Thủy sản Việt Nam 60 năm trưởng thành, phát triển và hội nhập     |     Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản được tổ chức tại Quảng Ninh và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 từ 20h00 – 21h30 ngày 31/3/2019

An toàn thực phẩm hàng nông sản tiếp tục được tăng cường (11-01-2019)

Năm 2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã chỉ đạo toàn ngành phát huy kết quả đạt được sau nhiều năm triển khai “Năm hành động cao điểm về vệ sinh, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp” để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP). Tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách liên quan đến chất lượng và ATTP nông lâm thủy sản (NLTS) theo hướng cải cách hành chính tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn và hài hòa với quốc tế.  
An toàn thực phẩm hàng nông sản tiếp tục được tăng cường
Ảnh minh họa

Tăng cường công tác thông tin truyền thông cả về quy mô, số lượng và cân đối giữa giới thiệu quảng bá sản phẩm an toàn, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn với thông tin cảnh báo về mất ATTP bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng (năm 2018 các địa phương đã in, phát hành hơn 1 triệu tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu, áp phích...; đăng tải hơn 7 nghìn tin, bài trên báo viết; tổ chức hơn 10 nghìn hội nghị, hội thảo, tọa đàm, tập huấn cho trên 500 nghìn lượt người), tiêu biểu như chương trình “Nông nghiệp sạch cho người Việt Nam, cho thế giới”, “Nói không với thực phẩm bẩn”; phát phóng sự chuyên đề về công tác đảm bảo ATTP và quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp (VTNN) trên các kênh truyền hình VTV; tổ chức các phiên chợ, hội chợ nông sản thực phẩm an toàn...

Đẩy mạnh xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, nhất là cho các đô thị lớn; tổ chức sản xuất theo hướng tập trung ATTP, áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; tăng cường sử dụng vật tư nông nghiệp theo hướng hữu cơ. Đã có 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai xây dựng và phát triển mô hình chuỗi với 1.096 chuỗi (tăng 350 mô hình so với năm 2017), 1.426 sản phẩm và 3.174 địa điểm bán sản phẩm đã kiểm soát theo chuỗi nông sản ATTP.

Nâng cao hiệu quả hoạt động thanh, kiểm tra thường xuyên, đột xuất các cơ sở sản xuất; kiểm soát khá tốt việc sử dụng chất cấm, chất độc hại trong sản xuất, chế biến; phát hiện và ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm. Từ năm 2018, triển khai các Chương trình giám sát ATTP nông lâm thủy sản trên cả nước; kết quả cho thấy đã có sự chuyển biến đáng kể về điều kiện đảm bảo ATTP của cơ sở và chỉ số ATTP các nhóm sản phẩm chủ lực so với năm 2017: Không phát hiện mẫu dương tính với chất cấm Salbutamol trong 477 mẫu thịt, 3506 mẫu nước tiểu; không phát hiện mẫu thịt tươi vi phạm chỉ tiêu kháng sinh trong 760 mẫu lấy (năm 2017 là 0,63%, năm 2016 là 1,76%).

Trong năm 2018, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm (đặc biệt là thực hiện Đề án kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất và Kế hoạch hành động đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018 của Bộ), và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm. Phối hợp phát hiện, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu; các cơ sở tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y ngoài danh mục, sử dụng kháng sinh; các tổ chức cá nhân đưa tạp chất vào tôm, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, tiêm thuốc an thần vào gia súc trước khi giết mổ.

Năm 2018, Bộ NN&PTNT đã triển khai 42 cuộc thanh tra, kiểm tra, trong đó Bộ đã thực hiện 29 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về các lĩnh vực: an toàn thực phẩm, quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, hoạt động kiểm dịch động, thực vật, chứng nhận chất lượng sản phẩm hàng hóa. Qua thanh tra đã ban hành 90 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) với tổng số tiền xử phạt VPHC là 4,185 tỷ đồng.

Về kế hoạch quản lý ATTP năm 2019, Bộ NN&PTNT tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, chương trình, kế hoạch hành động về công tác đảm bảo ATTP, như Nghị quyết số 43/2017/QH14, Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý vệ sinh ATTP; giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về ATTP cho tiêu dùng và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Tổ chức sản xuất theo hướng tập trung đảm bảo ATTP, áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (GAP, GMP, HACCP, ISO 22000...); tăng cường sử dụng vật tư nông nghiệp theo hướng hữu cơ, phát triển sản phẩm hữu cơ và các sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và tương đương. Thực hiện tốt các chương trình phối hợp, vận động sản xuất kinh doanh nông sản an toàn, giám sát đảm bảo ATTP, trọng điểm là các hộ sản xuất nhỏ lẻ, mô hình “Mỗi xã một sản phẩm”. Đẩy mạnh xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, nhất là cho các đô thị lớn. Mở rộng, nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm NLTS an toàn gắn với truy xuất nguồn gốc, quảng bá sản phẩm thông qua bao gói, ghi nhãn, dán tem truy xuất điện tử.

Tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông để tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP; giải quyết tốt hơn những bức xúc của xã hội về vấn đề ATTP, bảo vệ sản xuất và người tiêu dùng; kết hợp với quảng bá cho các cơ sở sản xuất kinh doanh VTNN chất lượng cao, thực phẩm NLTS an toàn.

Xây dựng và thực hiện tốt kế hoạch thanh, kiểm tra chuyên ngành các cơ sở sản xuất, chế biến NLTS; xử lý kịp thời, nghiêm khắc các vi phạm về ATTP; tham gia tích cực hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP. Phấn đấu năm 2019, tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh (SXKD) thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP đạt 98,5%; tỷ lệ cơ sở SXKD thủy sản và nông sản xếp loại C được nâng hạng A/B đạt 65%. Tỷ lệ mẫu thủy sản được giám sát đạt yêu cầu về tồn dư hóa chất, kháng sinh, chất cấm đạt 98%; tỷ lệ mẫu sản phẩm động vật chế biến được giám sát đạt yêu cầu về hóa chất, kháng sinh đạt 90% và tỷ lệ mẫu sản phẩm thực vật chế biến được giám sát đạt yêu cầu về thuốc BVTV đạt 10%.

NN

Ý kiến bạn đọc

Tin khác