Đánh giá chế độ ăn chức năng thương mại ở tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương nhiễm bệnh hoại tử gan tụy cấp tính AHPND (12-09-2018)

Kết quả cho thấy giảm vi khuẩn Vibrio, cải thiện tỷ lệ sống Phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững đòi hỏi chiến lược phòng chống dịch bệnh. Trong vòng hai mươi năm qua, ngành tôm toàn cầu đã bị thiệt hại kinh tế lớn do các bệnh do virus, vi khuẩn và nấm gây ra do các tác nhân gây bệnh như virus đốm trắng (WSSV), virus hội chứng Taura (TSV), Vibrio parahaemolyticus và Vibrio harveyi. Hiểu được sự tương tác của hệ miễn dịch tôm, chế độ ăn và môi trường là rất quan trọng để thực hiện thành công các chiến lược để giảm tác động của các tác nhân gây bệnh này.
Đánh giá chế độ ăn chức năng thương mại ở tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương nhiễm bệnh hoại tử gan tụy cấp tính AHPND
Ảnh minh họa

Bắt đầu từ khoảng năm 2009, một căn bệnh mới nổi, được gọi là Hội chứng chết sớm hoặc EMS - được mô tả rõ hơn gọi là Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính hoặc AHPND - bắt đầu gây thiệt hại đáng kể đến sản lượng tôm ở miền nam Trung Quốc. Như đã xảy ra với các bệnh tôm khác, EMS gây ra thiệt hại nghiêm trọng về sản lượng ở các khu vực bị ảnh hưởng và cũng ảnh hưởng đến việc làm, phúc lợi xã hội và các thị trường quốc tế.

Thiết lập thử nghiệm

Trung tâm nghiên cứu nuôi trồng thủy sản Skretting (ARC) đã tiến hành một loạt các thí nghiệm để nghiên cứu liệu chế độ ăn chức năng Lorica có thể làm giảm tỷ lệ chết ở tôm liên quan đến căn bệnh này. Những thí nghiệm này bao gồm in vitro (trong ống nghiệm), in vivo (trong cơ thể sống) và thử nghiệm trên ao nuôi. Các thành phần chức năng của tôm được sàng lọc in vitro cho hoạt tính kháng khuẩn chống lại V. parahaemolyticus và V. harveyi. Sau khi các thành phần tiềm năng được xác định, cả hai thành phần đơn lẻ và sự kết hợp của chúng đã được thử nghiệm in vivo tại Phòng thí nghiệm bệnh học thủy sản Đại học Arizona (Tucson, Arizona Mỹ) thành một giao thức chuẩn hóa.

Bể nuôi 3 lần tôm trọng lượng 1 gram được cho ăn khẩu phần ăn đối chứng (không bao gồm các thành phần chức năng) hoặc chế độ ăn chức năng trong thời gian 21 ngày trước khi thử thách với V. parahaemolyticus gây bệnh AHPND. Thử thách sử dụng một trong hai phương pháp, ngâm thức ăn, hoặc ngâm trong đó hệ thống treo vi khuẩn đã được thêm trực tiếp vào bể chứa tôm.

Các kết quả

Kết quả cho thấy tỷ lệ chết là 96% ở nhóm đối chứng, trong khi ở nhóm cho ăn các thành phần chức năng của Lorica, tỷ lệ chết là khoảng 50%. Điều này thể hiện tỷ lệ sống tương đối là 48%. Lưu ý rằng có tỷ lệ chết ở nhóm tôm cho ăn Lorica, vì vậy rõ ràng là tất cả các tôm trong tất cả các bể đều bị nhiễm bệnh, được xác nhận bằng điểm số mô học của gan tụy (HP).

Để xác nhận xem kết quả có thể tái lặp lại hay không, một thử nghiệm độc lập tại phòng thí nghiệm AquaVekong ShrimpVet ở Việt Nam đã được thực hiện trong các điều kiện thử nghiệm tương tự (21 ngày cho ăn trước khi cho nhiễm bệnh; chế độ ăn đối chứng và chế độ ăn chức năng: 4 bể lặp cho mỗi nhóm tôm).

Những kết quả này cho thấy tỷ lệ chết trung bình của chế độ ăn Lorica đạt tới 46%, trong khi chế độ ăn đối chứng đạt đến tỷ lệ chết trung bình là 70%, sau 8 ngày nhiễm bệnh. Điều này thể hiện tỷ lệ sống tương đối là 34%. Mặc dù hiệu quả không lớn như ở Đại học Arizona, nhưng chế độ ăn Lorica vẫn làm giảm tỷ lệ chết của tôm,  vì vậy chúng tôi biết chế độ ăn có hiệu quả trong việc ngăn chặn bệnh. Việc tôm nhiễm bệnh đã được xác nhận trong thí nghiệm này bằng cách sử dụng mô học; những kết quả này cũng chứng minh rằng những con tôm được cho ăn Lorica có thể phục hồi nhanh chóng sau khi bị nhiễm bệnh. Trong ngắn hạn, Lorica không chỉ bảo vệ tôm mà còn hỗ trợ tôm trong quá trình nhiễm bệnh.

Skretting ARC sau đó xác nhận giao thức cho ăn thích hợp, cả thời gian cho ăn trước khi thử thách nhiễm bệnh và tần suất cho ăn tối ưu. Vì tôm không có ký ức miễn dịch, và thực tế là các chế độ ăn này đều có khả năng kìm hãm vi khuẩn và giảm sản xuất độc tố, có nghĩa là thức ăn phải được đưa vào bên trong cơ thể tôm để phát huy tác dụng. Do đó, tần suất cho ăn - tối thiểu là 4 bữa ăn mỗi ngày - là cần thiết để duy trì hiệu quả của chế độ ăn. Trong các thử nghiệm thực địa, sự tăng trưởng tối ưu được thấy là sáu bữa mỗi ngày hoặc hơn. Vì vậy, công ty chúng tôi khuyến cáo rằng thức ăn được cho ăn ít nhất sáu lần mỗi ngày.

Kết quả thử nghiệm trên thực địa từ Skretting Ecuador cho thấy ảnh hưởng có lợi của chế độ ăn đối với tỷ lệ sống và sau đó là năng suất ao nuôi. Vào cuối chu kỳ sản xuất, trong một hệ thống thâm canh (32 con tôm mỗi mét vuông), sự khác biệt hơn 25% tỷ lệ sống được ghi nhận ở chế độ ăn Lorica và chế độ ăn đối chứng. Khi năng suất được phân tích theo tỷ lệ pound trên mỗi ha mỗi ngày, mức tăng lớn hơn 60% được quan sát là kết quả của tỷ lệ sống cao hơn và tốc độ tăng trưởng cao hơn. Sự tăng trưởng cao hơn đối với nhóm tôm được nuôi bằng chế độ ăn Lorica, tiếp theo là thức ăn với các chất phụ gia khác và sự khác biệt lớn hơn với chế độ ăn đối chứng.

Đánh giá

Chúng tôi đã chứng minh hiệu quả của chế độ ăn chức năng Lorica trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cũng như thử nghiệm thực địa. Các thành phần chức năng được chứng minh là làm giảm vi khuẩn Vibrio in vitro, và thúc đẩy tỷ lệ sống trong các thử nghiệm thử thách in vivo tại hai cơ sở nghiên cứu độc lập. Các kết quả xét nghiệm được chứng thực thêm bằng các thử nghiệm trên đồng ruộng cho thấy chế độ ăn Lorica đã cải thiện cả tỷ lệ sống và năng suất ao nuôi. Việc sử dụng Lorica là một lựa chọn hợp lý thay thế việc sử dụng kháng sinh, đặc biệt là xem xét các hợp chất này không cần thời gian cách ly trước khi thu hoạch, cũng không gây kháng thuốc ở vi khuẩn gây bệnh có trong hệ thống nuôi.

HNN (Theo GAA)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác