Lực lượng Kiểm ngư bắt giữ 02 tàu cá nước ngoài xâm phạm vùng biển Việt Nam (19-08-2021)

Trong quá trình tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trong hoạt động thủy sản trên vùng biển của Việt Nam, Lực lượng Kiểm ngư Vùng V đã phát hiện và bắt giữ hai tàu cá có số hiệu TS5555BH và TS5636HF do ông Thirasak, ông Suphachok quốc tịch Thái Lan làm thuyền trưởng đã xâm phạm vùng biển Việt Nam. Hiện Cục Kiểm ngư đang hoàn thiện hồ sơ phối hợp với Bộ Ngoại giao gửi công hàm đề nghị các cơ quan có thẩm quyền của Thái Lan xử lý đối với 02 tàu cá nói trên.
Lực lượng Kiểm ngư bắt giữ 02 tàu cá nước ngoài xâm phạm vùng biển Việt Nam

Cụ thể, vào sáng ngày 14/8/2021, trong khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản trên vùng biển vùng biển giáp ranh với Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Đoàn công tác thuộc tàu Kiểm ngư KN - 568, Chi cục Kiểm ngư Vùng V, Cục Kiểm ngư nhận được tin báo từ tàu cá BT-97345-TS phát hiện 02 tàu lạ, có số hiệu TS5555BH và TS5636HF, kiểu dáng giống tàu cá Thái Lan, nghi là tàu cá nước ngoài đang hoạt động trái phép ở vùng biển Việt Nam ở tọa độ 07o26’N - 104o04’E.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Đoàn công tác đã khẩn trương xác minh thông tin, báo cáo với Lãnh đạo Chi cục Kiểm ngư Vùng V, triển khai phương án tiếp cận mục tiêu cùng với sự hỗ trợ tích cực của Biên đội tàu KN - 595, KN - 596 đang hoạt động tuần tra trên biển và tàu cá BT-97345-TS do ông Lê Minh Chờ làm Thuyền trưởng.

Khi thấy các tàu Kiểm ngư, 02 tàu cá nước ngoài đã bỏ chạy ra các hướng khác nhau và chạy lòng vòng để tránh sự tiếp cận của các tàu Kiểm ngư Việt Nam. Sau khoảng gần 2 tiếng đồng hồ truy đuổi, Đoàn công tác đã tiếp cận, khống chế, bắt giữ được 2 tàu cá nước ngoài nói trên.

 

Sau khi kiểm tra, thu thập các chứng cứ liên quan, khai thác thông tin từ 02 thuyền trưởng tàu cá nước ngoài và từ người trình báo sự việc, Đoàn công tác tàu KN-568 tiến hành lập Biên bản ghi nhận lời khai từ ngư dân, Biên bản vụ việc, Biên bản vi phạm hành chính, thu giữ các giấy tờ liên quan và trục xuất 02 tàu cá nước ngoài ra khỏi vùng biển Việt Nam. Trong suốt quá trình tiếp cận, kiểm tra, xử lý vụ việc, Đoàn công tác các tàu Kiểm ngư và các ngư dân đều thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tại hiện trường, Đoàn công tác đã xác định được 02 tàu cá nói trên đều là tàu cá Thái Lan, làm nghề lồng bẫy cá, tổng cộng 02 tàu có 10 thuyền viên, do ông Thirasak và ông Suphachok làm thuyền trưởng đã xâm phạm vùng biển Việt Nam. Tất cả các thông tin, chứng cứ liên quan đến vụ việc 02 tàu cá Thái Lan xâm phạm vùng biển Việt Nam sẽ được Chi cục Kiểm ngư Vùng V tổng hợp, hoàn thiện hồ sơ, trình Cục Kiểm ngư, Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các cơ quan có thẩm quyền.

Kết hợp thực thi nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trong hoạt động thủy sản trên vùng biển, các Đoàn tuần tra của Chi cục Kiểm ngư Vùng V luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn các tàu cá nước ngoài xâm phạm vùng biển Việt Nam; hỗ trợ ngư dân yên tâm bám biển sản xuất; đồng thời góp phần ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 do nhập cảnh trái phép qua đường biển từ các nước Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Campuchia; đảm bảo trật tự an ninh, an toàn trên biển và giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nam Cận

Ý kiến bạn đọc

Tin khác