Nghiên cứu hợp tác thủy sản với Indonesia (02-03-2021)

Ngày 27 tháng 02 năm 2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các cơ quan liên quan (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao) nghiên cứu, đánh giá việc hợp tác với Indonesia trong lĩnh vực thủy sản.
Nghiên cứu hợp tác thủy sản với Indonesia
Ảnh minh họa

Cụ thể là, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao nghiên cứu, thu thập thêm thông tin về khả năng hợp tác với Indonesia trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản (đặc biệt về công nghệ nuôi tôm hùm). Trên cơ sở đó, xây dựng định hướng, chính sách hợp tác với phía Indonesia nhằm hợp tác bền vững và toàn diện trong lĩnh vực biển và nghề cá; đẩy mạnh các giải pháp để thúc đẩy quản lý khai thác hải sản có trách nhiệm và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Trước đó, ngày 05 tháng 02 năm 2021, Báo điện tử Vietnamplus có bài viết “Indonesia muốn hợp tác nuôi trồng thủy sản với Việt Nam”, trong đó phản ánh: Ông Sakti Wahyu Trenggono - Bộ trưởng Bộ Biển và Nghề cá Indonesia đã đánh giá Việt Nam có kinh nghiệm thành công trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản (đặc biệt là về công nghệ nuôi tôm hùm). Do đó, Chính phủ Indonesia đang hướng tới việc hợp tác với Việt Nam để phát triển lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

Ông Sakti Wahyu Trenggono đã thảo luận về ý tưởng này khi tiếp Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi (ở Jakarta vào ngày 04 tháng 02 năm 2021). Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Trenggono đánh giá Việt Nam có kinh nghiệm thành công trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản (đặc biệt là về công nghệ nuôi tôm hùm).  Theo ông Trenggono, việc hợp tác với quốc gia láng giềng đã thành công trong nuôi trồng thủy sản có thể giúp ngành này của Indonesia phát triển tốt hơn và có sức cạnh tranh cao hơn.

Indonesia đã có kế hoạch mời Việt Nam hợp tác nhằm thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực nuôi trồng thủy sản trong nước. Với hy vọng có thể gia tăng xuất khẩu từ các nguồn thủy sản nuôi trồng, Bộ trưởng Trenggono tin tưởng những điểm tương đồng và mối quan hệ tốt đẹp có từ lâu đời giữa Indonesia và Việt Nam sẽ là nền tảng để hai nước có thể hợp tác tốt cùng nhau, đặc biệt trong việc thúc đẩy ngành Thủy sản. Ông nhấn mạnh: Indonesia và Việt Nam đã có quan hệ tốt đẹp từ lâu đời. Và có những đặc điểm địa lý gần như tương đồng.

Không chỉ trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, Bộ trưởng Trenggono còn bày tỏ hy vọng có thể cùng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực chế biến thủy sản. Theo Bộ trưởng Trenggono, Indonesia và Việt Nam có thể hợp tác cùng có lợi, đặc biệt trong sản xuất các sản phẩm thủy sản chủ lực để trở thành những quốc gia ASEAN đóng góp vào nguồn cung thực phẩm của thế giới.

Về phía tân Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi, cũng hoan nghênh kế hoạch thiết lập quan hệ hợp tác giữa Indonesia và Việt Nam của Bộ trưởng Trenggono, một phần xuất phát từ tiềm năng biển và nghề cá của Indonesia rất phong phú và vẫn có thể được khai thác hơn nữa. Ông Abdi đã bày tỏ: Mối quan hệ giữa Indonesia và Việt Nam sẽ được thắt chặt hơn nữa.

Ngọc Thúy - FICen

Ý kiến bạn đọc

Tin khác