Xử lý vi phạm tháo thiết bị giám sát hành trình lắp đặt trên tàu cá (03-07-2020)

Triển khai Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU); trong thời gian qua Chi cục Kiểm ngư Vùng V (Cục Kiểm ngư) đã phối hợp với các cơ quan liên ngành gồm Thanh tra Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Kiên Giang, Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang, Cảnh sát biển Vùng tổ chức đợt cao điểm về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) vùng biển Tây Nam Bộ.
Xử lý vi phạm tháo thiết bị giám sát hành trình lắp đặt trên tàu cá

Trong những ngày đầu ra quân, Đoàn công tác liên ngành đã phát hiện một số tàu cá của tỉnh Kiên Giang vi phạm về hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp.

Điển hình, hồi 14 giờ 50 phút, ngày 01 tháng 7 năm 2020, Đoàn công tác đã  kiểm tra tàu cá KG-92747-TS  do ông Nguyễn Văn Dũng làm thuyền trưởng. Qua làm việc ông Nguyễn Văn Dũng thừa nhận đã vi phạm sau: (1) tháo thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá mà không có sự giám sát của đơn vị cung cấp, lắp đặt; (2) Không duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động trên biển đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét đến dưới 24 mét; (3) Không có nhật ký khai thác thủy sản đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét đến dưới 24 mét theo quy định; (4) Khai thác thủy sản tại vùng biển của quốc gia, vùng lãnh thổ khác mà không có giấy phép hoặc không có giấy chấp thuận.

Căn cứ vào hồ sơ, biên bản; Sáng ngày 2/7/2020, Lực lượng Kiểm ngư đã đưa tàu cá KG-92747-TS về Cảng An Thới, Kiên Giang bàn giao cho Biên phòng tỉnh Kiên Giang để củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.

Trong thời tới, Lực lượng Kiểm ngư tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm tra và giám sát hoạt động nghề cá trên các vùng biển, đặc biệt là vùng biển giáp ranh với các nước.

Đình Trọng

Ý kiến bạn đọc

Tin khác