Lực lượng Kiểm ngư Việt Nam kiên cường bảo vệ chủ quyền quốc gia trên các vùng biển giúp ngư dân yên tâm bám biển (15-04-2022)

Sáng ngày 14/4, tại Hà Nội, Cục Kiểm ngư – Tổng cục Thủy sản đã tổ chức Lễ kỷ niệm 8 năm ngày ra mắt lực lượng Kiểm ngư Việt Nam (15/4/2014 - 15/4/2022).
Lực lượng Kiểm ngư Việt Nam kiên cường bảo vệ chủ quyền quốc gia trên các vùng biển giúp ngư dân yên tâm bám biển

Tham dự buổi Lễ, có đại diện lãnh đạo Tổng cục Thủy sản, Cục Kiểm ngư, các đơn vị trực thuộc Tổng cục Thủy sản, Chi cục Kiểm ngư Vùng I, Vùng V, cùng các cán bộ nguyên lãnh đạo Cục Kiểm ngư cùng các công chức, viên chức, người lao động của Cục Kiểm ngư đã đến dự.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản - Cục trưởng Cục Kiểm ngư Nguyễn Quang Hùng đã chủ trì buổi lễ.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Lê Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư đã ôn lại chặng đường và những dấu mốc quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển lực lượng Kiểm ngư Việt Nam.

Đồng chí Lê Tuấn cho biết, tại phiên họp thứ IX, Quốc hội khóa XIII, ngày 17/7/2012, Ủy ban Thường vụ Quốc Hội đã xem xét đề nghị của Chính phủ và thông qua chủ trương thành lập lực lượng Kiểm ngư, đồng thời giao Chính phủ khẩn trương xây dựng và ban hành Nghị định về tổ chức và hoạt động của Kiểm ngư.

Ngày 29/11/2012 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 102/2012/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Kiểm ngư (Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/01/2013). Qua quá trình bố trí nhân sự, xây dựng tổ chức, đến ngày 15/4/2014 tại Đà Nẵng, lực lượng Kiểm ngư đã chính thức ra mắt với sự tham dự, chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương, đại diện lãnh đạo UBND và Sở Nông nghiệp và PTNT 28 tỉnh, thành phố ven biển. Đây là một ngày lịch sử, đánh dấu sự ra mắt và bắt đầu đi vào hoạt động của Lực lượng kiểm ngư Việt Nam.

Kiểm ngư là lực lượng chuyên trách của Nhà nước thuộc Tổng cục Thủy sản trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thực hiện chức năng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật thủy sản; thanh tra chuyên ngành thủy sản trên các vùng biển Việt Nam; tham gia công tác phòng, chống thiên tai và phối hợp tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ an ninh, trật tự và chủ quyền quốc gia trên các vùng biển; tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế về thủy sản; hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật Việt Nam, pháp luật quốc tế về thủy sản đối với ngư dân và các tổ chức, cá nhân hoạt động trên vùng biển Việt Nam.

Đặc biệt, công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thủy sản đã triển khai có hiệu quả. Trước tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ và xử lý có những diễn biến phức tạp, dẫn tới cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu đối với nghề cá Việt nam; Lực lượng Kiểm ngư đã tập trung triển khai tuần tra, kiểm tra, kiểm soát tại các vùng biển trọng điểm, đồng thời thực hiện tốt chức năng  tham mưu cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Thủy sản, Ban chỉ đạo Trung ương các giải pháp nhằm hạn chế, giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam xâm phạm trái phép vùng biển của các nước.

Trong 08 năm qua, lực lượng Kiểm ngư đã phối hợp với các lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển, Thanh tra thủy sản chỉ đạo Chi cục Kiểm ngư Vùng, Chi đội Kiểm ngư triển khai trên 596 lượt tàu, xuồng Kiểm ngư bám biển thực hiện nhiệm vụ. Chỉ đạo thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ trên các vùng biển được giao quản lý. Số tàu đã quan sát và phát hiện: Trên 104.945 lượt chiếc, trong đó tàu cá nước ngoài là trên 44.000 lượt chiếc; số tàu đã kiểm tra: 6.407 lượt chiếc; số tàu vi phạm: 4.581 lượt chiếc. Đến nay số lượng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý đã giảm rõ rệt và có chuyển biến tích cực, không còn tàu cá vi phạm các Quốc đảo Thái Bình Dương.

Phát biểu tại buổi Lễ, Tổng cục trưởng Trần Đình Luân đã ghi nhận và đánh giá cao vai trò và những kết quả đã đạt được của Cục Kiểm ngư trong thời gian qua. Mặc dù, vẫn còn nhiều khó khăn thách thức nhưng trong một thời gian ngắn, sau khi được thành lập đến nay đã được 8 năm, với nhiệm vụ hết sức thiêng liêng lực lượng Kiểm ngư luôn nỗ lực, vượt qua những khó khăn, cố gắng hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, trong công tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý và góp phần ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật thủy sản; thanh tra chuyên ngành thủy sản trên các vùng biển Việt Nam. Bên cạnh đó, Lực lượng Kiểm ngư đã tham gia công tác phòng, chống thiên tai và phối hợp tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn góp phần giảm thiểu tai nạn trên biển và tham gia bảo vệ an ninh, trật tự và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên các vùng biển giúp ngư dân yên tâm bám biển.

Thời gian tới, nhiệm vụ còn rất nặng nề, đặc biệt công tác chống khai thác IUU, lực lượng Kiểm ngư cần đoàn kết, cố gắng, nỗ lực để hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, đưa lực lượng Kiểm ngư Việt Nam ngày càng lớn mạnh phát triển, Ông Trần Đình Luân nhấn mạnh.

Ôn lại những kỷ niệm từ khi thành lập Lực lượng Kiểm ngư đến nay, Ông Nguyễn Văn Trung, nguyên Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư chia sẻ, Kiểm ngư Việt Nam ra đời trong bối cảnh rất đặc biệt, ngày 29/11/2012 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 102/2012/NĐ-CP ngày 29/11/2012 về tổ chức và hoạt động của Kiểm ngư (Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/01/2013). Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương, đại diện lãnh đạo UBND và Sở Nông nghiệp và PTNT 28 tỉnh, thành phố ven biển ngày 15/4/2014 tại Đà Nẵng lực lượng Kiểm ngư Việt Nam chính thức ra mắt. Trải qua 8 năm hoạt động, lực lượng Kiểm ngư đã khẳng định vai trò của mình trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, hỗ trợ ngư dân, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển...

Phát biểu tại buổi Lễ đồng chí Võ Khôi Thành - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm ngư Vùng I khẳng định với tôn chỉ nhiệm vụ thiêng liêng của tổ quốc giao phó, lực lượng Kiểm ngư Việt Nam đã cố gắng vượt qua những sóng gió đối mặt với những thử thách gian nan trên thực địa để hoàn thanh các mục tiêu của Đảng, Chính phủ, các Bộ Ban, ngành giao phó góp phần vào giữ vững chủ quyền lãnh đạo của Việt Nam, giúp ngư dân yên tâm bám biển.

Ghi nhận sự đóng góp của lực lượng Kiểm ngư, ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng - Cục trưởng Cục Kiểm ngư cho rằng, trong thời gian tới cần kiện toàn công tác tổ chức bộ máy, cán bộ cơ quan Cục Kiểm ngư, các Chi cục Kiểm ngư Vùng, các Chi đội Kiểm ngư và các Trạm Kiểm ngư; đặc biệt thúc đẩy thành lập hệ thống Kiểm ngư địa phương. Tiếp tục xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để hoàn thiện khung pháp lý cho hoạt động Kiểm ngư, đặc biệt là chế độ chính sách cho thuyền viên, Kiểm ngư viên. Tăng cường đào tạo, tập huấn nghiệp vụ chuyên ngành Kiểm ngư cho các công chức, kiểm ngư viên, thuyền viên tàu Kiểm ngư của Cục Kiểm ngư và các Chi cục Kiểm ngư địa phương; Phát huy và khai thác tối đa Cơ sở huấn luyện Kiểm ngư tại Phú Quốc.

Tiếp tục phối hợp với các lực lượng có liên quan tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động nghề cá trên các vùng biển, kết hợp tuyên truyền về biển, đảo; sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân khai thác trên biển góp phần vào việc khắc phục thẻ vàng của EC, đồng thời góp phần đảm bảo an toàn, an ninh, chủ quyền trên biển. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế, đặc biệt là việc thiết lập đường dây nóng giữa Việt Nam và các nước trong khu vực về kiểm ngư để góp phần giảm thiểu tình trạng tàu cá Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ và xử phạt.

Thay mặt tập thể, lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn lực lượng, Cục trưởng Cục Kiểm ngư gửi lời cảm ơn chân thành đến tập thể Lãnh đạo Tổng cục Thuỷ sản đã quan tâm, lãnh đạo hoạt động của Cục Kiểm ngư trong những năm qua; cảm ơn sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị trực thuộc Tổng cục, đã góp phần quan trọng vào những thành quả của lực lượng Kiểm ngư trong giai đoạn vừa qua.

Văn Thọ

Ý kiến bạn đọc

Tin khác