Đồng Tháp: Quy hoạch chi tiết nuôi, chế biến cá tra đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 (29-10-2015)

Vừa qua, UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành Quyết định số 1046/QĐ-UBND.HC về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết nuôi, chế biến cá tra trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2025.
Đồng Tháp: Quy hoạch chi tiết nuôi, chế biến cá tra đến năm 2020, định hướng đến năm 2025

 Theo đó, đến năm 2020, diện tích mặt nước nuôi cá tra của tỉnh Đồng Tháp đạt khoảng 2.000ha (diện tích tự nhiên là 3.334 ha), sản lượng thu hoạch đạt 540.940 tấn và tổng sản lượng chế biến đạt 250.000 tấn. Vùng nuôi cá tra được quy hoạch tại 11 huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh; trong đó, diện tích mặt nước quy hoạch tại các huyện Tam Nông, Thanh Bình, Cao Lãnh chiếm nhiều hơn so với các địa phương còn lại, từ 336 ha đến 384 ha.

Quy hoạch vùng sản xuất giống cá tra tập trung ở 03 huyện và phân bố thành 03 cụm: huyện Hồng Ngự ở phía Bắc, huyện Cao Lãnh là trung tâm và huyện Châu Thành ở phía Nam. Huyện Hồng Ngự quy hoạch vùng sản xuất giống tập trung gồm các xã: Long Thuận, Phú Thuận A, Phú Thuận B, Long Khánh A và Long Khánh B. Vùng sản xuất giống ở huyện Châu Thành tập trung các xã: Tân Nhuận Đông, Hòa Tân, An Khánh và An Phú Thuận. Huyện Cao Lãnh có vùng sản xuất giống tập trung ở các xã: Bình Thạnh, Bình Hàng Tây, Bình Hàng Trung, Tân Hội Trung, Ba Sao, Mỹ Thọ, Nhị Mỹ.

Đến năm 2020, định hướng đến năm 2025, tỉnh Đồng Tháp không gia tăng về công suất chế biến để tập trung vào đổi mới dây chuyền công nghệ của các nhà máy hiện có theo hướng hiện đại, nhằm gia tăng năng suất, chất lượng, nâng cao tỷ trọng sản phẩm chế biến sâu, cụ thể như: tỷ trọng sản phẩm giá trị gia tăng đạt 8 - 12% năm 2015, từ 15 - 20% năm 2020 và trên 25% năm 2025.

 Hà Kiều

Ý kiến bạn đọc

Tin khác