệnh cũng như bảo đảm an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thành phố và các tỉnh, thành trên cả nước, UBND thành phố Hà Nội vừa có Chỉ thị về việc tăng cường chỉ đạo phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2018.
Hà Nội: Tăng cường chỉ đạo phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản
Ảnh minh họa

Năm 2017, trên địa bàn Thành phố không có dịch bệnh lớn xảy ra đối với động vật nuôi, một số ổ dịch nhỏ lẻ xuất hiện nhưng đã được phát hiện và xử lý kịp thời không để lây lan ra diện rộng gây thiệt hại về kinh tế. Chăn nuôi mặc dù có khó khăn nhưng vẫn tăng trưởng ổn định. Công tác an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản tiếp tục được nâng cao. Để ngành chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản của Thành phố tiếp tục phát triển; kịp thời phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản hiệu quả, bảo đảm an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của Thành phố và các tỉnh, thành trên cả nước, UBND Thành phố yêu cầu UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc liên quan, UBND các xã, phường, thị trấn tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và xây dựng cơ sở giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản tập trung theo chuỗi liên kết và theo quy hoạch; thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh của vật nuôi, thủy sản; công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất nông, lâm, thủy sản, phát huy tiềm năng, lợi thế của từng địa phương.

Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch và bố trí kinh phí thực hiện công tác phát triển chăn nuôi, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quản lý giết mổ, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản và bảo đảm an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản năm 2018 trên địa bàn kịp thời, có hiệu quả. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến cơ chế, chính sách, chỉ đạo của Trung ương, Thành phố; đẩy mạnh, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các hoạt động sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc và ngư cụ bị cấm trong khai thác thủy sản tại các thủy vực ngoài tự nhiên; thanh tra, kiểm tra về phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản và công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Huy động hệ thống chính trị trong việc quản lý an toàn thực phẩm để nâng cao hiệu quả quản lý và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm đúng quy định của pháp luật.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ phát triển chăn nuôi, thủy sản; phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản và đảm bảo an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn Thành phố. Phối hợp với UBND các huyện, thị xã rà soát quy hoạch chăn nuôi, thủy sản, giết mổ; xây dựng cơ sở sản xuất an toàn về dịch bệnh gia súc gia cầm, thủy sản; quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh vật tư nông nghiệp và thực phẩm nông, lâm, thủy sản theo phân cấp. Xây dựng các mô hình điểm về chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và phòng chống dịch bệnh bảo đảm an toàn; phát triển chuỗi sản xuất, xây dựng chỉ dẫn địa lý, xây dựng thương hiệu sản phẩm và quảng bá các sản phẩm an toàn; đồng thời hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận an toàn thực phẩm. Phối hợp với cơ quan chức năng các tỉnh kiểm soát thực phẩm nông, lâm, thủy sản đưa về Thành phố tiêu thụ và trung chuyển đưa đi các tỉnh.

Thường xuyên giám sát, kiểm tra tồn dư hóa chất độc hại đối với nông sản thực phẩm trong các khâu nuôi trồng, sơ chế, chế biến, bảo quản và kinh doanh nông sản thực phẩm tại các chợ đầu mối; kiểm soát chặt chẽ về điều kiện vệ sinh thú y, thủy sản đối với hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh sản phẩm động vật và thủy hải sản trên thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Tổ chức tiếp nhận, xử lý thông tin kịp thời về tình hình dịch bệnh và các phản ánh về mất an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực phụ trách và phối hợp với cơ quan chức năng các tỉnh, thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản, bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản.

Hà Kiều

Ý kiến bạn đọc

Tin khác