Nuôi trồng thủy sản và nông nghiệp phải hoạt động song song (16-11-2020)

Ngành nuôi trồng thủy sản cần áp dụng cách tiếp cận hợp tác với ngành nông nghiệp - đặc biệt là về công nghệ sinh học thực vật - để phát triển bền vững.
Nuôi trồng thủy sản và nông nghiệp phải hoạt động song song

Vì vậy, một nhóm các nhà khoa học đã kết luận rằng việc tận dụng công nghệ sinh học, bao gồm cả cây trồng biến đổi gen (GM), là rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang phát triển.

Được nêu trong một bài báo mới được xuất bản trên Tạp chí Nature Foods, lập luận này theo sau một loạt các nghiên cứu hợp tác xem xét tác động của việc sử dụng các nguyên liệu thức ăn mới đối với cá hồi Đại Tây Dương nuôi.

Một trong những tác giả chính, Tiến sĩ Monica Betancor, từ Viện Nuôi trồng Thủy sản Stirling, giải thích: “Hệ thống sản xuất protein động vật trên cạn không hiệu quả để nuôi dân số toàn cầu ngày càng tăng; chúng tác động đến việc sử dụng đất và làm trầm trọng thêm biến đổi khí hậu. Cá được công nhận là nguồn protein động vật duy nhất được khuyến nghị để tăng cường sản xuất và tiêu thụ và chúng cũng là nguồn chính của axit béo không bão hòa đa chuỗi dài omega-3 giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, thức ăn cho cá cũng đang dần trở nên có nguồn gốc từ thực vật và điều này ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng của cá nuôi. Công nghệ sinh học thực vật có thể mang lại một tương lai xanh và bền vững hơn cho nuôi trồng thủy sản bằng cách cung cấp omega-3 có lợi cho cá và do đó, tăng mức độ omega-3 trong chế độ ăn uống của con người. Một cách tiếp cận hợp tác giữa nuôi trồng thủy sản và nông nghiệp có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của nuôi trồng thủy sản một cách bền vững”.

Giáo sư Napier, Giám đốc Cơ quan Nghiên cứu tại Rothamsted và là giáo sư danh dự của Viện Nuôi trồng Thủy sản, nói thêm: “Nông nghiệp và công nghệ sinh học thực vật có tiềm năng biến đổi hoàn toàn nghề nuôi trồng thủy sản, bằng cách cung cấp các nguồn dinh dưỡng quan trọng mới như dầu cá omega-3 theo cách mà không bị hạn chế bởi nguồn tài nguyên thiên nhiên hạn chế. Khả năng mở rộng của nông nghiệp cũng có nghĩa là nguồn cung có thể đáp ứng nhu cầu tốt hơn nhiều, giúp nuôi trồng thủy sản mở rộng hơn nữa, nhưng không ảnh hưởng đến môi trường hoặc chất lượng dinh dưỡng của cá. Chúng tôi đang đề xuất một mối quan hệ hiệp đồng hơn giữa nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản.”

Thức ăn nuôi trồng thủy sản trước đây dựa trên bột cá và dầu cá, cả hai đều được chiết xuất từ ​​thủy sản biển đánh bắt tự nhiên. Tuy nhiên, việc mở rộng nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu có nghĩa là hoạt động này đã trở nên không bền vững. Trong khi các sản phẩm phụ của động vật trên cạn. chẳng hạn như bột gia cầm, bột huyết và mỡ động vật đã được sử dụng ở một số nơi trên thế giới, các thành phần thay thế chính được lấy từ bột hạt thực vật và dầu thực vật.

Khi thành phần dinh dưỡng của cá nuôi bị thay đổi, cũng có những hậu quả đối với dinh dưỡng của con người, bao gồm việc giảm các khoáng chất, chẳng hạn như iốt và selen; vitamin, chẳng hạn như vitamin D; và đáng kể nhất là các axit béo omega-3 có lợi.

Một cách tiếp cận là sử dụng cây trồng biến đổi gien để sản xuất một số thành phần thức ăn chuyên dụng mà nuôi trồng thủy sản phụ vốn thuộc vào, đó là omega-3 và protein chất lượng cao. Được tài trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Sinh học và Công nghệ Sinh học, nhóm nghiên cứu đã thực hiện một số nghiên cứu trong những năm gần đây, đặc biệt xem xét khả năng tồn tại và tác động của việc sử dụng dầu từ cây hạt có dầu biến đổi gien trong thức ăn cho cá trong việc cung cấp axit béo không bão hòa đa chuỗi dài omega-3, axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA).

Giáo sư Napier, một nhà khoa học thực vật và nhóm của ông đang đi tiên phong trong việc phát triển các thành phần EPA và DHA dựa trên thực vật biến đổi gien cho thức ăn thủy sản, trong khi các chuyên gia dinh dưỡng cá của Viện kiểm tra tác động của thức ăn cải tiến đối với cá và xem xét những lợi ích tiềm năng của nó đối với sức khỏe con người.

Bài báo mới kết luận: “Cuối cùng, hai hệ thống - nuôi trồng thủy sản và nông nghiệp - cần phải hoạt động song song để đáp ứng những thách thức và cung cấp dinh dưỡng tối ưu cho dân số ngày càng tăng. Chúng tôi hy vọng rằng những ý tưởng được nêu trong viễn cảnh này chỉ là điểm khởi đầu cho một cách tiếp cận tổng hợp hơn đối với nuôi trồng thủy sản bền vững, trong đó được kết hợp đầy đủ vai trò chính của nông nghiệp.”

HNN (Theo Thefishsite)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác