Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm việc và khảo sát tình hình nuôi trồng thủy sản trên hồ thủy điện Hòa Bình (09-10-2018)

Ngày 05/10/2018, Tại Hòa Bình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Thủy sản đã làm việc với UBND tỉnh Hòa Bình và thực hiện khảo sát tình hình phát triển nuôi trồng thủy sản trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình.
Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm việc và khảo sát tình hình nuôi trồng thủy sản trên hồ thủy điện Hòa Bình

Tham dự có đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình, Tổng cục Thủy sản, Vụ Nuôi trồng thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy sản tỉnh Hòa Bình, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mavin, Trung tâm phát nghiên cứu giống thủy sản Hòa Bình, cùng người dân và các phóng viên báo đài đưa tin.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cùng đoàn làm việc đã tiến hành khảo sát các mô hình nuôi thủy sản trên hồ thủy điện Hòa Bình.

Với điều kiện tự nhiên có mạng lưới sông ngòi dày đặc như hệ thống sông Hồng, Sông Thái Bình, Sông Mã, sông Cả, Sông Đà, các tỉnh phía khu vực phía Bắc có tiềm năng và lợi thế lớn trong phát triển nuôi trồng  thủy sản nước ngọt với các đối tượng nuôi truyền thống đem lại hiệu quả và giá trị kinh tế cao như cá lăng, cá bỗng, cá chiên, cá chép, cá trắm, cá rô phi...Đặc biệt, khu vực phía Bắc có hệ thống đập chứa có lợi thế mặt nước rất lớn như hồ chứa hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Sơn La, Tuyên Quang...Với lợi thế diện tích mặt nước lớn, nguồn nước trong sạch, nhiệt độ khí hậu thích hợp cho phát triển nuôi thủy sản với các đối tượng nuôi đặc sản, cá truyền thống...Trong những năm gần đây, với những chính sách tạo điều kiện phát triển thủy sản đã đưa phong trào nuôi thủy sản trên các lòng hồ thủy điện, hồ chứa khu vực phía bắc phát triển mạnh. Đã có nhiều cá nhân, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư công nghệ vào phát triển nuôi lồng bè theo công nghệ tiên tiến, sản xuất với quy trình khép kín với định hướng tạo ra hàng hóa xuất khẩu.

Mặc dù quy mô phát triển chưa lớn, chưa tạo ra hàng hóa tập trung phục vụ xuất khẩu, nhưng nuôi cá lồng ở các tỉnh khu vực trung du miền núi phía Bắc đã mang lại hiệu quả xã hội lớn. Mô hình nuôi cá lồng đã cung cấp sản phẩm tại chỗ, tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho một bộ phận dân cư, cải thiện đời sống cho đồng bào miền núi còn nhiều khó khăn. Qua đó, góp phần bảo vệ an ninh biên giới, tạo chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng tích cực góp phần thực hiện thành công đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. 

Theo Ông Hoàng Văn Son, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hòa Bình cho biết, Hòa Bình là tỉnh có nhiều tiềm năng và lợi thế lớn để phát triển thủy sản, nhất là nghề nuôi cá lồng trên hồ và trên sông. Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, hệ thống sông, hồ nhiều, lưu lượng nước dồi dào. Hồ Hòa Bình nằm trên địa bàn 2 tỉnh Sơn La và Hòa Bình, với diện tích 16.700ha,  nguồn nước được lưu thông liên tục nên môi trường luôn sạch, thì có thể nói Hòa Bình là nơi rất phù hợp để phát triển các loài thủy sản nước ngọt.

Phát huy lợi thế trên, cùng với việc đẩy mạnh phát triển các ngành kinh tế, tỉnh Hòa Bình rất quan tâm đến phát triển thủy sản, đặc biệt là việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển nuôi cá lồng bè trên hồ thủy điện sông Đà. Hồ thủy điện sông Đà thuộc địa phận Hòa Bình có diện tích 8.892 ha thuộc 19 xã ven hồ. Hồ có dạng lòng máng, xung quanh bao bọc bởi các dãy đồi, núi cao. Đáy hồ sâu với nguồn lợi thủy sản phong phú cả về giống và loài. Nguồn thức ăn phong phú, ngoài sinh vật phù du, xung quanh hồ còn có hàng nghìn ha thảm thực vật và rừng phòng hộ với độ che phủ cao, hàng năm cung cấp lượng lớn các sản phẩm hữu cơ.

Năm 2014, tỉnh đã ban hành nghị quyết về phát triển nuôi cá lồng bè vùng hồ thủy điện sông Đà giai đoạn 2014- 2020. Năm 2015, tỉnh ban hành quyết định về việc quy định một số chính sách hỗ trợ khuyến khích phát triển nuôi cá lồng vùng hồ thủy điện sông Đà giai đoạn 2015 - 2020. Hỗ trợ sau đầu tư, cá nhân nuôi cá bằng lồng thể tích 50m3 trở lên sẽ được hỗ trợ cho 1 lồng tối đa không quá 25 triệu đồng bằng tiền mặt. Chính sách này không chỉ giúp khai thác hợp lý tiềm năng diện tích mặt nước trong nuôi trồng thủy sản mà còn giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động ở khu vực. Sự tham gia, vào cuộc của các cơ quan ban ngành từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã đã phát huy những hiệu quả nhất định khiến mô hình nuôi cá lồng đạt được những thành tựu đáng kể.

