Cà Mau: Nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm (20-06-2018)

Vừa qua, Chi cục Thủy sản Cà Mau đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Cái Nước tổ chức lớp Tuyên truyền văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực an toàn thực phẩm cho cơ sở nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Cái Nước và huyện Trần Văn Thời. Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người nuôi trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thủy sản.
Cà Mau: Nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm
Ảnh minh họa

An toàn thực phẩm luôn là mối quan tâm hàng đầu của mỗi cá nhân và cộng đồng, nó ảnh  trực tiếp đến sức khỏe, chất lượng giống nòi và quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được các cấp, các ngành, các địa phương quan tâm thực hiện; thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân; công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, buôn bán thực phẩm được thực hiện thường xuyên, liên tục. Tuy nhiên, nhiều người dân, hộ sản xuất kinh doanh còn xem nhẹ công tác an toàn thực phẩm; còn sản xuất không đảm bảo an toàn thực phẩm… làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Với mục tiêu chính của lớp tuyên truyền này nhằm triển khai kịp thời các quy định đến cơ sở nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Cà Mau; đồng thời nâng cao kiến thức của cán bộ quản lý địa phương và người nuôi trồng thủy sản về văn bản quy phạm pháp luật. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch số 43/KH-UBND ngày 24/6/2016 của chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau về tăng cường quản lý nhà nước về ATTP năm 2018.

Đợt tập huấn chủ yếu tuyên truyền các quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, công nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm và các Tiêu chuẩn, quy chuẩn danh mục thuốc, hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng, hạn chế sử dụng.

Cũng trong buổi tuyên truyền, các nội dung quy định của địa phương về nuôi trồng thủy sản như quy định về sên, vét đất, bùn cải tạo ao, đầm nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Cà Mau; khung lịch thời vụ của năm 2018; quy định tạm thời về điều kiện nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh trên địa bàn tỉnh Cà Mau và các văn bản liên quan  để người dân nắm và thực hiện đúng quy định.

Bên cạnh đó, người nuôi được giới thiệu quy trình nuôi VietGAP với mong muốn người dân có đủ điều kiện áp dụng quy trình nuôi nhằm nâng cao được chất lượng và năng suất sản xuất, giúp giảm thiểu ô nhiễm cho vùng nuôi,…tại cơ sở và cộng đồng dân cư xung quanh khu vực.

Qua những buổi tập huấn người dân đã nắm rõ những mối nguy về mất vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong bảo đảm an toàn thực phẩm, nhất là đối với sản phẩm thủy sản, vật tư nông nghiệp,.... Từng bước chấm dứt tình trạng bơm tạp chất cũng như tình trạng sử dụng chất cấm trong nuôi trồng thủy sản.

Chuyển biến tích cực trong giám sát an toàn thực phẩm

Một trong những giải pháp trọng tâm của UBND tỉnh Cà Mau là chú trọng đến công tác thanh tra, kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh vật tư sử dụng trong nông nghiệp, bảo đảm sử dụng đúng chất lượng, chủng loại, liều lượng và thời gian cách ly của các loại vật tư nông nghiệp trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản và chế biến nông sản, thực phẩm. Thường xuyên giám sát, kiểm tra tồn dư hóa chất độc hại nói riêng và các chỉ tiêu quy định về ATTP nói chung trong nông sản, thủy sản thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ giết mổ và vệ sinh thú y, vệ sinh thủy sản; kiểm tra việc thực hiện các quy định bảo đảm điều kiện ATTP trong sản xuất, kinh doanh. Tăng cường các hoạt động kiểm tra, thanh tra ATTP định kỳ và đột xuất tại các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo luật định. Ngăn chặn việc kinh doanh sản phẩm thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa, có nguồn gốc nhập lậu và gian lận thương mại, hàng hóa thực phẩm vi phạm pháp luật về ATTP. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở dịch vụ ăn uống, giám sát, kiểm soát các mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm.

Ngay từ đầu năm 2018, các cơ quan chức năng của tỉnh Cà Mau đã phối hợp tiến hành thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý những trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm. Theo kết quả thanh tra, kiểm tra kể từ đầu năm 2018 đến nay trên lĩnh vực chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản đã phát hiện 29 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp vi phạm. Theo đó, số vụ vi phạm về an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản đã có xu hướng giảm so với năm 2017.

Kể từ đầu năm 2018 đến nay, các cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm đối các loại nông lâm thuỷ sản là 180 mẫu, trong đó, phát hiện 26 mẫu không đạt do nhiễm vi sinh (Samonella), hoá chất (Borat, Natribenzoat), kháng sinh cấm (Formol, Trichlorfon) và phụ gia (Vàng O), chiếm 14,4% so với 15,1% của năm 2017. 

Ngoài ra, các đơn vị chức năng còn thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất 107 cơ sở kinh doanh thịt và các sản phẩm thịt, thuỷ sản và các sản phẩm thuỷ sản. Qua đó, phát hiện 21 cơ sở vi phạm, xử phạt trên 390 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 118 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp. Qua đó, có 29 cơ sở vi phạm với các lỗi chủ yếu là hàng hoá có không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, hàng giả, phạt trên 650 triệu đồng. Các cơ sở vi phạm chủ yếu kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón.

Văn Thọ

Ý kiến bạn đọc

Tin khác