Na Uy báo cáo thêm nhiễm khuẩn Listeria trong vụ dịch liên quan đến món cá (28-01-2019)

Số người bị ảnh hưởng bởi nhiễm khuẩn Listeria ở Na Uy trong vài tháng qua đã tăng lên 13. Hai phần ba số người này đã ăn một món ăn truyền thống làm từ cá lên men, chưa nấu chín trước khi bị bệnh.
Na Uy báo cáo thêm nhiễm khuẩn Listeria trong vụ dịch liên quan đến món cá
Ảnh minh họa

Viện Sức khỏe Cộng đồng Na Uy (Folkehelseinstituttet) cho biết hầu hết các trường hợp đã hơn 70 tuổi và các hệ thống miễn dịch đã bị tổn hại.

Tám trường hợp đã ăn món cá rakfisk trước khi họ bị bệnh. Đây là một món cá Na Uy truyền thống theo mùa được làm từ cá hồi muối và sau đó lên men cho đến một năm trước khi ăn mà không cần nấu. Viện Y tế Công cộng Na Uy cho biết Listeria đã được phát hiện trong món rakfisk do Slidre Ørretsenter sản xuất, đây là nguồn nghi ngờ của vụ dịch.

Slidre Ørretsenter đã thu hồi tất cả các loại rakfisk khỏi thị trường. Các sản phẩm này trước đó đã được phân phối và bán trên toàn quốc.

Công ty đã yêu cầu những người đã mua các sản phẩm vứt chúng đi hoặc đưa sản phẩm trở lại cửa hàng nơi chúng được mua. Theo nhà sản xuất, rakfisk là một mặt hàng theo mùa và hiện không được sản xuất.

Các quan chức của Viện Y tế Công cộng Na Uy cho biết có một mối nghi ngờ  lớn là món rakfisk đã gây ra dịch bệnh và nhấn mạnh rằng những người trong nhóm nguy cơ như phụ nữ mang thai, những người có hệ thống miễn dịch suy yếu và người già nên tránh ăn rakfisk và các sản phẩm khác do nguy cơ nhiễm Listeria bao gồm các mặt hàng làm từ sữa chưa tiệt trùng, phô mai mềm và bán mềm, cá hồi hun khói và thịt nấu chín thái lát.

Cơ quan này đã nhận được báo cáo của những người mắc bệnh listeriosis từ giữa tháng 11 năm 2018 đến tuần thứ hai của tháng 1 năm nay. Hầu hết họ sống ở Hedmark, Oppland và Buskerud. Thông thường, hàng tháng quốc gia này chỉ có một đến hai bệnh nhân.

Tháng trước, Viện Y tế Công cộng Na Uy đã báo cáo sự gia tăng các trường hợp nhiễm Listeria monocytogenes với sáu người bị ảnh hưởng trong tháng 12. Cơ quan này bắt đầu các cuộc điều tra ổ dịch với các dịch vụ y tế thành phố, Cơ quan an toàn thực phẩm Na Uy (Mattilsynet) và Viện thú y.

Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đang tiếp tục được thực hiện và vi khuẩn có các đặc điểm DNA tương tự đã được phát hiện ở tám bệnh nhân, có nghĩa là họ có khả năng bị nhiễm bởi một nguồn thông thường. Các phân lập vi khuẩn từ 3 trong số 13 bệnh nhân có các đặc điểm DNA khác và không thuộc về ổ dịch. Việc phân loại các chủng vi khuẩn còn lại đang được thực hiện.

Dịch vụ y tế thành phố và Cơ quan an toàn thực phẩm Na Uy đã phỏng vấn bệnh nhân và thu thập các mẫu thực phẩm để phân tích. Các xét nghiệm thực phẩm được phân tích tại Viện Thú y trong khi thông tin từ các cuộc phỏng vấn được tổng hợp tại Viện Sức khỏe Cộng đồng Na Uy.

Mattilsynet đang tiến hành điều tra thêm với nhà sản xuất. Các mẫu của rakfisk được lấy từ một trong những người nhiễm bệnh và được Viện Thú y phân tích.

HNN (Theo foodsafetynews)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác