An Giang: Hợp tác nông nghiệp, thủy sản với Sierra Leone (21-03-2022)

Trong bối cảnh hai nước Việt Nam và Sierra Leone kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ hữu nghị, tỉnh An Giang sẵn sàng đón chào và tăng cường hợp tác với Sierra Leone trên các lĩnh vực, trong đó có nông nghiệp, thủy sản và một số lĩnh vực tiềm năng khác.​
An Giang: Hợp tác nông nghiệp, thủy sản với Sierra Leone
Ảnh minh họa

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam (từ ngày 14 đến 20-3-2022), ngày 18-3, Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone Julius Maada Bio và phu nhân Fatima Maada Bio, cùng đoàn đại biểu cấp cao Sierra Leone đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh An Giang; thăm một số doanh nghiệp nông nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh. Nồng nhiệt chào mừng Đoàn, Bí thư Tỉnh ủy An Giang cho biết, An Giang là tỉnh nằm ở hạ nguồn sông Mekong (con sông dài thứ hai trên thế giới), với dân số khoảng 2 triệu người - lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long và đứng thứ 8 của Việt Nam. Cùng với vị trí địa chính trị quan trọng, địa phương có thế mạnh phát triển nông nghiệp như lúa gạo, thủy sản nước ngọt... Đồng thời, mặt hàng chiến lược của tỉnh là lúa gạo và cá tra. Đây là hai mặt hàng đã có đóng góp lớn vào giá trị kim ngạch xuất khẩu 1,12 tỷ USD của An Giang năm 2021. Ngoài ra, hàng năm, địa phương còn sản xuất trên 4 triệu tấn lúa và trên 500.000 tấn thủy sản.

Bày tỏ ấn tượng về sự phát triển của tỉnh An Giang, Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone Julius Maada Bio nhấn mạnh, Sierra Leone ngưỡng mộ các thành tựu to lớn của An Giang nói riêng và Việt Nam nói chung trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế. Sierra Leone sẽ tăng cường củng cố, mở rộng mối quan hệ hợp tác bền vững với Việt Nam nói chung, tỉnh An Giang nói riêng vì lợi ích chính đáng của hai quốc gia. Đối với tỉnh An Giang, Cộng hòa Sierra Leone sẽ nghiên cứu, học tập về kỹ thuật canh tác lúa, công nghệ chế biến thủy sản, đồng thời tăng cường hợp tác kinh doanh hai lĩnh vực này.

Trong chuyến công tác tại An Giang, Tổng thống Julius Maada Bio và đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Sierra Leone đã đến tham quan một số doanh nghiệp như Công ty Ấn Độ Dương của Tập đoàn Nam Việt; làm việc với lãnh đạo của Tập đoàn Nam Việt. Qua đó, thảo luận về cách thức hợp tác lĩnh vực thủy sản. Đặc biệt, nhân chuyến thăm của Tổng thống, phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Sierra Leone đến tỉnh An Giang, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (ANGIMEX) đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Sierra Leone trên lĩnh vực lúa gạo; Tập đoàn Nam Việt ký kết thỏa thuận hợp tác với Bộ Thủy sản và Tài nguyên biển Sierra Leone trên lĩnh vực thủy sản.

Ngọc Thúy (theo An Giang)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác