Xác định nhu cầu acid béo omega-3 biển của cá hồi nuôi. (16-05-2017)

Kết quả của những thí nghiệm trong một luận án tiến sĩ đã cho thấy rằng 1% EPA và DHA trong thức ăn là quá thấp để cá hồi duy trì sức khỏe tốt trong môi trường khắc khe ở lồng nuôi trên biển.
Xác định nhu cầu acid béo omega-3 biển của cá hồi nuôi.
​Marta Bou Mira đã nghiên cứu cá hồi nuôi cần bao nhiêu chất béo biển để có được sức khỏe tốt (Nguồn: Nofima).

Marta Bou Mira là một tiến sĩ mới được công nhận đã chứng minh rằng các acid béo omega-3 biển cần thiết trong thức ăn để bảo vệ sức khỏe tốt cho cá hồi nuôi. Trong luận án tiến sĩ tại Nofima, cô đã nghiên cứu mức tối thiểu thích hợp của các acid béo omega-3 biển có trong thức ăn để đảm bảo cho cá hồi nuôi duy trì sức khỏe và tăng trưởng tốt trong suốt các giai đoạn sống khác nhau, dưới những điều kiện môi trường khác nhau.

Các acid béo đặc biệt mà Mira nghiên cứu là EPA và DHA, với dầu cá là nguồn cung cấp quan trọng các acid béo này. Trên thị trường hiện vẫn đang thiếu hụt dầu cá, do đó người ta không muốn sử dụng nhiều các acid béo omega-3 hơn mức cần thiết.

Trong luận án tiến sĩ của Mira, cá hồi được cho ăn thức ăn chứa từ 0 - 2% EPA và DHA từ lúc bắt đầu cho cá ăn đến khi chúng đạt trọng lượng thu hoạch cỡ 4kg. Kết quả đã cho thấy hàm lượng các acid béo omega trong thức ăn lên đến 1% là hiệu quả nhất để cá hồi tự sản xuất omega-3 cao nhất.Trước đó, nhóm nghiên cứu đã cho thấy rằng cá hồi có khả năng chuyển đổi từ omega-3 thực vật sang omega-3 biển để bù lại thiếu hụt khi mức omega-3 biển trong thức ăn thấp.

Tuy nhiên, những thí nghiệm đã cho thấy rằng 1% EPA và DHA trong thức ăn (mức mà trước đây được công nhận là đáp ứng nhu cầu) là quá thấp để cá hồi duy trì sức khỏe tốt trong môi trường khắc khe ở lồng nuôi trên biển.

Mức các acid béo omega-3 thấp nhất đã dẫn đến những thay đổi trong xương và ruột, đồng thời làm tỉ lệ chết cao hơn sau khi cá được xử lý rận biển bằng nước mặn ở nhiệt độ cao. Số lượng omega-3 biển trong thức ăn thương mại ở Na Uy cao hơn hẳn mức dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực cho cá hồi trong nghiên cứu này.

Kết quả thí nghiệm đã cho thấy các acid béo omega-3 biển chuỗi dài EPA và DHA là cần thiết trong thức ăn để bảo vệ sức khỏe tốt cho cá hồi.

Anh Chi(Theo Nofima)

 

Ý kiến bạn đọc

Tin khác