Hà Lan - Việt Nam đồng hành cùng hệ thống lương thực bền vững (26-03-2024)

Chiều 19/3, Bộ NN&PTNT phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp, Thiên nhiên và Chất lượng thực phẩm Hà Lan tổ chức chương trình hợp tác "Cùng hướng tới hệ thống thực phẩm bền vững".
Hà Lan - Việt Nam đồng hành cùng hệ thống lương thực bền vững
Ngài Kees van Baar Phát biểu khai mạc sự kiện

Tham dự sự kiện có Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam ngài Kees van Baar, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thiên nhiên và Chất lượng Thực phẩm Hà Lan bà Christianne van der Wal.

Năm 2024 là dấu mốc 10 năm Thỏa thuận Đối tác Chiến lược (SPA) về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực giữa Việt Nam và Hà Lan. Nhân dịp này, Hà Lan và Việt Nam đã cùng tổ chức sự kiện hợp tác “Cùng hướng tới hệ thống lương thực bền vững” nhằm chia sẻ thông tin chi tiết những thành tựu hai bên đạt được trong lĩnh vực này.

Qua 10 năm hợp tác đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực giữa hai nước, Bộ trưởng Christianne van der Wal đánh giá, hai bên dù khác nhau về vị trí địa lý song chia sẻ nhiều đặc điểm chung, như cùng nằm trên lưu vực sông, đang phải đối mặt với vấn đề biến đổi khí hậu và cùng xuất khẩu nhiều sản phẩm nông nghiệp ra thế giới.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ngài Kees van Baar, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam nhận định an ninh lương thực là một vấn đề quan trọng hàng đầu, đặc biệt đối với Việt Nam. Do đó, việc đảm bảo an ninh lương thực và phát triển hệ thống lương thực bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu là một trong những trọng tâm được quan tâm hàng đầu trong quan hệ hợp tác Hà Lan và Việt Nam.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ đóng góp

Chia sẻ cùng ngài Đại sứ Kees van Baar, bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết Việt Nam đang tiến hành quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, tính đến các yếu tố mới phát sinh như tự do hóa thương mại, biến đổi khí hậu, đổi mới sáng tạo đi đôi với kiểm soát thất thoát và lãng phí lương thực. Cùng với đó, Việt Nam cũng đang rất tích cực thực hiện các cam kết quốc tế, trong đó có cam kết tại COP 26, COP28 về “giảm phát thải về 0 vào năm 2050”, sáng kiến “Giảm phát thải khí mê-tan toàn cầu”, “Tuyên bố Glasgow về rừng và sử dụng đất”, “Tuyên bố Emirates về Nông nghiệp bền vững, Hệ thống lương thực thực phẩm có khả năng chống chịu và Hành động khí hậu”.

Tại buổi trao đổi, bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đề xuất một số nội dung trọng tâm Việt Nam mong được hợp tác với Hà Lan và các bên, bao gồm:

Bộ trưởng Christianne van der Wal

Thứ nhất, đẩy mạnh chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm theo hướng xanh, ít phát thải và bền vững, chú trọng sản xuất nông nghiệp sinh thái/nông nghiệp “thuận thiên”, nông nghiệp “tuần hoàn” và phát triển kinh tế nông thôn.

Thứ hai, đầu tư phát triển hạ tầng nông nghiệp không chỉ phục vụ sản xuất mà còn phục vụ phát triển kinh tế nông thôn; phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn, xem xét lồng ghép bình đẳng giới, củng cố và tăng cường vai trò của các hộ sản xuất nông nghiệp, lan tỏa phong trào hợp tác xã nông nghiệp hiệu quả, thực chất; thúc đẩy sự tham gia của khối tư nhân trong đầu tư và nhân rộng mô hình hợp tác công - tư (PPP) trong nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Thứ ba, xây dựng và cân đối mảng thực phẩm quốc gia làm cơ sở định hướng sản xuất, phân phối; tăng cường giáo dục và nâng cao nhận thức luyện tập, tạo thói quen ăn uống lành mạnh, cân đối dinh dưỡng, tiêu dùng tiết kiệm, giảm thất thoát và lãng phí lương thực, thực phẩm, thúc đẩy tiêu dùng xanh, bền vững.

Phiên Thảo luận nhóm

Thứ tư, thúc đẩy liên kết các mạng lưới đổi mới sáng tạo trong nước và xuyên biên giới. Việt Nam đã phối hợp với Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) để thành lâp Trung tâm đổi mới sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số để xây dựng các chuỗi giá trị nông nghiệp thông minh, bền vững.

Thứ năm, đẩy mạnh hợp tác, chia sẻ thông tin nhằm thúc đẩy thương mại, an ninh lương thực thông qua cân đối cung cầu, ổn định và dài hạn; tăng cường hoạt động phòng chống và giảm nhẹ rủi ro thiên tai, hợp tác cảnh báo sớm thiên tai, dịch bệnh.

Bộ trưởng Christianne van der Wal bày tỏ vui mừng khi nhìn thấy những kết quả tích cực trong sản xuất lương thực thực phẩm của Việt Nam, đặc biệt tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Nhận thức của người dân liên quan đến sản xuất bền vững đang ngày một nâng cao. Bà mong muốn hợp tác hai bên sẽ tích cực hơn trong nhiều lĩnh vực, trong đó giúp cho ĐBSCL duy trì là vựa lúa chất lượng, xây dựng hệ thống kết nối logistics... để ĐBSCL trở thành trung tâm trong khu vực song vẫn đảm bảo về vấn đề sinh thái, đa dạng sinh học, môi trường.

Khởi động chiến dịch “Empower Youth4Food”

“Đồng thời, dựa trên những thành tựu của Hà Lan trong sản xuất lương thực cả về số lượng và hiệu quả, Hà Lan đang chuyển lĩnh vực này sang một cách tiếp cận bền vững hơn và có ý định chia sẻ kiến thức với các đối tác thương mại của mình. Theo đó, hai nước có thể hợp tác để giúp sản phẩm Việt Nam đạt tiêu chuẩn cao hơn và đáp ứng được yêu cầu từ những thị trường khắt khe như EU. Hà Lan cũng sẵn sàng hỗ trợ để Việt Nam đạt được mục tiêu chiến lược và trở thành quốc gia xuất khẩu nông sản quan trọng trong khu vực cũng như trên thế giới”, bộ trưởng Christianne cho biết.

Bộ trưởng Christianne van der Wal cho biết, trong nhiều thập kỷ, Hà Lan và Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với nhau trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, bối cảnh mới đòi hỏi hai nước phải tiếp tục đẩy mạnh hợp tác sâu rộng hơn nữa trong các lĩnh vực và trao quyền cho thế hệ trẻ xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững. Bộ trưởng Christianne cho rằng, sự tham gia của lực lượng trẻ minh chứng cho sự kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Cạnh đó, hai nước không chỉ cam kết trên giấy mà phải chuyển thành những hành động cụ thể, thiết thực. 

Trong khuôn khổ sự kiện, bộ trưởng Lê Minh Hoan và bộ trưởng Christianne van der Wal đã cùng nhau tham gia hoạt động khởi động chiến dịch “Empower Youth4Food”, hướng tới nâng cao nhận thức và thu hút người trẻ tham gia vào hệ thống lương thực bền vững. Tiếp đó, một phiên thảo luận nhóm cũng đã được tổ chức với chủ đề “Tăng cường hiểu biết về cách Việt Nam - Hà Lan hợp tác thúc đẩy hệ thống lương thực bền vững”. Tại phiên thảo luận, các đại biểu đã cùng nhau bàn về sự hợp tác công - tư giữa Việt Nam - Hà Lan trong lĩnh vực này.

Hải Đăng

Ý kiến bạn đọc

Tin khác