Kết quả quan trắc nguồn nước cấp cho vùng nuôi cá rô phi và tôm càng xanh tại An Giang (19-04-2017)

Vừa qua, Trung tâm Khảo nghiệm, Kiểm nghiệm, Kiểm định nuôi trồng thủy sản -Tổng cục Thủy sản đã có báo cáo kết quả quan trắc, giám sát biến động môi trường vùng nuôi thủy sản tập trung tại An Giang.  
Kết quả quan trắc nguồn nước cấp cho vùng nuôi cá rô phi và tôm càng xanh tại An Giang
Ảnh minh họa

Theo đó, Trung tâm đã tiến hành lấy mẫu tại mẫu tại 04 vùng nuôi cá rô phi và tôm càng xanh (Mỹ Hòa Hưng - huyện Long Xuyên; phường Long Sơn – Thị xã Tân Châu; Hòa Tây B và Phú Tây của huyện Thoại Sơn) để quan trắc nguồn nước.

 Qua kết quả quan trắc nguồn nước cấp cho các vùng nuôi trên cho thấy đa số các chỉ tiêu: pH, DO (ô xy) nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Cơ sở nuôi cá lồng/bè nước ngọt – Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường (≥ 4mg/l). Tuy nhiên, tại vị trí quan trắc kinh So Đũa hàm lượng Ô xy hơi thấp 3,5( mg/l) so với Quy chuẩn QCVN 02-22:2015/BNNPTNT ((≥ 4mg/l).

Kết quả quan trắc các chỉ tiêu: độ trong, NO2−  cho thấy các chỉ tiêu phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt (QCVN 08-MT:2015/BTNMT) – Cột Al (0,05 mg/l). Trong đó, đáng chú ý kết quả phân tích chỉ tiêu COD cho thấy tại 04 điểm quan trắc chưa phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt (QCVN 08-MT:2015/BTNMT) – Cột Al (10 mg/l) và cao hơn từ 2,3 – 3,3 lần so với Quy chuẩn. Chỉ tiêu bệnh trên cá rô phi: không phát hiện vi khuẩn gây bệnh xuất huyết (Streptococcus spp.) và bệnh viêm ruột (Aeromonas spp.)

Ngoài ra, Trung tâm cũng tiến hành lấy mẫu để phân tích giám sát chất lượng nước ao nuôi tôm càng xanh của 03 hộ nuôi tôm càng xanh tại (ấp Hòa Tây B, Phú Thuận, Thoại Sơn, An Giang). Kết quả cho thấy, chỉ tiêu DO giám sát được tại các điểm tuy hơi thấp nhưng đáp ứng được yêu cầu tại (QCVN 08-MT:2015/BTNMT) – Cột Al. Ngoài ra, chỉ tiêu COD tại 03 địa điểm giám sát nói trên chưa phù hợp với (QCVN 08-MT:2015/BTNMT) – Cột Al (10 mg/l) và cao hơn gấp 3 lần. Còn lại các chỉ tiêu khác đều nằm trong giới hạn cho phép về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng mặt nước.

Qua kết quả quan trắc trên, Tổng cục Thủy sản khuyến cáo người nuôi đối với cá rô phi và nuôi tôm càng xanh cần theo dõi thường xuyên các chỉ tiêu môi trường nước khi cấp nước vào ao nuôi, nhất là hiện nay đang mùa nước cạn, lưu lượng nước trên các sông rạch thấp làm chất lượng nước giảm.

Ngoài ra, Tổng cục Thủy sản cũng khuyến cáo người nuôi nên lựa chọn thời điểm thích hợp để lấy nước. Nước được lấy vào phải qua xử lý hoặc đã được kiểm tra chất lượng. Hạn chế tối đa việc lấy nước trực tiếp từ sông/kênh, rạch.

Theo dõi hàng ngày biến động chất lượng môi trường nước hàng ngày, đặc biệt là chỉ số DO, NH3, NO2, COD…để kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường và có biện pháp xử lý phù hợp.Văn Thọ

 

Ý kiến bạn đọc

Tin khác