Việt Nam và Na Uy thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nuôi biển (26-04-2019)

Ngày 26/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến đã có buổi tiếp và làm việc với ông Harald Naevdal - Tham tán Thương mại Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam. Hai bên đã bàn thảo về các hoạt động hợp tác sắp tới trong lĩnh vực nuôi biển.
Việt Nam và Na Uy thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nuôi biển

Tham dự buổi làm việc có đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thủy sản, Cục Thú y và Hiệp hội Nuôi biển.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết: Luật Thủy sản 2017 đã được Quốc hội Việt Nam thông qua và có hiệu lực thi hành từ 1-1-2019, trong đó nuôi biển là một nội dung quan trọng. Na Uy là một quốc gia đi đầu trong lĩnh vực nuôi biển. Việt Nam mong muốn được Na Uy chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này.   

Trước đó, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, bà Grete Lochen về hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực nuôi biển. Bộ NN&PTNT sẽ cử đoàn công tác tham dự Hội chợ Thủy sản Aqua Nor Trade Fair tổ chức tại Na Uy vào tháng 8/2019 nhằm trao đổi thông tin và tiếp nhận chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nuôi biển của Na Uy. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá đây là cơ hội để Việt Nam có thể nắm bắt được những công nghệ và tiến bộ mới trong lĩnh vực này vì hiện tại thông tin vẫn còn rất hạn chế.

Ông Harald Naevdal cho biết, để phát triển thành công nghề nuôi biển, Việt Nam cần chú ý 2 nội dung: Thứ nhất là cách tiếp cận theo chuỗi trong ngành nuôi biển. Thứ hai, cần có sự phân chia rõ ràng về chức năng, nhiệm vụ giữa các cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp liên quan trong ngành. Ông Harald Naevdal hy vọng thời gian tới Việt Nam có thể tìm hiểu được cách thức xây dựng khung thể chế và phát triển ngành nuôi biển của Na Uy.

 Theo Ông Harald Naevdal, Việt Nam cần có chiến lược phát triển nghề nuôi biển phù hợp, trong đó chú trọng đến nguồn giống. Na Uy sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Ông Harald Naevdal nhấn mạnh để phát triển nghề nuôi biển thành công cần chú trọng đến quy hoạch biển. Quy hoạch biển có ý nghĩa rất quan trọng. Việc quy hoạch biển rõ ràng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người nuôi biển. Quy hoạch biển liên quan đến nhiều lĩnh vực như du lịch, vận tải, nuôi trồng thủy sản, làm thế nào để các lĩnh vực này có sự liên kết với nhau mà không có sự mâu thuẫn.

NN

Ý kiến bạn đọc

Tin khác