Diễn đàn tôm Việt năm 2018: Sẽ bàn các giải pháp giảm giá thành trong nuôi tôm (01-11-2018)

Diễn đàn Tôm Việt năm 2018 với chủ đề “Giải pháp giảm giá thành trong nuôi tôm” sẽ diễn ra trong ngày 02/11/2018 tại Trung tâm văn hóa tỉnh Bạc Liêu, dự kiến sẽ có sự tham dự của hơn 600 đại biểu là đại diện Sở NN&PTNT, các Trường Đại học, cao đẳng, Viện nghiên cứu,doanh nghiệp, HTX, người nuôi tôm có kinh nghiệm từ các tỉnh Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long đến tham dự.
Diễn đàn tôm Việt năm 2018: Sẽ bàn các giải pháp giảm giá thành trong nuôi tôm

Trong bối cảnh từ những tháng đầu năm 2018 đến nay, giá tôm giảm mạnh, ở nhiều size/cỡ giá bán còn thấp hơn giá sản xuất làm nhiều hộ nuôi tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng và cả nước nói chung gặp nhiều khó khăn. Theo Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), giá tôm trong nước còn bị ảnh hưởng bởi xu hướng giá thế giới, hiện đang giảm mạnh do nguồn cung tăng cao. Giá tôm tại các nước có nguồn cung lớn như Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc, Ecuador, Indonesia… đều giảm mạnh, thậm chí có nơi còn giảm xuống dưới mức giá thành. Bên cạnh đó, giá thành sản xuất tôm của chúng ta hiện còn cao hơn nước bạn Ấn Độ, Thái Lan từ 15% đến 20% điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh trên thị trường. Mặt khác, hiện nay việc phát triển nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh tại các tỉnh khu vực ĐBSCL đang được đẩy mạnh, tuy nhiên, với hạ tầng cũng như công nghệ sản xuất, liên kết chuỗi, cơ sở hạ tầng điện phục vụ cho phát triển nuôi tôm chưa thực sự đồng bộ dẫn đến khó khăn trong phát triển.

Chính phủ cũng đã ban hành Kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 2025. Theo đó, mục tiêu giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm giai đoạn 2017 - 2020 đạt 5,5 tỷ USD và giai đoạn 2021 - 2025 đạt 10 tỷ USD; Định hướng phát triển ngành tôm theo quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, hướng tới không sử dụng hóa chất, thuốc kháng sinh ở tất cả các phương thức nuôi và các khâu trong chuỗi sản xuất, lưu thông sản phẩm tôm.

Để giải tìm ra các giải pháp cho những vấn đề trên và hoàn thành mục tiêu kế hoạch hành động của ngành tôm đến năm 2025, diễn đàn tôm năm nay sẽ tập trung thảo luận, chia sẻ các giải pháp về hoàn thiện kỹ thuật trong phát triển nuôi tôm tại Việt Nam; Giải pháp sản xuất theo thị trường để đạt giá thành tốt hơn; Giải pháp sử dụng điện hiệu quả trong nuôi tôm; Giải pháp hoàn thiện cơ sở hạ tầng điện trong phát triển nuôi tôm.

Tham dự diễn đàn tôm sẽ có đại diện lãnh đạo Tổng cục Thủy sản, Tổng công ty điện lực Miền Nam, Công ty điện lực Sóc Trăng – Bạc Liêu – Cà Mau, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Viện nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Viện nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I, Viên Kinh tế và Quy hoạch thủy sản, Vụ Khoa học Công nghệ và môi trường, Viện chính sách chiến lược nông nghiệp, Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS), Hội nghề cá Việt Nam (VINAFIS) và các Sở NN&PTNT, Trường đại học trong khu vực, một số tổ chức quốc tế như: OXFAM, WWF, SNV, MCD….và người nuôi tôm của một số tỉnh nuôi tôm trọng điểm của khu vực ĐBSCL.

Văn Thọ

Ý kiến bạn đọc

Tin khác