Đến nay, sau hơn 3 năm triển khai thực hiện chính sách, phong trào nuôi cá lồng trên vùng hồ được ưu tiên phát triển mạnh thành các vùng chuyên canh, tập trung, quy mô lớn theo hình thức tổ hợp tác, hợp tác xã, với số lồng cá nuôi được tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Theo thống kê, đến cuối năm 2017 số lồng nuôi cá trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 4.050 lồng, tương đương 220 nghìn m3, tổng sản lượng đạt 7.700 tấn, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 5.000 lao động. Tham gia nuôi cá lồng không chỉ có các hộ dân ven hồ mà đã có nhiều cá nhân, tổ chức trong và ngoài tỉnh. Hiện toàn tỉnh có gần 40 doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, chủ trang trại mạnh dạn đầu tư nuôi cá lồng, trong đó có các doanh nghiệp đang tiếp tục mở rộng quy mô đầu tư. Điển hình như Cty CP Cá sạch sông Đà đầu tư nuôi cá lăng vàng, trắm đen mỗi tháng cung cấp cho thị trường Hà Nội trên 35 tấn cá thịt; Cty CP Thủy sản Hải Đăng đầu tư 180 lồng cá, mỗi tháng cung cấp cho thị trường 30 - 40 tấn cá thịt các loại. Cty CP Việt Đức đầu tư trên 70 tỷ đồng nuôi cá tầm trong lồng…

Đáng chú ý, sau khi khảo sát nhận thấy tiềm năng trong phát triển nuôi thủy sản trên các hồ chứa của hồ thủy điện, giữa năm 2018, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mavin (công ty Mavin)đã triển khai dự án nuôi cá rô phi, cá diêu hồng trên hồ thủy điện Hòa Bình thuộc xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Ông David John Whitehead, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Mavin cho rằng với hệ thống hồ chứa, hồ thủy điện có diện tích mặt nước lớn, nguồn nước sạch, khí hậu rất thích hợp các tỉnh phía Bắc của Việt Nam của trong việc phát triển nuôi thủy sản một số đối tượng xuất khẩu như cá rô phi, cá diêu hồng, các loài cá nước lạnh.

Ông David John Whitehead, cho biết, Mavin đã áp dụng công nghệ lồng bè nuôi tiên tiến của Na Uy, với công nghệ này sẽ cho năng suất cao góp phần tạo ra nguồn giống thủy sản tốt, phù hợp với điều kiện tự nhiên của Việt Nam và tạo ra vùng nguyên liệu phục vụ như cầu chế biến và xuất khẩu. Từ hiệu quả mô hình mang lại, trong thời gian tới Công ty Mavin sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư lên quy mô 100 lồng bè nuôi trên sông Đà thuộc địa bàn hai tỉnh Hòa Bình và Sơn La với tổng số vốn hơn 100 tỷ đồng, công suất dự kiến đạt hơn 10.000 tấn cá/năm. Mỗi lồng nuôi có thể tích 2000 m3 có thể thả nuôi 30 vạn con cá giống và đạt năng suất 50 tấn/vụ. Đây là một trong những mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết từ trang trại đến bàn ăn. Hiện tại, Công ty đã chủ động được nguồn giống do công ty nghiên cứu và sản xuất. Ngoài ra, công ty đã có nhà máy chế biến sản phẩm đặt tại tỉnh Hà Nam. Dự kiến cuối năm 2019, công ty sẽ có sản phẩm xuất khẩu đi các thị trường Mỹ, EU...

Chứng kiến thực tế quy mô và công nghệ nuôi trồng của Công ty Mavin mang lại, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đã đánh giá cao kết quả mô hình. Từ hiệu quả của mô hình, Thứ trưởng cho rằng cần tuyên truyền nhân rộng mô hình ra các địa phương khác. Bên cạnh đó, trong thời gian tới để phát huy tiềm năng và lợi thế trong phát triển nuôi trồng thủy sản của các tỉnh khu vực phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh có hệ thống hồ chứa, hồ thủy điện các địa phương cần nghiên cứu tạo ra các chính sách khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển. Thứ trưởng cũng cho rằng để phát triển trở thành hàng hóa tập trung xuất khẩu cần tạo ra vùng nguyên liệu quy mô lớn cũng như tạo ra các chuỗi liên kết chặt chẽ từ con giống, thức ăn, công nghệ nuôi lồng bè, nhà máy chế biến...

Văn Thọ

Ý kiến bạn đọc

Tin khác