Việt Nam - Canada : Phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều lên hơn 8 tỷ USD (03-11-2021)

Theo Báo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có cuộc gặp song phương với lãnh đạo nhiều nước: Thủ tướng Canada - Justin Trudeau, Thủ tướng Cộng hòa Séc - Andrej Babis, Tổng thống Cộng hoà Armenia - Armen Sarkisian, Tổng thống Zambia - Hakainde Hichilema và Thị trưởng thành phố Los Angeles (Mỹ) - Eric Garcetti.
Việt Nam - Canada : Phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều lên hơn 8 tỷ USD

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Canada, hai bên bày tỏ vui mừng có dịp gặp gỡ trong dịp tham dự COP 26, hài lòng chứng kiến quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Canada phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực trong thời gian vừa qua, thống nhất thúc đẩy hợp tác, trước hết là về chính trị ngoại giao, tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn.

Về kinh tế, hai bên nhất trí tích cực triển khai và phát huy hiệu quả Hiệp định CPTPP mà cả hai nước là thành viên tích cực, đẩy mạnh thương mại hàng hóa, phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều lên hơn 8 tỷ USD. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Canada mở cửa thị trường cho thủy sản và nông sản Việt Nam như hoa quả nhiệt đới, cà phê, hạt điều, mong muốn doanh nghiệp Canada tăng cường đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế số, ứng phó với biến đổi khí hậu… Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Canada hỗ trợ Việt Nam cải cách, hoàn thiện thể chế, công nghệ, tài chính xanh, đào tạo nguồn nhân lực trong ứng phó biến đổi khí hậu và đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị Canada tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập ổn định tại Canada, nhất là bảo đảm an toàn sức khỏe trong bối cảnh dịch COVID-19. Thủ tướng Trudeau hoan nghênh những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Canada, khẳng định sẵn sàng tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam đến học tập nghiên cứu, đẩy mạnh giao lưu nhân dân với Việt Nam. Về phía Thủ tướng Trudeau, đã cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính mời thăm Việt Nam và bày tỏ hy vọng tới thăm Việt Nam vào thời điểm phù hợp.

Trong buổi tiếp xúc với Tổng thống Cộng hoà Armenia, ngài Armen Sarkisian đã rất vui mừng được gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính và bày tỏ tình cảm đặc biệt với đất nước, con người Việt Nam, có ấn tượng tốt đẹp về những sinh viên Việt Nam rất chuyên cần, học giỏi và thân thiện mà ông từng có dịp giảng dạy khi còn là giảng viên đại học. Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn những tình cảm nồng ấm của Tổng thống Armenia dành cho Việt Nam, hoan nghênh và nhất trí đề xuất của Tổng thống Armenia về việc cùng nỗ lực củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Armenia.

Tại buổi gặp gỡ Tổng thống Zambia - Hakainde Hichilema, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chúc mừng Ngài Hakainde Hichilema mới được bầu giữ chức Tổng thống Zambia. Về phần mình, Tổng thống Zambia bày tỏ ngưỡng mộ Việt Nam phát triển nhanh, thành tựu ấn tượng, mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời đề nghị hai bên tăng cường trao đổi và hợp tác kinh tế thương mại. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá Zambia là một trong những nước phát triển hàng đầu ở khu vực châu Phi, giàu tiềm năng hợp tác, khảng định sẵn sang chia sẻ kinh nghiệm cho Zambia. Hai nhà lãnh đạo nhất trí giao Bộ Ngoại giao hai nước thiết lập kênh trao đổi cụ thể để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.

Trao đổi với Thị trưởng thành phố Los Angeles (Mỹ) - Eric Garcetti - Chủ tịch Diễn đàn các thành phố lớn trên thế giới (C40) cùng một số Thống đốc bang, thị trưởng các thành phố tại khu vực Châu Mỹ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh ý tưởng và quyết tâm của C40 trong hợp tác với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong khuôn khổ C40 – một diễn đàn có sự tham gia của gần 100 thành phố lớn nhất thế giới. Thị trưởng Eric Garcetti khẳng định sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác với Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong việc xây dựng năng lực, hạ tầng cơ sở, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực quản lý.

Ngọc Thúy – FICen

Ý kiến bạn đọc

Tin khác