Bà Rịa - Vũng Tàu: sản lượng nuôi trồng thủy sản tháng 05 năm 2022 tăng 4,54% so với cùng kỳ 2021 (06-06-2022)

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản tháng 05 năm 2022 là 1.521 tấn, tăng 4,54% so với cùng kỳ 2021.
Bà Rịa - Vũng Tàu: sản lượng nuôi trồng thủy sản tháng 05 năm 2022 tăng 4,54% so với cùng kỳ 2021
Ảnh minh họa

Theo thống kê, diện tích nuôi trồng thủy sản là 5.908,8 ha, trong đó diện tích nuôi nước ngọt là 1.846,4 ha, chiếm 31,2 %; diện tích nuôi nước mặn, lợ là 4.062,4 ha, chiếm 68,8 %; nuôi quảng canh là 576,2 ha, chiếm 9,8 %; nuôi quảng canh cải tiến là 4.899,6 ha, chiếm 82,9%; nuôi bán thâm canh là 122,0 ha, chiếm 2,1 %; nuôi thâm canh là 311,0 ha, chiếm 5,3 %.

Nhìn chung, diện tích nuôi trồng thủy sản tháng 05 năm 2022 giảm so với năm 2021. Tuy nhiên, diện tích giảm chủ yếu ở hình thức quảng canh, quảng canh cải tiến (năng suất thấp), diện tích nuôi thâm canh (năng suất cao) tăng lên. Do đó, sản lượng nuôi trồng thủy sản vẫn tăng so với cùng kỳ. Tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản tháng 05 đạt 1.521 tấn, tăng 66 tấn, tương đương 4,54% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, sản lượng nuôi trồng thủy sản tăng cao nhất là tôm thẻ chân trắng.

Hoạt động nuôi trồng thủy sản tương đối ổn định, hoạt động du lịch đã phục hồi nên việc tiêu thụ thủy sản thuận lợi hơn, người dân tiếp tục thả giống theo kế hoạch sản xuất. Tuy nhiên, giá vật tư đầu vào như thức ăn công nghiệp, con giống, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản tiếp tục tăng cao làm nâng cao chi phí sản xuất, khiến người nuôi ngày càng khó khăn. Người nuôi hướng đến nuôi bền vững, hiệu quả cao và tập trung những đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao. Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ cao trong hồ tròn ngày càng được nhân rộng.

Hiện nay, trên địa bàn Tỉnh có khoảng 18 tổ chức, cá nhân nuôi trồng thủy sản và sản xuất giống ứng dụng công nghệ cao với tổng diện tích khoảng 407,7 ha, tăng 10 ha so với 2021. Trong đó, gồm có 02 công ty sản xuất giống tôm thẻ chân trắng là Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam chi nhánh 2 và chi nhánh 3: Công ty nhập khẩu tôm thẻ chân trắng bố mẹ từ Thái Lan để cho sinh sản nhân tạo; Công ty đầu tư các hệ thống xử lý nước cấp, nước thải hiện đại, nước được xử lý và tái sử dụng tuần hoàn khép kín không xả thải ra ngoài môi trường; quy trình sản xuất tại công ty được chứng nhận theo các tiêu chuẩn ISO, HACCP, GMP. 

Có 16 cơ sở nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ cao với diện tích là 397,2 ha. Hình thức nuôi chủ yếu là nuôi trong ao đất hay hồ tròn có lót bạt trong nhà màng, công nghệ nuôi tôm siêu thâm canh với mật độ nuôi 250 – 500 con/m2. Các cơ sở thường nuôi theo nhiều giai đoạn, một năm có thể nuôi được từ 3 đến 5 vụ. Môi trường nước được kiểm soát chặt chẽ, nguồn nước tuần hoàn và khép kín, quá trình nuôi ít chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết, có khả năng kiểm soát dịch bệnh và môi trường rất tốt nên các cơ sở nuôi tôm rất hiệu quả.

Cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra duy trì điều kiện các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản trên địa bàn tỉnh. Lũy kế đến tháng 05 năm 2022 đã cấp giấy xác nhận đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè, đối tượng thủy sản nuôi chủ lực cho 247 cơ sở, trong đó, cấp giấy xác nhận đăng ký nuôi trồng thủy sản cho đối tượng chủ lực như tôm sú, tôm thẻ chân trắng là 19 cơ sở; cấp giấy xác nhận đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè cho 228 cơ sở, trong đó có 01 cơ sở được cấp giấy chính thức và 227 cơ sở được cấp giấy tạm có thời hạn 1 năm.

Tuyên truyền và hướng dẫn các cơ sở nuôi áp dụng rộng rãi mô hình VietGAP và hình thành hệ thống phân phối thực phẩm an toàn theo từng lĩnh vực, kết nối người tiêu dùng với thực phẩm an toàn; phối hợp cùng với địa phương tạo điều kiện cho các cơ sở nuôi phát triển mô hình nuôi thủy sản thâm canh ứng dụng công nghệ cao, nuôi tiết kiệm nước, nuôi an toàn sinh học, bảo vệ môi trường sinh thái; thường xuyên thực hiện giám sát các vùng nuôi trọng điểm để theo dõi quá trình thả giống, đối tượng thả nuôi, kịp thời hướng dẫn người dân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên động vật thủy sản, đồng thời khuyến cáo người nuôi phương pháp quản lý nuôi tôm nước lợ hiệu quả và an toàn, giảm thiểu dịch bệnh và tăng năng suất nuôi trồng.

Ngoài ra, trong tháng 5/2022 thu 28 mẫu nước quan trắc và cảnh báo môi trường vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh (lũy kế là 140 mẫu). Số lượt chỉ tiêu môi trường phân tích được là 266 lượt chỉ tiêu, trong đó có 247 chỉ tiêu nằm trong giới hạn cho phép và 19 chỉ tiêu vượt quá giới hạn cho phép. Chi cục Thủy sản đã đưa ra các khuyến cáo cho bà con nông dân trong nuôi trồng thủy sản đối với các chỉ tiêu vượt quá giới hạn.

Trong thời gian tới, Chi cục Thủy sản tiếp tục thực hiện công tác lấy mẫu nước quan trắc và quản lý môi trường vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch đã đề ra (tháng 06/2022); triển khai kế hoạch tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản cho người dân nuôi trồng thủy sản, sản xuất giống, sản xuất thức ăn thủy sản trên địa bàn Tỉnh.

Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh động vật thủy sản và giám sát tình hình nuôi trồng thủy sản tại các vùng nuôi trọng điểm để kịp thời hướng dẫn kỹ thuật cho người dân; tiếp tục thi công công trình lắp đặt phao cắm mốc nhận dạng vùng nuôi trồng thủy sản lồng bè, nuôi nhuyễn thể hai mảnh vỏ trên sông (khu vực mở rộng) và phối hợp với các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch di dời, sắp xếp các cơ sở nuôi thủy sản lồng bè trên địa bàn tỉnh; triển khai kế hoạch giải tỏa cưỡng chế các cơ sở nuôi thủy sản lồng bè trái phép và kiểm tra duy trì điều kiện các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện.

Đồng thời, thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh động vật thuỷ sản tại các vùng nuôi trồng thuỷ sản tập trung trên địa bàn tỉnh; giám sát tình hình nuôi trồng thủy sản tại các vùng nuôi trọng điểm để theo dõi quá trình thả giống, đối tượng thả nuôi và kịp thời khuyến cáo bà con các biện pháp kỹ thuật nhằm giảm thiểu dịch bệnh, nâng cao năng suất nuôi trồng.

Thanh Thủy

Ý kiến bạn đọc

Tin khác