Ostrowski, đang làm việc tại trại nuôi tôm của Sino Agro ở Trung Sơn, Trung Quốc, nói với Undercurrent News rằng đối với một quốc gia có quy mô và sản xuất tôm như của Trung Quốc, điều ngạc nhiên là Trung Quốc vẫn chưa có một chương trình lai tạo tôm giống, và thay vào đó phải dựa vào nhập khẩu.
Ở Trung Quốc, tôm giống bố mẹ có cấu trúc di truyền yếu và đa dạng di truyền giới hạn đã tăng lên, dẫn đến việc người nuôi tôm thu hoạch tôm chất lượng kém. Ostrowski cho biết: Vì hầu hết các công ty tôm ở Trung Quốc không thể bảo đảm được lịch sử di truyền của tôm bố mẹ họ sử dụng để lai tạo tôm, họ không thể giải quyết được cuộc khủng hoảng này một cách đáng tin cậy.
Trong những năm gần đây, sản lượng tôm của Trung Quốc ước tính khoảng 650.000-700.000 tấn/năm – sản lượng tôm đã đình trệ.
Sự phát triển của tôm giống bố mẹ với cấu trúc di truyền kém phần nào là do chính sách của các công ty tôm giống nước ngoài bán tôm giống bố mẹ có sự đa dạng di truyền hạn chế, chứ không phải là tôm giống bố mẹ chất lượng tốt hoặc tôm mà nếu chuyển thành tôm giống bố mẹ sẽ không được đảm bảo về hiệu suất tốt. Đây là để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của họ.
Ostrowski trước đây là chủ tịch Viện Hải dương học (OI) ở Hawaii.
Ông cho biết: Khi OI bắt đầu bán tôm giống bố mẹ trong năm 2010, cơ quan này đã bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ bằng cách bán các tôm giống cùng một loài. “Chúng tôi nhận ra khi chúng tôi bán tôm giống bố mẹ ra ngoài, các công ty khác chỉ đơn giản có thể bắt đầu một chương trình lai tạo giống và người ta sẽ không cần tới OI nữa”. Về cơ bản, tôm giống bố mẹ cơ quan này bán ra thuộc cùng một họ.
Ông cho biết: Trong công tác lai tạo giống, sự suy giảm chất lượng tôm giống xảy ra “rất nhanh” khi tôm cùng một loài được phối giống với nhau. “Bạn gây giống tôm từ thế hệ đầu tiên và điều này không có vấn đề gì. Và tôm sẽ phát triển rất tốt. Nhưng nếu bạn cố gắng lai tạo các con tôm cùng một loài, thì chất lượng tôm giống sẽ giảm. Bạn có thể xem lịch sử của Trung Quốc, họ đã thực sự cố gắng để làm điều đó”.
Ông cho biết: Các công ty ở Trung Quốc thậm chí còn bán các con tôm giống thế hệ đầu tiên, thứ hai và thứ ba với giá khác nhau. “Giá ấu trùng tôm sẽ được định giá cao, giá trung bình và giá thấp, vì chất lượng của tôm thế hệ thứ ba không được tốt lắm, sau đó bạn phải quay trở lại sử dụng tôm thế hệ đầu tiên”.
Đầu năm nay, người nuôi tôm Trung Quốc nói với các phương tiện truyền thông địa phương rằng họ cảm thấy thất vọng khi mua ấu trùng tôm từ các trại sản xuất giống của Trung Quốc, phàn nàn rằng cơ hội nhận được ấu trùng chất lượng tốt là do sự may mắn khó biết trước được.
Ông Ostrowski cho biết thêm: Hơn nữa, các công ty nước ngoài khẳng định bán tôm giống bố mẹ sạch bệnh, có khả năng đề kháng với bệnh tật và phù hợp với điều kiện của địa phương, cũng có thể sử dụng tôm giống bố mẹ không có nguồn gốc tự lai tạo trong các chương trình tôm giống bố mẹ của họ.
Đầu năm nay, Ningbo Techbank đã mua lại Công ty tôm giống Primo Broodstock trụ sở tại Texas trong một thương vụ ngành truyền thông của Trung Quốc miêu tả là “lần đầu tiên ngành nuôi tôm Trung Quốc đã giành được quyền kiểm soát các nguồn tôm giống bố mẹ của mình”, mặc dù Ostrowski vẫn hoài nghi về tính thực chất của thương vụ này.
“Trung Quốc thực sự cần chương trình riêng của mình nhưng hiện tại không ai làm điều này. Nếu bạn nhìn vào Ấn Độ, họ đã làm gì với các chương trình nuôi tôm giống, bạn có thể thấy cách làm của họ đang phát huy tác dụng. Mỗi năm họ lại tăng được sản lượng tôm, đó là những gì Trung Quốc cũng cần làm, để phát triển tôm giống bố mẹ phù hợp với điều kiện địa phương”.
Tuy nhiên, một chương trình lai tạo tôm giống chất lượng tốt có thể mất một thời gian dài để phát triển. Theo Ostrowski, tôm giống chất lượng tốt của OI đã được phát triển trong khoảng 15 năm.
HNN (Theo undercurrentnews)