Những chất không mong muốn nhưng có trong hải sản - Các chất chống cháy có brom (11-10-2018)

Ở Na Uy, không có quy định về mức tối đa cũng như lượng tiêu thụ hàng tuần có thể chấp nhận được ở người đối với các chất chống cháy có chứa brom. Đồng thời cũng không có quy định về hàm lượng tối đa của các chất chống cháy có brom trong thức ăn nuôi thủy sản.
Những chất không mong muốn nhưng có trong hải sản - Các chất chống cháy có brom

Các chất chống cháy có chứa brom là nhóm những hợp chất khác nhau có chứa nguyên tố brom trong thành phần hóa học. Chúng thường được sử dụng trong nhiều sản phẩm, trong đó có vải sợi và các thiết bị điện tử để ngăn các sản phẩm này bắt lửa.

Có nhiều nhóm các chất chống cháy có chứa brom có tính độc hại hơn so với các nhóm khác, trong đó có Polybrominated diphenyl ethers (PBDEs). Có 209 đồng loại PBDEs khác nhau, các PBDE có nhiều nhất ở động vật là PBDE28, PBDE47, PBDE99, PBDE100, PBDE153, PBDE154 và PBDE183.

Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng và Hải sản Quốc gia Na Uy (NIFES) đã phân tích 07 đồng loại trên, và chúng được xem là tổng PBDE hoặc PBDE7. Nếu con người tiêu thụ PBDEs, chúng sẽ được tích lũy trong máu và trong sữa mẹ.

Việc sử dụng PBDEs đã giảm kể từ năm 2006, do những vấn đề khác, một lệnh cấm trên phạm vi toàn cầu về sử dụng PDDEs và Octabrominated diphenyl ether (OBDE) đã được chấp thuận. Vào năm 2013, Hexabromocyclododecan (HBCDD) là một nhóm chất chống cháy khác cũng đã bị cấm sử dụng.

Những ảnh hưởng có hại

Các thử nghiệm trên động vật đã cho thấy PBDEs can thiệp vào khả năng sinh sản của động vật và ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ não. HBCDDs cũng có thể có ảnh hưởng bất lợi đến khả năng sinh sản. Các dạng khác của các chất chống cháy có brom nhưng ít gây độc hơn có thể vẫn được sử dụng. Hiện chúng ta có hiểu biết hạn chế về ảnh hưởng của các chất này đến con người.

Mức tiêu thụ tối đa

Chúng ta bị phơi nhiễm các chất độc hại thông qua đường không khí và thực phẩm. Trong hải sản, các chất này được tìm thấy ở các loài cá béo. Ở Na Uy, người ta quan tâm nhiều đến PBDEs, bởi vì chúng đã được phát hiện có trong cá ở hồ Mjøsa với hàm lượng cao, trong đó có cá hồi. Các mức này hiện đã thấp hơn nhiều so với cách đây 10 năm. Các chất chống cháy có brom được chuyển từ thức ăn sang cá, và do đó chúng được phát hiện với một lượng nhỏ ở cá hồi nuôi. Ở Na Uy, không có quy định về mức tối đa cũng như lượng tiêu thụ hàng tuần có thể chấp nhận được ở người đối với các chất chống cháy có chứa brom. Trong những năm qua, hàm lượng PBDEs ở cá hồi nuôi đang tiếp tục giảm.

Hàm lượng tối đa có trong thức ăn nuôi thủy sản

Hàng năm, NIFES đều có phân tích PBDEs trong thức ăn cho cá. Kết quả phân tích cho thấy mức PBDEs trung bình trong thức ăn cho cá có xu hướng giảm dần. Do các chất này tích lũy trong mỡ của cá nên lượng PBDEs thải ra môi trường rất thấp. Ở Na Uy không có quy định về hàm lượng tối đa của các chất chống cháy có brom trong thức ăn nuôi thủy sản.

Anh Chi (Theo NIFES)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác