Nấm men khô từ máy chưng cất ngũ cốc trong khẩu phần thực tế cho tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương (11-09-2018)

Các áp lực hiện tại của người nuôi tôm bao gồm cả giảm chi phí sản xuất và mối quan tâm về khía cạnh xã hội trong việc sử dụng các nguyên liệu biển. Một trong những phương pháp phổ biến nhất là thay thế bột cá bằng sự kết hợp giữa các sản phẩm thực vật và động vật.
Nấm men khô từ máy chưng cất ngũ cốc trong khẩu phần thực tế cho tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương
Ảnh minh họa

Chúng ta có một lịch sử lâu dài về việc sử dụng các sản phẩm phụ gia cầm kết hợp với bột đậu nành như là một sự thay thế cho bột cá trên nhiều loài bao gồm tôm. Các cải tiến chi phí khác có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các thành phẩm miễn phí khác như các thành phần từ ngành công nghiệp ethanol.

Nấm men khô từ máy chưng cất ngũ cốc (GDDY) là một sản phẩm thu được từ việc xay xát hạt ngô ướt từ ngành công nghiệp ethanol sinh học với nhiều tiềm năng như một phụ phẩm bền vững về môi trường. Trong quá trình này, các phần chất xơ và protein của hạt ngô được loại bỏ trước khi lên men, tinh bột ngô tinh khiết sau đó được lên men tạo ra ethanol và nấm men. Men được tách ra và sấy khô để làm thức ăn chăn nuôi. Các kết quả trong điều kiện phòng thí nghiệm đã chứng minh là tốt, dẫn đến nhu cầu đánh giá sản phẩm này trong các điều kiện sản xuất.

Do đó, mục tiêu nghiên cứu của chúng tôi - với sự hợp tác và hỗ trợ từ Công ty Archer Daniels Midland (ADM), và với sự giúp đỡ của nhiều người tại Trung tâm nuôi trồng thủy sản Claude Peteet - đã đánh giá phản ứng của tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương (Litopenaeus vannamei) để tăng mức độ GDDY trong các hệ thống sản xuất ao ngoài trời bằng cách sử dụng thức ăn được chế biến thương mại. Bài viết này tóm tắt ấn bản gốc (doi: 10.1111 / anu.12359).

Thiết lập thử nghiệm

Hai thử nghiệm đã được tiến hành tại Cục Bảo tồn và Tài nguyên Thiên nhiên Alabama, Phòng Nuôi trồng Thủy sản Claude Peteet ở Gulf Shores (Alabama, Hoa Kỳ).

Hai thử nghiệm tăng trưởng được thực hiện song song, một thử nghiệm ở ao và một thử nghiệm ở bể khác ngoài trời. Bốn chế độ ăn thực tế được sản xuất bởi Rangen® (Angleton, Texas, USA) trong điều kiện thương mại và được chế biến để chứa bột đậu nành chiết xuất dung môi làm nguồn protein chính với mức tăng GDDY (0, 50, 100 và 150 gram/kg thức ăn) . Để cải thiện sự cân bằng axit amin của khẩu phần ăn, sản phẩm phụ gia cầm và bột gluten ngô đã được đưa vào ở mức tương ứng là 80 và 48 gram cho mỗi kg thức ăn.

Tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương (PL) có nguồn gốc từ trại giống thương mại, Hệ thống Tăng cường chất lượng tôm, Islamorada (Florida, Mỹ) nuôi trong một bể ương trong khoảng hai tuần (trọng lượng trung bình 38,1 ± 4,26 mg và thả vào 16 ao nuôi với mật độ 30 con tôm/m2 (tổng số 30.000 con tôm/ao) và nuôi trong thời gian 16 tuần ở ao nuôi.

Khẩu phần được chia cho hai lần ăn mỗi ngày, sáng sớm (8 giờ sáng) và chiều muộn (4 giờ chiều). Chiến lược cho ăn trong bốn tuần đầu tiên được dựa trên các nghiên cứu trước đây cho rằng tôm bột được cho ăn dựa trên sự kết hợp giữa thức ăn chế biến sẵn và hiệu suất chính. Như vậy, trong giai đoạn này, thức ăn được thiết kế để cung cấp nguồn thức ăn ổn định và kích thích hiệu suất tự nhiên trong ao.

Sau đó, đầu vào thức ăn được tính toán dựa trên mức tăng trọng dự kiến ​​là 1,3 gram mỗi tuần, tỷ lệ chuyển đổi thức ăn FCR ước tính là 1,2 và tỷ lệ sống là 75% trong thời kỳ nuôi ao, tỷ lệ tử vong đồng đều là 1,47% mỗi tuần. Khi kết thúc chu kỳ sản xuất tôm được thu hoạch và tính sản lượng.

Song song với các thử nghiệm ở ao nuôi, một đường bể nước xanh ngoài trời đã được tiến hành. Hệ thống bể ngoài trời là một hệ thống tuần hoàn nửa kín, bao gồm một hồ chứa trung tâm (800 lít) với một bộ lọc sinh học, một máy bơm tuần hoàn 0,33 mã lực, và 20 bể polyethylene tròn (cao 0,85 m × 1,22 m đường kính trên, 1,04 mét đường kính dưới). Một máy bơm khác được sử dụng để di chuyển nước từ một trong các hồ sản xuất đến hồ chứa trung tâm với tốc độ 8 Lít/phút để chuyển và duy trì năng suất tự nhiên trong hệ thống bể để bắt chước môi trường ao nuôi. Tôm nhỏ L. vannamei (trọng lượng ban đầu 3.05 ± 0.22 gram,) được chọn ngẫu nhiên và thả với mật độ 30 con/bình 750 lít. Mỗi bể chứa và hồ chứa trung tâm được cung cấp hai viên đá không khí kết nối với một quạt gió tái tạo 0,5 mã lực để cung cấp khí.

Năm chế độ ăn thử nghiệm được phân ngẫu nhiên trong số 20 bể. Bốn chế độ ăn thử nghiệm được sử dụng trong các ao sản xuất đã được thử nghiệm bằng cách sử dụng bốn lần lặp lại cho mỗi chế độ ăn. Một chế độ ăn thương mại thứ năm (Rangen® Shrimp Grower, 35% protein, 8% lipid), được đưa vào như là một tham khảo thương mại sử dụng bốn bể nhân rộng. Tôm nhỏ được cho ăn chế độ ăn thử nghiệm hai lần mỗi ngày vào lúc 8 giờ sáng và 4 giờ chiều Nguồn thức ăn đầu vào hàng ngày được tính toán dựa trên mức tăng trọng dự kiến ​​là 1,3 gram mỗi tuần và FCR ước tính là 1,2.

Các kết quả và thảo luận

Men là một thành phần có thể được sản xuất từ ​​một loạt các quá trình và điều kiện dẫn đến một loạt các sản phẩm nấm men trên thị trường. Nấm men khô sản xuất bởi máy chưng cất ngũ cốc từ xay xát ngô là một nguồn protein đầy hứa hẹn thu được từ ngành công nghiệp ethanol sinh học, đã được đánh giá trong một vài loài cá và gần đây trong điều kiện phòng thí nghiệm ở tôm có thành công tốt. Vì các sản phẩm men có rất nhiều tiềm năng và có số liệu hạn chế, chúng tôi đã chọn để tiếp tục đánh giá việc sử dụng trong các chế độ ăn sản xuất. Do đó, bốn chế độ ăn được xây dựng chứa hàm lượng GDDY ngày càng tăng và được đánh giá ở tôm thẻ chân trắng được nuôi trong các bể ngoài trời hoặc các ao nuôi. Thử nghiệm ao nuôi sản xuất được tiến hành trong các ao nghiên cứu được quản lý trong điều kiện chuẩn hóa trong chu kỳ nuôi 16 tuần.

Các thức ăn được cung cấp cho tôm khi chúng có kích thước vài gram và tiếp tục trong suốt chu trình sản xuất. Khi kết thúc các thử nghiệm này, trọng lượng cuối cùng trung bình dao động từ 19,77 đến 23,05 gram, sản lượng dao động từ 4,760 đến 5,606 kg/ ha, tỷ lệ sống dao động từ 69,7 đến 89,4% và tỷ lệ chuyển hóa thức ăn (FCR) là từ 1,02 đến 1,23. Bốn chế độ ăn giống nhau và chế độ ăn tham chiếu thương mại đã được cung cấp cho tôm được nuôi trong các bể ngoài trời trong khoảng thời gian 12 tuần. Tôm nuôi trong bể ngoài trời đã xác nhận các kết quả thử nghiệm ở ao nuôi. Trọng lượng cuối cùng trung bình dao động từ 18,12 đến 18,97 gram, tỷ lệ sống dao động từ 93,3 đến 98,3%, và FCR là từ 1,25 đến 1,29. Trong cả hai thử nghiệm, không có sự khác biệt đáng kể về trọng lượng trung bình cuối cùng, FCR, và tỷ lệ sống trong các chế độ ăn. Dựa trên nghiên cứu này, GDDY lên đến 150 g/ 1 kg chế độ ăn có thể được sử dụng trong công thức thức ăn chăn nuôi thương mại cho tôm L. vannamei.

Từ phòng thí nghiệm vào ao nuôi, kết quả của nghiên cứu cho thấy GDDY trong chế độ ăn thực tế cho tôm thẻ L. vannamei lên đến 150 gram mỗi kg sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất sản xuất. Trong nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, Achupallas (2016) đã chứng minh trong một hệ thống nước sạch không có thức ăn tự nhiên, GDDY có thể sử dụng lên đến 300 gram/kg chế độ ăn có thể được sử dụng trong công thức nuôi tôm mà không gây ảnh hưởng đến hiệu suất tăng trưởng.

Tóm lại, kết quả của nghiên cứu được báo cáo chỉ ra rằng GDDY có thể được sử dụng như một nguồn protein thay thế kết hợp với bột đậu nành chiết xuất SE-SBM trong các chế độ ăn được chế biến cho tôm thẻ L. vannamei được nuôi trong một loạt các điều kiện nghiên cứu.

Đánh giá

Các kết quả từ nghiên cứu hiện tại xác nhận rằng việc đưa GDDY lên đến 150 gram/kg thức ăn trong thức ăn cho tôm sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất trong ao nuôi và bể nuôi.

HNN (Theo GAA)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác